skip to Main Content

เนทันยาฮูลั่น 7 วันยังไม่จบ เดินหน้าถล่มกาซ่าต่อเนื่องแม้เลขาฯ ยูเอ็นเรียกร้องหยุดยิงทันที เฉพาะวันอาทิตย์ชาวกาซ่าดับเพิ่ม 42 ราย

จำนวนชาวปาเลสไตน์ที่เสียชีวิตจากความรุนแรงครั้งล่าสุดในฉนวนกาซ่าเพิ่มขึ้นเป็น 192 ราย หลังในวันอาทิตย์ (16 พ.ค. 64) อิสราเอลโจมตีทางอากาศต่อเนื่องคร่าชีวิตชาวกาซ่าอีก 42 ราย ถือเป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบสัปดาห์ มีผู้บาดเจ็บหลายสิบชีวิตและอาคารที่อยู่อาศัยของประชาชนอย่างน้อย 2 หลังถูกถล่มราบคาบ

มีรายงานว่าบ้านของยะห์ยา อัซซินวาร หนึ่งในแกนนำหะมาสตกเป็นเป้าของปฏิบัติการทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์ด้วยเช่นกัน ขณะที่ในกรุงเทลอาวีฟของอิสราเอล ผู้คนต่างรีบเร่งไปยังที่หลบภัยหลังไซเรนดังทั่วเมืองเตือนถึงการมาของจรวดจำนวนมากที่กำลังมุ่งหน้ามาถึง

ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในกาซ่ารวมถึงเด็ก 58 ราย สตรีอีก 34 ราย มีผู้บาดเจ็บอีกว่า 1,200 คน ขณะที่ฝั่งเวสต์แบงก์มีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารแล้ว 13 ราย บาดเจ็บกว่า 1,600 คน ด้านสื่ออิสราเอลรายงานว่ามีชาวยิวเสียชีวิตแล้ว 10 ราย รวมถึงเด็ก 2 ราย และมีชาวยิวบาดเจ็บอย่างน้อย 280 คน

ในวันเดียวกันคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ประชุมเพื่อหารือถึงสถานการณ์ร้อนระอุระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้ร้องขอให้ยุติความรุนแรงที่น่าตื่นตระหนกในทันที พร้อมเตือนถึงวิกฤตด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมที่ไม่อาจควบคุมได้ ทว่าเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลดูเหมือนจะไม่สนใจคำเรียกร้องดังกล่าว เขาชี้ว่าแม้จะผ่านไปแล้ว 7 วันแต่การยุติสงครามในกาซ่านั้นยังไม่ใกล้เข้ามา

เขากล่าวอีกว่า “การทำศึกของเรากับองค์การก่อการร้ายจะเดินหน้าเต็มกำลัง เรากำลังปฏิบัติการในตอนนี้ นานตราบเท่าที่่่จำเป็น เพื่อคืนความสงบและความเงียบแก่พวกคุณพลเมืองอิสราเอล”

กองทัพอิสราเอลอ้างว่าพวกเขาเล็งเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มหะมาสและอิสลามิกญิฮาด ซึ่งรวมถึงเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินอันกว้างใหญ่ไพศาล โรงงานอาวุธและคลังแสง

ระหว่างการแถลงในวันอาทิตย์เนทันยาฮูยังปกป้องการโจมตีอาคารสูง 11 ชั้นที่ชื่ออัลญะลาอ์ สถานที่ทำการของสำนักข่าวเอพีและอัลญะซีเราะฮ์ และยังที่อยู่อาศัยของพลเรือนอีกหลายสิบครอบครัว โดยผู้นำอิสราเอลอ้างว่าอาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของสำนักข่าวกรองของพวกก่อการร้ายปาเลสไตน์ด้วย ดังนั้นจึงเป็นเป้าหมายที่ชอบธรรมอย่างสมบูรณ์แบบ ด้านเอพีขอให้มีการสืบสวนอิสระต่อปฏิบัติการดังกล่าว ส่วนวะลิด อัลอุมะรี หัวหน้าสำนักงานอัลญะซีเราะฮ์ในเยรูซาเล็มกล่าวหาอิสราเอลว่ากำลังพยายามปิดปากสื่อมวลชนที่เห็นเหตุการณ์ บันทึกภาพและรายงานความจริงที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซ่า

ผู้สื่อข่าวของอัลญะซีเราะฮ์ที่อพยพออกมาจากอาคารที่ถูกถล่มพังพาบในพริบตาระบุว่าขณะนี้พวกเขาปักหลักอยู่ที่โรงพยาบาลในฉนวนกาซ่าเพื่อทำหน้าที่นำเสนอความจริงต่อไป พวกเขาหวังว่าโรงพยาบาลจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในขณะนี้เว้นแต่ว่าอิสราเอลจะถล่มโรงพยาบาลด้วย

ที่มา : ALJAZEERA, AFP

เนทันยาฮูลั่นเดินหน้าถล่มกาซ่าต่อเนื่องแม้เลขาฯ ยูเอ็นเรียกร้องหยุดยิงทันที

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ