skip to Main Content

ศุกร์ที่ 2 ของการประท้วงมีชาวกาซ่าดับเพิ่มอีก 3 ราย เจ็บอีก 250

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ของการประท้วงใหญ่ของชาวปาเลสไตน์ปราศจากอาวุธบริเวณพรมแดนกาซ่า-อิสราเอล ซึ่งในวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย ขณะสัปดาห์ที่แล้วเสียชีวิต 22 ราย เฉพาะวันศุกร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันแรกของการประท้วงก็มีผู้เสียชีวิตมากถึง 17 รายแล้ว ขณะที่ผู้บาดเจ็บอยู่ที่กว่า 1,600 ราย

กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่ากล่าวว่า นายมัจญ์ดี ชาบัต ถูกสังหารทางตะวันออกของกาซ่าซิตี้ และมีผู้ประท้วงบาดเจ็บอย่างน้อย 250 ราย

ขณะที่นายษาอิร ร็อบอะฮฺ เสียชีวิตในช่วงเช้าของวันศุกร์เช่นกันหลังทนพิษบาดแผลไม่ไหว เขาถูกยิงเมื่อวันที่ 30 มีนาคม โดยกองกำลังอิสราเอล

อีกรายที่เสียชีวิตในวันนี้คือนายอุสามะฮฺ กูเดะฮฺ วัย 38 ปี ถูกยิงด้วยกระสุนจริงทางตะวันออกของคอนยูนิส

แม้ว่าอิสราเอลจะประกาศยืนยันว่านโยบายการปราบปรามผู้ประท้วงจะไม่มีทางเปลี่ยนแปลง กระนั้นผู้ประท้วงปาเลสไตน์ก็ยังคงเดินหน้าท้าทาย วัยรุ่นชายบางรายถือบานกระจกเพื่อสะท้อนแสงไปยังทหารอิสราเอลที่ประจำการอยู่ตลอดแนวชายแดนเพื่อทำให้พวกเขาสูญเสียทัศนะวิสัย บางส่วนก็ทำหน้ากากกันแก็สน้ำตาด้วยตัวเองทว่ามันไม่สามารถป้องกันสิ่งใดให้พวกเขาได้เลย

ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมชุมนุมมากขึ้นเรื่อยๆ ในวันศุกร์ซึ่งเป็นวันหยุดประจำสัปดาห์ ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะฮฺบอกว่า ในวันนี้ทหารอิสราเอลดูเหมือนจะแสดงออกถึงความยับยั้งชั่งใจมากขึ้นเมื่อเทียบกับเมื่อสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตามพวกเขายังคงใช้กระสุนจริง และกระสุนความเร็วสูงยิ่งใส่ผู้ประท้วงซึ่งแม้ไม่ทำให้เสียชีวิตแต่ก็บาดเจ็บถึงขั้นพิการได้

กระทรวงสาธารณสุขกล่าวอีกว่า ผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 40 รายมีสาเหตุจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริงหรือแก็สน้ำตา ในจำนวนนั้น 5 รายอยู่ในอาการสาหัสเนื่องจากถูกยิงเข้าที่ศีรษะหรือส่วนบนของร่างกาย

ศาสตราจารย์มะหฺญูบ ซุวัยรี จากมหาวิทยาลัยกาตาร์บอกกับอัลญะซีเราะฮฺว่า ผู้ประท้วงเหล่านี้เป็นผลลัพธ์ของความผิดหวังปีแล้วปีเล่าของประชาชนปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่า หากคุณมองย้อนไป 60 ปีก่อนหน้านี้ คุณจะพบว่าสันนิบาตอาหรับและประชาคมระหว่างประเทศที่สนใจปัญหาปาเลสไตน์ ทำได้เพียงเลื่อนการเคลื่อนไหวออกไปเรื่อยๆ เท่านั้น ซึ่งเป็นตัวชี้วัดได้ว่าพวกเขาไม่ได้พยายามอย่างจริงจังต่อการยุติอิสราเอลมิให้ทำอะไรตามอำเภอใจ

ลิซ ธรอซเซล โฆษกข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNOHCHR) กล่าวแถลงระหว่างการประชุมในนครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ว่า เราขอย้ำเตือนอิสราเอลถึงหน้าที่ของพวกเขาว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงมากเกินไปต่อผู้ประท้วง โดยเฉพาะการใช้อาวุธโดยไม่ชอบธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยกองกำลังอิสราเอล อันเป็นผลให้เกิดการจงใจฆ่าผู้ประท้วงอย่างสันติ และละเมิดสนธิสัญญาเจนีวาฉบับที่ 4

ศุกร์ที่ 2 ของการประท้วงมีชาวกาซ่าดับเพิ่มอีก 3 ราย เจ็บอีก 250 – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ