skip to Main Content

ยูนิเซฟชี้อิสราเอลใช้ความรุนแรงซ้ำเติมความทุกข์ของเด็กกาซ่า

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF-ยูนิเซฟ) ระบุในวันนี้ว่า กองกำลังความมั่นคงอิสราเอลได้สังหารเด็กปาเลสไตน์ไปแล้ว 5 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ในช่วงการประท้วงอย่างสันติในฉนวนกาซ่าตลอดระยะเวลา 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เกียร์ต แคปเปแลเร่ ผู้อำนวยการยูนิเซฟประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือกล่าวว่า “การเพิ่มขึ้นของการละเมิดในกาซ่าได้เพิ่มความทุกข์ทรมานแก่เด็กๆ ปาเลสไตน์ที่แต่เดิมพวกเขาก็อยู่ภายใต้สภาพที่ยากลำบากเกินทนในพื้นที่ที่ถูกปิดล้อมนานทศวรรษอยู่แล้ว ครึ่งหนึ่งของเด็กกาซ่าต้องพึ่งพาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ขณะที่ 1 ใน 4 ของพวกเขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขภาพจิต”

เขากล่าวอีกว่า “เมื่อวานนี้ ผู้แทนพิเศษของเราได้ไปเยี่ยมเด็กชายวัย 14 ปีที่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสบริเวณใกล้หัวใจของเขา แม้ว่าตอนนี้เขาจะกลับมาพักฟื้นที่บ้านได้แล้วหลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนาน 2 สัปดาห์ แต่บาดแผลครั้งนี้ก็ส่งผลกระทบทางจิตใจของเขา อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าเมื่ออาหารของเขาดีขึ้น ในอนาคตเขาอยากจะเป็นหมอเหมือนกับผู้ที่ช่วยชีวิตเขาไว้”

ยูนิเซฟยังเตือนถึงวิกฤติพลังงานในฉนวนกาซ่าที่ส่งผลกระทบต่อระบบประปาและสุขาภิบาลในพื้นที่ น้ำดื่มที่ต้องผ่านกระบวนการกลั่นก็ผลิตได้น้อยลงอย่างมาก 9 ใน 10 ของครอบครัวในกาซ่าไม่สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้อย่างปกติ

ยูนิเซฟเรียกร้องอีกครั้งไปยังทุกฝ่ายที่มีอำนาจให้ปกป้องเด็กเหล่านี้และกันพวกเขาออกจากเส้นทางแห่งอันตราย เด็กๆ ควรจะได้เข้าเรียนในโรงเรียน บ้านและสนามเด็กเล่นควรเป็นพื้นที่สำหรับพวกเขา ไม่ใช่การตกเป็นเป้าโจมตีหรือเป็นผู้สนับสนุนหรือมีส่วนร่วมในความรุนแรง

การประท้วงใหญ่ในฉนวนกาซ่าเริ่มตึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา และตามกำหนดการณ์จะสิ้นสุดในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่าจะย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากเทลอาวีฟมายังเยรูซาเล็มในฐานะเมืองหลวงใหม่ที่สหรัฐฯ ให้การรับรอง

ข้อเรียกร้องของการชุมนุมประท้วงใหญ่อย่างสันติในครั้งนี้คือสิทธิของผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในการเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขาหลังถูกบีบบังคับให้ย้ายถิ่นฐานในปีค.ศ.1948 เมื่ออิสราเอลเข้ามายึดครองดินแดนของพวกเขา ส่วนข้อเรียกร้องอีกข้อคือการยุติการปิดล้อมฉนวนกาซ่าโดยอิสราเอลที่เข้าสู่ปีที่ 11 แล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกระตุ้นเตือนอิสราเอลไม่ให้ใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุต่อผู้ประท้วงปาเลสไตน์ และเรียกร้องให้อิสราเอลรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิตทุกคนในการประท้วงครั้งนี้

ที่มา : Anadolu

ยูนิเซฟชี้อิสราเอลใช้ความรุนแรงซ้ำเติมความทุกข์ของเด็กกาซ่า – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ