skip to Main Content

ปรากฏการณ์การกวาดที่นั่งเลือกตั้งซ่อมเกือบทุกเขตของรัฐบาล
รวมไปถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้


วิเคราะห์โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว

หากเราจะอธิบายปรากฏการณ์ที่พรรครัฐบาลสามารถกวาดทุกที่นั่งในการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาถ้าเป็นการอธิบายที่มองจากมุมรัฐบาลเขาก็จะบอกว่าเป็นเพราะนโยบายของเขาดี ที่ผ่านมาผลงานของรัฐบาลทำงานดีมากจนทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองดีขึ้น ไม่แปลกที่ เขาจะชนะเลือกตั้งซ่อมทุกเขตนี่คือเหตุผลของรัฐบาล เมื่อถามว่าเหตุผลแบบนี้เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงมันมีความเป็นไปได้หรือไม่ คิดว่าประชาชนสามารถพิจารณาได้ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่กับสิ่งที่รัฐบาลพยายามบอกแบบนี้ในสถานการณ์ที่เป็นจริง ประการต่อมารัฐบาลมีความได้เปรียบในการควบคุมกลไกอำนาจรัฐ พูดง่าย ๆ คือส.ส.รัฐบาลมีความได้เปรียบอยู่แล้ว เนื่องจากมีข้าราชการในพื้นที่รวมไปถึงนักการเมืองในจังหวัดคอยหนุนเสริม และที่สำคัญองค์กรที่มีหน้าที่บริหารจัดการการเลือกตั้งอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถูกตั้งคำถามตลอดในการบริหารการเลือกตั้ง ซึ่งล่าสุดในกรณีของสมุทรปราการ ไม่ว่าจริงเท็จแค่ไหนก็มีข่าวว่ามีการซื้อเสียงกันอย่างเปิดเผย มีการยกหีบเลือกตั้ง ซึ่งการกระทำเหล่านี้เราพบว่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก ๆ แล้วไม่มีใครทำอะไรกกต.ได้ การบริหารการเลือกตั้งจึงมีลักษณะการขาดธรรมาภิบาล ซึ่งเรื่องนี้ผมไม่เข้าใจพรรคฝ่ายยค้าน ซึ่งการเลือกตั้งทุกครั้งฝ่ายค้านก็โจมตีว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง แต่ฝ่ายค้านก็ยอมรับผลการเลือกตั้งทุกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกมาก เมื่อคืนที่ผ่านมา(9 ส.ค.) พรรคเพื่อไทยประกาศยอมรับผลการเลือกตั้ง พรรคก้าวไกลก็ออกมายอมรับผลการเลือกตั้ง ไป ๆ มา ๆ คุณบอกว่าเค้าโกงแต่คุณก็ยอมรับผลการเลือกตั้ง ปัญหาก็คือผมไม่รู้ว่าฝ่ายค้านเล่นละครกันหรือเปล่า ผมเข้าใจว่าที่พรรคเพื่อไทยแพ้หนักเพราะคนเริ่มเห็นธาตุแท้ของพรรคเพื่อไทย คือกำลังเล่นละครการเมืองแค่นั้นเอง เพื่อไทยฟังสัญญาณจากคุณทักษิณ ผมคิดว่าคุณทักษิณต้องการประนีประนอมกับรัฐบาลโดยเฉพาะในกรณีการผลักดันพ.ร.บ.นิรโทษกรรมครั้งใหม่ เลยจึงได้เห็นภาพที่ของพรรคเพื่อไทยที่เล่นละครตบตาประชาชนมาตั้งแต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา รวมถึงการสมคบกันกับพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดลำปาง คนเริ่มเห็นธาตุแท้ของพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยก็รับลูกด้วยการบอกว่าเค้าโกงแต่ก็ยอมรับผลการเลือกตั้ง ประการต่อมาต้องยอมรับว่าพรรคก้าวไกลหรืออนาคตใหม่เดิมกระแสนิยมเริ่มถดถอยจากกรณีการถูกยุบพรรค กระแสของคุณธนาธร คุณปิยบุตร และคุณช่อ บวกกับการชุมนุมของคนหนุ่มสาวถูกลากโยงถึงคุณธนาธร คุณปิยบุตร และคุณช่ออยู่เบื้องหลัง และเรื่องบางเรื่องกลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เลยทำให้ผมคิดว่าคนจำนวนหนึ่งที่มีความคิดตรงกันข้ามก็รับไม่ได้ และพร้อมที่จะเทคะแนนให้รัฐบาลไปเลย จึงทำให้ชัยชนะที่มากกว่า 40,000 คะแนนผมคิดว่าเป็นเรื่องของกระแสที่ตกมากของฝ่ายค้าน ผมจึงไม่เข้าใจว่าทำไมจึงมีการสยบยอมต่อการเลือกตั้งแบบนี้ถ้าเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลจริงใจต่อประชาชน ต่อประชาธิปไตยต้องไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งและหาหลักฐานไปฟ้องศาลเพราะหากยอมรับผลการเลือกตั้งแบบนี้ ต่อไปการเลือกตั้งซ่อมรัฐบาลก็จะกำชัยชนะตลอด เพราะรัฐบาลก็รู้ว่าเพื่อไทยก็เล่นเกมสุดท้ายคุณทักษิณก็ต้องประนีประนอมกับรัฐบาลอยู่ เมื่อถามว่าทำไมกรณีนี้เพื่อไทยจึงมีการแสดงออกมากกว่าปกติส่วนหนึ่งนั้นเป็นการแก้เกี้ยวจากเลือกตั้งซ่อมที่ลำปาง เพราะโดนสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า สมคบคิดกับรัฐบาลจึงไม่แปลกที่จะต้องแสดงดราม่าให้มากที่สมุทรปราการ แต่ผมคิดว่าคนไทยฉลาดคนไทยรู้อยู่แล้วว่า พรรคเพื่อไทยกำลังเล่นการเมืองเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของคุณทักษิณเท่านั้นเอง

สำหรับพรรคก้าวไกลที่ได้คะแนนเสียงไปเพียงแค่ 10,000 กว่าคะแนนสาเหตุหนึ่งเนื่องจากสิ่งที่พรรคเคยชูธงเอาไว้มันเริ่มเสื่อมคลาย มนต์ขลังมันเสื่อมคลายไปแล้ว จริงๆแล้วด้วยกระแสสังคมแบบนี้ก้าวไกลสามารถเอาชนะถล่มทลาย ถ้าดูจากสภาพปัญหาความเสื่อมทรุดของสถาบันการเมือง กองทัพ ตำรวจ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ก้าวไกลนำเสนอมาโดยตลอด แต่ก้าวไกลกลับแพ้การเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่ามนต์ขลังที่เคยทำให้คนคล้อยตามเริ่มเสื่อม คือถดถอยทั้งพรรค แกนนำพรรค รวมไปถึงประเด็นความอ่อนไหวในการชุมนุม และถดถอยไปจากข้อเสนอที่เคยเป็นความหวังของสังคม นี่คือสิ่งที่พรรคก้าวไกลต้องถอดบทเรียนจากสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงหนึ่งในข้อเสนอของกลุ่มเยาวชนปลดแอกคือการยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ อาจารย์โอฬารตอบว่า ตอนนี้ผมคิดว่าส.ส.ไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลก็ไม่พร้อมที่จะยุบสภาเพราะการเลือกตั้งมีค่าใช้จ่าย ผมปรามาสไว้เลยว่าแม้แต่ฝ่ายค้านก็ไม่มีใครอยากเลือกตั้ง ถ้ามีการเลือกตั้งครั้งใหม่ตกงานกันเยอะแน่ครับ ส.ส.เลยไม่อยากยุบ เพราะทุกคนอยู่เป็นส.ส.งานจะทำไม่ทำไม่รู้ แต่ทุกคนมีเงินเดือน มีเกียรติยศ มีศักดิ์ศรี มีทุกอย่าง พวกนี้ไม่อยากตกงาน ไม่อยากสูญเสียผลประโยชน์ และสถานการณ์แบบนี้ด้วย หลาย ๆ พรรคผมคิดว่าถ้ายุบสภาแล้ว หลาย ๆ คนตกงานนะครับ โดยเฉพาะส.ส.หน้าใหม่ที่ส้มหล่นทางการเมือง เที่ยวหน้าอาจจะหลุดก็ได้ ผมคิดว่าคงไม่ยุบสภาตอนนี้แน่ ๆ และถึงที่สุดถ้าสถานการณ์ความเปราะบางทางการเมืองเกิดขึ้นส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะเล่นละครตบตาประชาชนครั้งใหญ่ โดยการการจัดตั้ง “รัฐบาลแห่งชาติ” ซึ่งผมคาดการณ์ไว้นานแล้วตั้งแต่วันเลือกตั้ง 22 มี.ค.62 ที่ผ่านมาว่า สุดท้ายจำเป็นจะต้องเกิดสองทางเลือกคือการรัฐประหารหรือไม่ก็เกิดรัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งมันมีกระแสและการโยนหินถามทางอยู่ตลอดเวลาถึงการเกิดขึ้นของรัฐบาลแห่งชาติ เพราะถ้าเกิดการรัฐประหารผมคิดว่ามันอาจจะเกิดขึ้นได้ยากในยุคนี้หากเกิดขึ้นอาจจะทำให้บ้านเมืองแตกเป็นเสี่ยง ๆ หากเราเห็นการสื่อสารของพลเอกประยุทธ์จะเห็นการสื่อสารในรูปแบบเราต้องรวมตัวกันสร้างชาติ รวมไทยเป็นหนึ่ง นั่นคือสัญญาณของการปรองดองและการถอยคนละก้าวเป็นการโยนหินถามทางว่าจะจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติดีไหม ซึ่งหลายคนก็รับลูกเพราะถ้ามีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติทุกคนก็ยังอยู่ในหน้าที่การงาน มีความมั่นคงในเงินเดือน ผมคิดว่านี่คือทางออกที่หลายหลายคนแอบเอาไว้ แต่ไม่กล้าพูดกันตรง ๆ สุดท้ายมันก็อาจจะออกมาในรูปนี้ เพราะในสถานการณ์ประเทศแบบนี้ที่มีวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจและความเชื่อมั่นศรัทธาในหลาย ๆ สถาบันของประเทศของเราในตอนนี้

เมื่อถามว่าอะไรคือผลเสียของรัฐบาลแห่งชาติ ผศ.โอฬารเปิดเผยว่า รัฐบาลแห่งชาติแน่นอนก็ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย ทำให้เสียดุลหลักการการปกครองในรูปแบบประชาธิปไตย แต่จะทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองในส่วนของการเมืองภาคตัวแทนผ่อนคลายลงในระดับหนึ่ง ขึ้นอยู่กับเจตจำนงของการมีอยู่ของรัฐบาลแห่งชาติว่าเกิดขึ้นเพื่ออะไร หลังจากสถานการณ์ตึงเครียดระดับหนึ่งถ้ามีเจตจำนงที่ชัดเจนที่ต้องการทำให้บ้านเมืองดีขึ้น เช่น การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน การปฏิรูปหลาย ๆ อย่างที่ทำจริงๆ ไม่ใช่การทำแบบที่ผ่านมา ถ้ามีเจตจำนงที่จริงใจกับประชาชน ผมคิดว่าประชาชนยังโอเคและยอมรับกับเงื่อนไขนี้ได้ แต่ถ้าตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพียงเพื่อประคับประคองอำนาจและผลประโยชน์ของตัวเอง นายทุนและชนชั้นปกครอง ผมคิดว่าเรื่องนี้ประชาชนคงไม่ยอมแน่ ๆ แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้มีต้นทุนต่ำกว่ารัฐประหาร รัฐประหารมีต้นทุนสูงเกินไปที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ถามว่ามีทหารหรือกองทัพที่คิดอยู่ไหมก็คงมี คือทหารไทยเป็นทหารที่แย่มาก มีการแทรกแซงการเมือง ทำลายระบอบประชาธิปไตยไม่เป็นทหารที่มีอารยะ เป็นทหารล้าหลัง เป็นทหารที่ขัดขวางความเจริญก้าวหน้าของประเทศแทนที่ทหารจะอยู่ในรั้วกรมกองของตน คอยหนุนเสริมการพัฒนาประชาธิปไตย แต่ทหารไทยกลับทำลาย ผมเชื่อว่ากองทัพก็รอจังหวะ อย่าลืมนะว่าเที่ยวนี้ถ้าผบ.ทบ.เกษียณราชการลงก็เท่ากับหลุดออกจากวงการเมืองทั้งหมด ในขณะเดียวกันเขาก็ถูกโจมตีมาโดยตลอดว่าเป็นผู้นำกองทัพที่ขี้แยสุดในประวัติศาสตร์กองทัพไทย ผมคิดว่าท่านก็มีความรู้สึกเหมือนกันว่าอยากที่จะทำลายแรงกดดันที่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าตัวเองเป็นคนที่ขี้แย ร้องไห้ ดราม่า การปฏิวัติรัฐประหารคือการสะท้อนนัยยะหนึ่งของผู้นำของกองทัพ ตำแหน่งผบ.ทบ.ก็ถือว่ามีอำนาจสูงสุดในกองทัพ แต่ถ้าได้รับตำแหน่งนักปฏิวัติยึดอำนาจในสายกองทัพ ก็ถือว่าเป็นผู้นำที่สุดยอด จึงไม่แปลกที่กองทัพไทยเต็มไปด้วยผู้นำที่มาจากการปฏิวัติยึดอำนาจ เพราะมันเป็นอำนาจหนึ่งที่เหนืออำนาจปกติของกองทัพที่บรรดาแกนนำกองทัพทุกคนอยากจะทำ ผมจึงเชื่อว่าบิ้กแดงถ้ามีโอกาสหรือสัญญาณก็คงจะทำ
สุดท้ายผู้สื่อข่าวถามว่าอยากให้อาจารย์วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในอนาคตอันใกล้ อาจารย์โอฬารเผยว่า สถานการณ์การเมืองในปัจจุบันมีความเปราะบางเป็นอย่างมาก โอกาสที่จะเกิดการแตกหักทางการเมืองมีอยู่อย่างเสมอ เพราะวันนี้เราเห็นแล้วว่ารอยร้าวทางการเมืองนั้นลุกลามบานปลายจากผู้ใหญ่ไปสู่วัยรุ่นคนหนุ่มสาวเด็กและเยาวชนทั้งหมดมาจากความอยุติธรรม ความเหลื่อมล้ำ ความเห็นแก่ตัวของชนชั้นปกครองทั้งสิ้นที่ได้แต่ตักตวงผลประโยชน์ ทรัพยากรและความมั่งคั่งจากประเทศนี้ เอาไว้เฉพาะซากปรับหักพังทรัพยากรที่เขาถลุงหมดแล้วให้กับเด็กรุ่นหลัง เมื่อเขาเห็นอนาคตและสภาพบ้านเมืองเป็นแบบนี้เขาจึงจำเป็นจะต้องออกมาเรียกร้อง และการเรียกร้องของเขาบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่อ่อนไหวเลยทำให้อีกฝั่งหนึ่งก็สามารถอ้างใช้เงินไขนี้เป็นเงื่อนไขขึ้นมาเพื่อต่อต้าน จึงเห็นลักษณะคู่ขัดแย้งมากขึ้น แต่ยังโชคดีที่ด้านหนึ่งพรรคการเมืองฝ่ายค้านเล่นละครการเมืองเพราะถ้าฝ่ายค้านลงมาผมคิดว่ามันคงจะหนัก แต่อย่างที่บอกพรรคฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยเล่นการเมืองตบตาประชาชนโดยการไม่ลงมาหนุนเสริมซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่ไม่ลงมา ถ้าลงมาจะทำให้เกิดความยุ่งยากบานปลายและอาจจะเกิดความขัดแย้งใหญ่ก็ได้

โอฬาร ถิ่นบางเตียว : ปรากฏการณ์การกวาดที่นั่งเลือกตั้งซ่อมเกือบทุกเขตของรัฐบาล รวมไปถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ