skip to Main Content

กรีซสอบสวนเหตุเครื่องบินส่วนตัวพยานในคดีเนทันยาฮูตกนอกชายฝั่งกรีซ

ทางการกรีซกำลังสืบสวนเหตุเครื่องบินส่วนตัวจากอิสราเอลลำหนึ่งตกทำให้พยานฝ่ายโจทก์ในคดีการคอรัปชั่นของเบนจามิน เนทันยาฮู เสียชีวิต

เฮม เจอรอน อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงคมนาคมอิสราเอลและภริยาของเขาเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเครื่องยนต์เดี่ยว เซสนา 182 สกายเลน ตกในช่วงดึกของคืนวันจันทร์ (13 .. 64) นอกเกาะซามอสของกรีซ

กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้ระบุอัตลักษณ์เหยื่อ ทั้งสองมีอายุ 69 ปี และเพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่กงสุลและกระทรวงการต่างประเทศกำลังทำงานร่วมกับครอบครัวเหยื่อเพื่อส่งศพทั้งสองกลับบ้าน

เจอรอนเป็นหนึ่งในรายชื่อพยานฝ่ายโจทก์กว่า 300 คนในการพิจารณาคดีของเนทันยาฮูในข้อหาทุจริต

อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในข้อหารับของขวัญราคาแพงจากเพื่อนร่วมงานที่ร่้ำรวยซึ่งเขายืนกรานปฏิเสธ

เจอรอนได้รับการคาดหวังว่าจะขึ้นให้การเป็นพยานในข้อกล่าวหาที่ว่าเนทันยาฮูได้เจรจากับบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่งเพื่อประกันการรายงานข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับตัวเขาเพื่อแลกกับนโยบายในรัฐบาลของเขาที่จะเอื้อประโยชน์ต่อบริษัท

คณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศและการบินกรีซกำลังสืบหาสาเหตุเครื่องบินตกหลังบินขึ้นจากเมืองฮัยฟาของอิสราเอลและตกใกล้กับสนามบินซามอส

เจ้าหน้าที่กรีซกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร (14 .. 64) ว่า “ก่อนลงจอดเพียงไม่นานการสื่อสารของเครื่องบินลำนี้กับหอบังคับการบินก็ขาดไป สำนักงานการบินพลเรือนจึงแจ้งศูนย์ค้นหาและกู้ภัย”

หลายชั่วโมงต่อมาเจ้าหน้าที่ยามฝั่งค้นพบและกู้ร่างชาวอิสราเอลทั้งสองได้ด้วยการช่วยเหลือจากนักประดาน้ำ

เนทันยาฮูซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านอยู่ในตอนนี้ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาโดยตลอด แถมยังล้อเลียนรายชื่อพยานที่มีจำนวนมากขนาดนี้

คอนดีลิส หัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศและความปลอดภัยการบินของกรีซได้กล่าวเมื่อวันอังคารว่าทีมผู้เชี่ยวชาญจะบินไปยังซามอสในวันพุธเพื่อตรวจสอบซากเครื่องบิน

เขาบอกกับเอเอฟพีว่า “ชาวประมงคนหนึ่งกล่าวว่ามีเหตุระเบิดขนาดใหญ่ 1 ครั้ง ตามด้วยขนาดเล็กอีก 1 ครั้ง”

ซากเครื่องบินจะยืนยันกับเราว่าเกิดเหตุเช่นนั้นจริงหรือไม่” เขากล่าวและว่าขณะนี้ซากเครื่องบินจมอยู่ใต้น้ำที่ความลึกราว 33 เมตรและห่างจากสนามบินไปทางตอนใต้ราว 2 กิโลเมตร

เขาเพิ่มเติมว่าเขาหวังอย่างยิ่งว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นถึงสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ในอีก 2 สัปดาห์หน้า

ที่มา : https://bit.ly/3EblodU

กรีซสอบสวนเหตุเครื่องบินส่วนตัวพยานในคดีเนทันยาฮูตกนอกชายฝั่งกรีซ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ