skip to Main Content

กลุ่มติดอาวุธบุกถล่มเรือนจำใกล้เมืองหลวงไนจีเรีย ปล่อยนักโทษ 240 คน

สักนข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานเมื่อวันจันทร์ (13 .. 64) ว่าเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธหนักบุกเข้าโจมตีเรือนจำแห่งหนึ่งทางตอนกลางใต้ของไนจีเรีย ระเบิดรั้วและปล่อยนักโทษเป็นอิสระ 240 คน ซึ่งเป็นจำนวนเกือบทั้งหมดของนักโทษในเรือนจำ

ฟรานซิส เอโนโบเร โฆษกกรมราชทัณฑ์กล่าวว่า “ผู้ก่อเหตุเริ่มด้วยการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเรือนจำในช่วงดึกของคืนวันอาทิตย์ เรือนจำคับบาเป็นเรือนจำความมั่นคงระดับกลางในรัฐโคกิทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงอบูจา”

เขากล่าวอีกว่า “เรือนจำคับบาถูกโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนได้และพวกเขาปล่อยตัวผู้ต้องขัง 240 คน”

มือปืนได้ใช้ระเบิดทำลายรั้วเรือนจำ 3 ด้าน จากนั้นก็บุกเข้ามาเอาชนะเจ้าหน้าที่ 35 นายได้ มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นายระหว่างการปะทะและมีนักโทษเหลืออยู่เพียง 54 คนเท่านั้นที่ไม่สามารถหลบหนีได้” เขากล่าว

ด้านกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำหายไป 2 นาย

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่ตอนกลางและตะวันตกเฉียงเหนือของไนจีเรียตกเป็นพื้นที่ก่อเหตุของกลุ่มก่อการร้ายหลายกลุ่มมานานหลายปีแล้ว

ฮาลีรู นาบาบา อธิบดีกรมราชทันฑ์สั่งสอบสวนการโจมตีครั้งนี้และให้ตามจับกุมผู้ต้องขังที่หลบหนีทั้งหมด โดยเรียกร้องให้ประชาชนให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ซึ่งจะช่วยเจ้าหน้าที่จับกุมผู้หลบหนีได้

ในจำนวนนักโทษทั้งหมด 294 คน เป็นผู้ถูกตัดสินว่ามีความผิดแล้ว 70 คน ที่เหลืออีก 224 คนอยู่ระหว่างพิจารณาคดี เรือนจำแห่งนี้สร้างขึ้นในปีค..2008 สามารถรองรับผู้ต้องขังได้ 200 คน

ในไนจีเรียผู้ต้องสงสัยมีโอกาสติดคุกนานหลายปีระหว่างกระบวนการพิจารณาคดี กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าเรือนจำมักแออัดและขั้นตอนทางกฎหมายก็ไร้ประสิทธิภาพ

การโจมตีเรือนจำขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องแปลกในไนจีเรีย เมื่อ 5 เมษายนที่ผ่านมา กลุ่มมือปืนบุกเข้าโจมตีสำนักงานใหญ่ของตำรวจในเมืองโอเวอรี รัฐไอโม ปล่อยตัวนักโทษ 1,800 คน

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 มือปืนหลายสิบคนใช้ระเบิดเปิดทางเพื่อบุกเข้าเรือนจำโคตันคาร์ดฟในรัฐโคกิ สังหารพัสดี 1 นาย และปล่อยตัวนักโทษ 119 คน การโจมตีครั้งนี้ถูกอ้างความรับผิดชอบโดยกลุ่มโบโกฮารอมที่กล่าวว่าพวกเขาได้ปล่อยตัวสมาชิกกลุ่มที่ถูกคุมขังในเรือนจำ

https://www.aljazeera.com/news/2021/9/13/gunmen-attack-nigerian-prison-240-inmates-freed

กลุ่มติดอาวุธบุกถล่มเรือนจำใกล้เมืองหลวงไนจีเรีย ปล่อยนักโทษ 240 คน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ