อียิปต์ช่วยหยุดยิงหะมาส-อิสราเอล – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

อียิปต์ช่วยหยุดยิงหะมาส-อิสราเอล

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) รายงานว่า “อิสราเอลโจมตีทางอากาศใส่สำนักงานของอิสมาอีล ฮะนียะฮ์ ผู้นำหะมาสในฉนวนกาซ่า” รายงานนี้ถือเป็นการยืนยันรายงานของหะมาสก่อนหน้านั้นเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซ่า หลังจากมีจรวดไม่ทราบฝ่ายยิงเข้าไปยังพื้นที่สำคัญในฝั่งอิสราเอลทำให้มีชาวอิสราเอลบาดเจ็บ 7 ราย

IDF ระบุว่าอาคารที่ถูกถล่มหลังนี้ เคยเป็นหนึ่งในเป้าหมายการโจมตีของอิสราเอลในปี 2012 ภายใต้รหัสปฏิบัติการชื่อ “เสาเมฆ” และว่าอาคารหลังนี้ถูกใช้โดยเหล่าผู้นำหะมาสเพื่อจัดประชุมทางทหาร

สำนักงานของฮะนียะฮ์รายงานเบื้องต้นผ่านเครือข่ายวิทยุของหะมาสว่าฮะนียะฮ์ได้ซ่อนตัวก่อนหน้านั้นในช่วงเช้าวันจันทร์เพราะคาดว่าจะมีการโจมตีใส่สำนักงาน อย่างไรก็ตามผู้นำหะมาสกล่าวภายหลังว่า “ชาวปาเลสไตน์จะไม่ยอมแพ้ และจะต่อสู้กับศัตรูต่อไป”

ภายหลังการโจมตี IDF กล่าวทางเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “พวกคุณไปทำอะไรกันทุกวันที่สำนักงานนั้น? ส่งอีเมลล์? หรือทำเอกสาร? หรือแค่โทรศัพท์ประสานงาน?” และว่า “อิสมาอีล ฮะนียะฮ์ ผู้นำหะมาสใช้สำนักงานหลังนี้เพื่อขับเคลื่อนองค์กรก่อการร้ายป่าเถื่อนที่ทำสงครามรุกรานอิสราเอล และเราก็ได้ทำลายสำนักงานของเขาเรียบร้อยแล้ว”

นอกจากนี้อิสราเอลยังส่งทหารราบ 2 กองพันไปประจำการใกล้กับพื้นที่กันชนระหว่างอิสราเอล-กาซ่า และส่งแท่นยิงจรวดป้องกันภายทางอากาศไปประจำการในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อเตรียมพร้อมหากสถานการณ์บานปลาย

ทั้งนี้ในช่วงดึกของวันจันทร์หะมาสยิงจรวดหลายลูกเข้าไปยังเมืองสเดรอตและเนติวอตของอิสราเอล สองเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้ฉนวนกาซ่า โดยหะมาสระบุว่าเป็นการตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลก่อนหน้านั้นที่ทำให้สำนักงานของหะมาสเสียหายรวมถึงสถาบันพลเรือนบางแห่งด้วย”

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขกาซ่ารายงานว่ามีชาวปาเลสไตน์อย่างน้อยบาดเจ็บ 7 รายจากการโจมตีของอิสราเอล

ล่าสุดหะมาสแถลงการณ์ว่าทางการอียิปต์ประสบความสำเร็จในการผลักดันข้อตกลงหยุดยิงระหว่างหะมาสกับอิสราเอลแล้ว ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลยังไม่มีความเห็นใดๆ ต่อแถลงการณ์นี้ของโฆษกหะมาส

 

อียิปต์ช่วยหยุดยิงหะมาส-อิสราเอล

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ