skip to Main Content

ทหารยิวที่สังหารชาวปาเลสไตน์ไร้ทางสู้อาจถูกปล่อยตัวก่อนกำหนด

อีลอร์ อซาเรีย ทหารอิสราเอลที่ต้องโทษจำคุกจากคดีสังหารชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองอาจได้รับการปล่อยตัวในเดือนพฤษภาคมนี้หลังรับโทษ 2 ใน 3 ที่ศาลตัดสิน ทั้งนี้อัยการกล่าวว่าเขามีความประพฤติที่ดีและไม่มีพฤติการณ์บ่งชี้ว่าเป็นภัยคุกคามต่อสาธารณะ

เมื่อเดือนมีนาคม 2016 อซาเรียก่อเหตุจ่อยิงระยะประชิดเข้าที่ศีรษะของนายอับดุลฟัตตาห์ อัชชะรีฟ ชายชาวปาเลสไตน์ไร้อาวุธและบาดเจ็บวัย 21 ปี โดยพยานหลายคนยืนยันว่าเขากล่าวก่อนยิงว่า “ไอ้หมาตัวนี้ยังไม่ตาย” และกล่าวว่า “ผู้การร้ายรายนี้สมควรตาย” จากนั้นเขาก็ลั่นไก

นานาชาติร่วมประณามเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างกว้างขวางหลังภาพบันทึกเหตุการณ์แสดงให้เห็นชาวปาเลสไตน์ที่บาดเจ็บนอนอยู่บนถนนในสภาพไร้ทางสู้ก่อนจะถูกปลิดชีพ

อซาเรียถูกศาลตัดสินจำคุก 18 เดือนจากความผิดดังกล่าว ซึ่งศาลเมตตาลดโทษภายใต้ข้ออ้างว่าเขาตัดสินใจสังหารเนื่องจากความตึงเครียดของสถานการณ์ขณะนั้น ทว่าหลังการพิพากษาไม่ถึง 1 เดือน เสธานธิการทหารอิสราเอลก็ลดโทษเขาเหลือ 14 เดือน

แม้ว่าจะมีการลดโทษถึง 2 ครั้งแล้ว แต่นักการเมืองอิสราเอลหลายคน รวมถึงนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูและรัฐมนตรีกลาโหม นายเอวิกดอร์ ลิเบอร์แมน กลับเรียกร้องให้ปล่อยตัวอซาเรียในทันที แต่ประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน ของอิสราเอลปฏิเสธคำร้องดังกล่าว สร้างความโกรธแค้นอย่างกว้างในหมู่ชาวอิสราเอลกระทั่งมีการตัดต่อรูปของผู้นำอิสราเอลสวมผ้ากิฟฟียะฮฺสีขาวดำซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวปาเลสไตน์ จนหวาดกลัวกันว่าจะมีเหตุลอบสังหารผู้นำประเทศรายนี้คล้ายกับที่เกิดกับนายกรัฐมนตรียิซฮาก รูบิน ของอิสราเอลในปี 1995

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วอซาเรียได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว 4 วันในช่วงเทศกาลปีใหม่ของชาวยิว ซึ่งตามปกติทหารอิสราเอลมักจะได้รับการผ่อนผันพักโทษเมื่อรับโทษนานถึง 1 ใน 3 แล้ว แต่อซาเรียได้รับการพักโทษทั้งที่เพิ่งรับโทษไป 1 ใน 14 ของโทษทั้งหมด

หัวหน้าฝ่ายกำลังพลของหน่วยป้องกันประเทศอิสราเอลได้มอบเงิน 6,900 ดอลลาร์ให้แก่อซาเรียเมื่อเดือนตุลาคม 2017 ซึ่งเท่ากับครึ่งหนึ่งของเงินตอบแทนที่ทหารอิสราเอลจะได้รับหลังรับใช้ชาติครบกำหนด 3 ปี แต่ทหารอิสราเอลนายนี้เพิ่งปฏิบัติหน้าที่ได้เพียง 18 เดือน

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุสังหารและถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอซาเรียได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากชาวอิสราเอลและถือว่าเขาเป็นฮีโร่ของประเทศคนหนึ่ง สมกับเป็นลูกชายของอิสราเอล

ที่มา : MEMO

ทหารยิวที่สังหารชาวปาเลสไตน์ไร้ทางสู้อาจถูกปล่อยตัวก่อนกำหนด – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ