skip to Main Content

WHITEINFO : ทำไมถึงห้ามถอนผมหงอก

 

อะไรจะเกิดขึ้น! หากอยู่ๆ เกิดเห็นเส้นผมสีขาวโดดเด่นขึ้นมา คงอดใจไม่ไหวที่จะดึงมันทิ้ง แต่หลายคนก็อาจต้องชั่งใจเพราะเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า การถอนผมหงอก 1 เส้น ก็จะผุดขึ้นมาเพิ่มเป็นเท่าตัว แต่นั่นก็เป็นแค่ “เสียงร่ำลือ” ที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รับรอง แล้วคำตอบที่เป็นจริงคืออะไร

 

ข้อเท็จจริง” ที่จะเกิดเมื่อเราถอนผมหงอก

  1. ผมคุดหากถอนเส้นผมหรือเส้นขนอย่างรวดเร็วจากผิว ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกาย เป็นการรบกวนผิวให้แตกหรืออาจทำให้เยื่อบุผิวรอบๆ เส้นผมเสียหายอาจส่งผลถึงรากผม นีล ชูลท์ซ ผู้ก่อตั้ง Beauty by Dr. Schultz อธิบายว่า การรบกวนผิวเช่นนี้ยังก่อผลเสียได้อีกมาก โดยเฉพาะปัญหาที่พบมากที่สุดก็คือ ขนคุดหรือผมคุด เพราะหากเยื่อบุผิวเสียหาย เมื่อผมเกิดใหม่จะไม่สามารถโผล่ออกจากใต้ผิวหนัง แต่จะเจริญเติบโตอยู่ภายใน กลายเป็นผมคุดในที่สุด

ขนคุดสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ส่วนในรายที่มีเส้นขนค่อนข้างแข็ง ยังสามารถมีอาการอักเสบเป็นตุ่มแดง ไปจนถึงมีอาการเจ็บร่วมด้วยได้

 

  1. ผมบาง

เมื่อกระตุกผมหงอกอย่างแรง อาจส่งผลให้หนังศีรษะและรากผมเสียหายไปบ้าง ฟรานเชสกา ฟัสโก แพทย์ผิวหนังของผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผม เคลียร์ อธิบายว่า วินาทีแห่งความเจ็บปวดที่ต้องกระตุกถอนผมหงอกนั้น อาจเป็นเวลาที่หลอดเลือดแดงขยายตัวทำปฏิกิริยากับความเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยที่ร่างกายรู้สึก และส่งผลไปยังรากผม

แม้จะเป็นสิ่งที่เกิดได้น้อยมาก แต่หากคุณถอน ดึง กระตุกหรือกระชากผมหงอกต่อเนื่องกันอย่างแรง ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะนี้ก็อาจทำให้ผมบางลง ยาวช้า หรืออาจไม่มีผมงอกใหม่ขึ้นมาอีกเลยก็เป็นได้

 

  1. เสียเวลา

การถอนผมหงอกไม่เกิดประโยชน์อันใดนอกจากเป็นการแก้ปัญหาเพียงชั่วครั้งชั่วคราว เพราะหลังจากที่คุณจัดการดึงผมขาวออกแล้ว วงจรของรากผมจะรีเซ็ทตัวเองและเส้นผมเกิดใหม่ก็จะขึ้นมาแทนที่ ณ จุดเดิม โดยที่ยังคงเป็นผมขาว เนื่องจากเซลล์เม็ดสีในรากผมได้ตายไปแล้ว ผมที่เกิดขึ้นมาจึงขาดสีสันของผมเดิมที่คุณมี ทำให้แทนที่จะเป็นสีดำ สีน้ำตาล ก็กลายเป็นผมหงอก ผมขาว โดยที่ไม่มีวันกลับมาเป็นผมสีเดิม

แพทย์ผิวหนังยังระบุอีกว่า เป็นที่น่าเสียใจที่ไม่พบว่ามีอาหารชนิดพิเศษอย่างหนึ่งอย่างใด หรืออาหารเสริมพิเศษชนิดใด รวมทั้งไม่พบหลักฐานทางการแพทย์ว่าโปรตีนเสริมหรือวิตามินใดๆ ที่สามารถเสริมเพื่อชะลอหรือยับยั้งการเกิดผมสีขาวหรือผมหงอก

ที่มา : สสส.

 

4 การถอนหงอก นั้นทรรศนะของปวงปราชญ์อีหม่ามทั้งสี่ถือว่า เป็นเรื่องมักรูฮฺ (ไม่ส่งเสริม) เพราะได้มีฮาดิษที่รายงานจากท่านอาบูดาวูด และท่านนาซาอีย์ รวมทั้งท่านอิบนุมาญะห์และติรมีซีย์ ด้วยสายรายงานที่ฮะซัน จากท่าน อับดุลลอฮ์ บิน อัมร์ (รฎ) แท้จริงท่านนาบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

لا تنتفوا الشيب ، فإنه نور يوم القيامة ، ومن شاب شيبة في الاسلام ، كتب له بها حسنة ، ورفع له بها درجة ، وحط عنه بها خطيئة


พวกท่านอย่าได้ทำการถอนหงอก เพราะมันคือรัศมีของคนมุสลิม และไม่มีมุสลิมคนใดที่มีหงอกเส้นหนึ่งในศาสนาอิสลาม เว้นแต่อัลลอฮ์จะบันทึกคุณความดีหนึ่ง ยกระดับฐานันดรให้กับเขากับ และทำให้บาปของเขาร่วงโรยด้วย(สาเหตของ )หงอกเส้นนั้น
และท่านค็อลล้าลได้รายงานไว้ในตำราอัลญาเมียะอ์ของท่านจากท่านตอริกบินฮาบีบ ว่า :


أنّ حجاما أخذ من شارب النبي صلى الله عليه وسلم فرأى شيبة في لحيته فأهوى إليها فأمسك النبي صلى الله عليه وسلم بيده وقال من شاب شيبة في الإسلام كانت له نورا يوم القيامة


ความว่า แท้จริงนายช่างกรอกเลือดคนหนึงได้เอาหนวดของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  แล้วเขาก็เห็นเส้นหงอกที่เคราของท่าน  แล้วเขาก็ก้มเพื่อจะถอนมัน  ดังนั้น ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  จึงยับยั้งไว้  และกล่าวว่า  “ผู้ใดมีผมหงอกเส้นหนึ่งในอิสลาม  มันก็จะเป็นรัศมีให้แก่เขาในวันกิยามะฮ์”
และมัซฮับซอฮีรียะห์ ได้ดำเนินทรรศนะในเรื่องการถอนหงอกว่าเป็นเรื่องที่ฮะรอมเพราะว่าการถอนมันนั้นมีที่ฮาดิษบ่งชี้ถึงการห้ามอย่างแท้จริง (หมายถึงไม่มีแวดล้อมหลักฐานอื่นมาผินคำสั่งห้ามไปยังหุก่มอื่น)
ท่านอีหม่ามนาวาวีย์ ได้กล่าวว่า : ถ้าหากว่าได้มีทรรศนะต่อเรื่องการถอนหงอกว่าฮะรอมเนื่องจากมีการห้ามที่ชัดเจนและถูกต้อง แน่นอนว่าทรรศนะอันนั้นย่อมไม่ห่างไกล และไม่มีความแตกต่างระหว่างการถอนหงอกที่มาจาก เครา จากผม จากหนวด หรือคิ้ว หรือว่า จอน  ไม่ว่าจะในตัวผู้ชายหรือผู้หญิง
และการที่ตัวฮาดิษได้บอกสาเหตในเรื่องผมหงอกว่ามันเป็นรัศมีของผู้ที่เป็นมุสลิม คือ การส่งเสริมเร่งร้าวอย่างมากล้นในการที่จะคงมันเอาไว้ อีกทั้งคือให้ทิ้งโอกาสที่จะขจัดมันไป
และการที่ตัวฮาดิษนั้นปิดท้ายด้วยคำพูดที่ว่า “ไม่มีมุสลิมคนใดที่มีหงอกเส้นหนึ่งในศาสนาอิสลาม” และทำการบอกอย่างชัดเจน ในเรื่องการบันทึกผลบุญ ลบล้างควาผิด ยกฐานันดร นั้น คือการเรียกร้องถึงความประเสริฐของหงอก และมันยังเป็นสาเหตในการได้รับผลบุญการตอบแทนอันมากมาย และอีกทั้งเป็นการบอกเป็นนัยยะว่าการที่ไม่ชอบไม่ต้องการหงอกด้วยการถอนดึงมันนั้นคือการตีตนออกห่างจากผลบุญอันยิ่งใหญ่ 

ที่มา : halalthailand.com

 

WHITEINFO : ทำไมถึงห้ามถอนผมหงอก

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ