skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

ซาอุฯ ปฏิเสธแผนการพบปะระหว่างเจ้าชายมุฮัมมัดกับเนทันยาฮู

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบียแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีปฏิเสธรายงานข่าวต่างๆ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชอาณาจักรฯ จะพบกับเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ท่ามกลางการจับตามองของหลายฝ่ายเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างรัฐอ่าวอาหรับกับอิสราเอล

“ไม่มีแผนการพบปะหารือกันระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิสราเอล” เจ้าชายฟัยศ็อล บิน ฟัรฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ บอกกับสำนักข่าวอัลอะเราะบียะฮ์เพื่อตอบโต้สิ่งที่ “ฮาเร็ธซ์” หนังสือพิมพ์รายวันของอิสราเอลได้กล่าวอ้าง

“นโยบายของราชอาณาจักรฯ ชัดเจนมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล ฉะนั้นจะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างซาอุฯ กับอิสราเอลอย่างแน่นอน และซาอุฯ ยืนเคียงข้างปาเลสไตน์อย่างมั่นคง”

แม้ว่าทั้งสองประเทศจะมีความสนใจร่วมกันมากขึ้นในประเด็นอิหร่านเนื่องจากเป็นภัยคุกคามต่อทั้งสองฝ่าย แต่ซาอุฯ ขอยืนยันว่าความสัมพันธ์ทางการทูตกับเทลอาวีฟจะยังไม่กลับสู่ระดับปกติจนกว่าอิสราเอลจะถอนตัวออกจากดินแดนยึดครองหลังสงครามปี 1967 ที่ส่วนมากเป็นดินแดนของชาวปาเลสไตน์ แต่ก็รวมถึงดินแดนของบางประเทศเช่นซีเรียด้วย

เนทันยาฮูปรากกฎตัวเมื่อเดือนที่ผ่านมา ณ ทำเนียบขาว ระหว่างการเปิดเผยแผนสันติภาพตะวันออกกลางฉบับใหม่ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เสนอให้มีการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ในรูปแบบที่ต่างไปจากความคิดริเริ่มของซาอุฯ ในปี 2002

ในปี 2017 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิสราเอลรายหนึ่งกล่าวอ้างว่าเทลอาวีฟได้ติดต่อในทางลับกับริยาฎ ขณะที่สถานีวิทยุอิสราเอลรายงานว่าเจ้าชายมุฮัมมัดเดินทางเยือนอิสราเอลเพื่อพบปะหารือกับเนทันยาฮู แต่ริยาฎออกมาปฏิเสธในภายหลัง

เนทันยาฮูซึ่งกำลังหาทางกลับสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศอีกครั้งผ่านการเลือกตั้งทั่วไปต้นเดือนมีนาคมนี้ ได้ชี้ว่าเขามีความร่วมมือทางลับกับชาติอาหรับหลายชาติ แต่ไม่ได้ระบุชื่อประเทศเหล่านั้น

เจ้าชายฟัยศ็อลกล่าวอีกว่าซาอุดิอาระเบียได้แสดงให้เห็นถึงความเต็มใจที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลสู่ระดับปกติ ต่อเมื่อมีการเห็นพ้องกันในข้อตกลงที่ยุติธรรมระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ แต่ตราบใดที่ยังไม่ถึงจุดนั้น นโยบายของซาอุฯ จะยังมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา : MEMO

 

ซาอุฯ ปฏิเสธแผนการพบปะระหว่างเจ้าชายมุฮัมมัดกับเนทันยาฮู

Back To Top
×Close search
Search