skip to Main Content

ชาวซูดานหลายร้อยคนประท้วงกดดันรัฐบาลบะชีร

ชาวซูดานหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา รวมตัวประท้วงตามท้องถนนหลายสายรวมถึงสายหนึ่งใกล้กับกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงซูดาน นับเป็นการประท้วงต่อเนื่องเดือนที่ 3 แล้ว และเป็นความท้าทายครั้งสำคัญต่อประธานาธิบดีอุมัร อัลบะชีร ที่ปกครองซูดานมานาน 3 ทศวรรษแล้ว

นักศึกษา นักเคลื่อนไหวและกลุ่มผู้ประท้วงที่ผิดหวังกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจจัดการประท้วงทั่วประเทศเกือบทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม เรียกร้องให้ประธานาธิบดีบะชีรลงจากตำแหน่ง

ตำรวจใช้แก็สน้ำตาในวันจันทร์ (18 มี.ค. 62) เพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่เป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไนล์ตะวันออกที่รวมตัวชุมนุมทางตอนเหนือของกรุงคาร์ทูม ผู้ชุมนุมหลายร้อนคนปรากฏตัวบนถนนซิตตีนที่ทอดผ่านย่านหรูหลายแห่ง

ผู้ประท้วงอย่างน้อย 4 คนถูกจับกุมในวันจันทร์โดยกองกำลังความมั่นคงในย่านคาร์ทูม2 ย่านหรูใจกลางกรุงคาร์ทูมที่มีผู้ประท้วงหลายสิบคน ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับรอยเตอร์สว่าตำรวจใช้กระบองเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนที่จุดไฟเผายางรถยนต์

ผู้ประท้วงอีกหลายสิบคนเดินขบวนในถนนสายหลักของย่านริยาฎ ในกรุงคาร์ทูม

ตำรวจใช้แก็สน้ำตา กระบองและกระสุนจริงเพื่อสกัดกลุ่มผู้ประท้วง เจ้าหน้าที่ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 33 รายแล้วนับตั้งแต่การประท้วงสร้างความไม่สงบทั่วประเทศ

ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่เป็นผู้จัดการประท้วงมักจะให้ธีมการของประท้วงในแต่ละวันเพื่อสร้างสีสันและการมีส่วนร่วมของประชาชน เช่นในวันจันทร์จะเป็นการประท้วงในธีม “นักเรียนผู้สละชีพ” ส่วนในวันอาทิตย์เป็นวันของ “ผู้สำเร็จการศึกษาแล้ว และผู้ว่างงาน”

อุมัร อัลบะชีร ผู้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหลังการรัฐประหารในปี 1989 เขาให้สัญญาระหว่างพิธีสาบานตนจัดตั้งคณะรัฐบาลใหม่ในสัปดาห์ที่แล้วว่าจะจัดการเจรจากับฝ่ายตรงข้าม แต่ฝ่ายหลังไม่ยอมรับการเจรจาและเดินหน้าเรียกร้องให้เขาและรัฐบาลของเขาสละตำแหน่ง

เดือนกุมภาพันธ์บะชีรประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน สลายรัฐบาลกลาง แทนที่ตำแหน่งผู้ว่าการรัฐต่างๆ ด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยความมั่นคง เพิ่มอำนาจให้ตำรวจ และห้ามการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดผู้ประท้วงได้ เพราะหลังจากนั้นไม่กี่วันพวกเขาก็กลับมาเดินขบวนตามท้องถนนอีกครั้ง

ที่มา : MEMO

 

ชาวซูดานหลายร้อยคนประท้วงกดดันรัฐบาลบะชีร

Back To Top
×Close search
Search