skip to Main Content

อิมรอน ข่าน สวนทรัมป์อ้างปากีฯ ไม่หนุนมะกันเพียงพอในสงครามต้านก่อการร้าย

อิมรอน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถานกล่าวว่าทรัมป์ควรจะศึกษาข้อเท็จจริงประวัติศาสตร์ให้ดีเสียก่อน หลังเขากล่าวหารัฐบาลอิสลามาบัดไม่ได้ช่วยเหลือวอชิงตันอย่างเพียงพอในสงครามต่อต้านก่อการร้ายที่นำโดยสหรัฐฯ

เมื่อวันจันทร์ นายกฯ ปากีสถานแสดงความเห็นในทวิตเตอร์เป็นชุดเพื่อตอบโต้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หนึ่งวันหลังผู้นำวอชิงตันประกาศกร้าวจะตัดงบประมาณช่วยเหลือทางทหารหลายร้อยล้านดอลลาร์แก่ปากีสถาน และตำหนิอิสลามาบัดก่อนหน้านี้ที่รับเงินสนับสนุนแต่กลับปล่อยให้อุซามะฮ์ บิน ลาดิน หัวหน้าอัลกออิดะฮ์ มาหลบซ่อนตัวในประเทศได้

ข่านกล่าวในโพสต์หนึ่งทางเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “ผมอยากฝากข้อมูลนี้ไปถึงคุณทรัมป์โดยตรง ประการแรก ชาวปากีสถานไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์ 9/11 แต่รัฐบาลปากีสถานก็ยังตัดสินใจเข้าร่วมสงครามต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ ประการที่สอง ชาวปากีสถานเสียชีวิต 75,000 คนจากสงครามนี้ และสูญเสียงบประมาณ 1.23 แสนล้านดอลลาร์ แต่ความช่วยเหลือที่สหรัฐฯ ให้เรามีเพียง 2 หมื่นล้านดอลลาร์เท่านั้น

เขากล่าวอีกว่า “แทนที่สหรัฐฯ จะพยายามทำให้ปากีสถานเป็นแพะรับบาปในความล้มเหลวของพวกเขา สหรัฐฯ ควรหาคำตอบที่แท้จริงให้ได้ว่าทำไมนับแต่การบุกอัฟกานิสถานในค.ศ.2001 ทหารของพันธมิตรนาโต้ 1.4 แสนนาย รวมกับทหารจากกองทัพอัฟกานิสถานอีก 2.5 แสนนาย พร้อมงบประมาณที่ทุ่มไปแล้วอีก 1 ล้านล้านดอลลาร์ กลับไม่สามารถจัดการกลุ่มฏอลิบานได้ และในวันนี้พวกเขายังแข็งเกร่งกว่าที่เคยเป็นมาในอดีตเสียอีก”

นายกฯ ปากีสถานยังชี้ให้เห็นว่าสงครามต้านก่อการร้ายทำให้พื้นที่ชนเผ่าของปากีสถานต้องเสียหาย และชาวปากีสถานหลายล้านคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตนเพื่อเอาชีวิตรอด กระนั้นประเทศนี้ก็ยังคงสนับสนุนการสื่อสารทางอากาศและภาคพื้นดินอย่างอิสระให้สหรัฐฯ

เขาปิดท้ายว่า “คุณทรัมป์สามารถบอกชื่อของชาติพันธมิตรอื่นจากปากีสถานที่เสียสละให้สหรัฐฯ มากขนาดนี้ได้บ้างไหม?”

ที่มา : Aljazeera

 

อิมรอน ข่าน สวนทรัมป์อ้างปากีฯ ไม่หนุนมะกันเพียงพอในสงครามต้านก่อการร้าย

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ