skip to Main Content

อินเดียจะเริ่มเนรเทศโรฮิงญากลับเมียนมา ประเดิมชุดแรก 7 คน

อินเดียวางแผนจะส่งตัวชาวมุสลิมโรฮิงญา 7 คนกลับเมียนมา ถือเป็นชุดแรกของการเนรเทศสมาชิกชนกลุ่มน้อยในเมียนมา นับตั้งแต่กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งเมื่อปีที่แล้วให้เจ้าหน้าที่ของรัฐระบุตัวและเนรเทศชาวโรฮิงญาและทุกคนที่อยู่ในประเทศแบบผิดกฎหมาย

พัสการ จโยตี มหันตา เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสกล่าวเมื่อวันพุธว่าทั้ง 7 คนถูกจับกุมในปี 2012 จากความผิดฐานเข้าเมืองผิดกฎหมายและถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำของรัฐอัสสัม

มหันตากล่าวว่า พวกเขามีแนวโน้มจะถูกส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ชายแดนของเมียนมาในวันพฤหัสบดีนี้ เราได้รับใบอนุญาตเดินทางสำหรับชาวโรฮิงญาเหล่านี้จากทางการเมียนมาแล้ว ทั้ง 7 คนถูกนำตัวขึ้นรถบัสออกจากเรือนจำในวันพุธไปยังเมืองโมเรห์ รัฐมณีปุระ ซึ่งอยู่ชายแดนอินเดีย

การกวาดล้างอย่างป่าเถื่อนของทางการเมียนมาเมื่อปลายปีที่แล้วทำให้โรฮิงญาราว 7 แสนคนต้องหนีออกจากรัฐยะไข่ไปยังบังกลาเทศ ขณะที่ราว 4 หมื่นคนลี้ภัยอยู่ในหลายพื้นที่ของอินเดีย ในจำนวนนั้นลงทะเบียนกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติไม่ถึง 1.5 หมื่นคน

ส่วนใหญ่ของชาวโรฮิงญาในอินเดียจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรมุสลิมจำนวนมาก รวมถึงเมืองไฮเดราบัดทางตอนใต้ของประเทศ, รัฐอุตระประเทศซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ, กรุงนิวเดลีและฮิมาลายัน ในภูมิภาคจัมมุ-แคชเมียร์ ขณะที่บางส่วนอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือใกล้กับชายแดนที่เชื่อมต่ออินเดีย-บังกลาเทศและเมียนมา

รัฐบาลอินเดียระบุว่ามีหลักฐานยืนยันว่ามีกลุ่มโรฮิงญาสุดโต่งกระจายตัวอยู่หลายพื้นที่ของอินเดีย ถือเป็นภัยความมั่นคงของประเทศ ซึ่งอินเดียเองต้องต่อสู้กับความไม่สงบทางตอนเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอยู่ก่อนแล้ว

ศาลสูงของอินเดียกำลังพิจารณาคำร้องที่ยื่นโดยชาวมุสลิมโรฮิงญา 2 คน คัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาลอินเดียในการขับไล่กลุ่มชาติพันธุ์ของตนออกจากอินเดีย

ทั้ง 2 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาลสูงของอินเดียหลังจากนายกีเรน ริจิจู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดียบอกกับสภาเมื่อปีที่แล้วว่ารัฐบาลถูกร้องขอให้มีการระบุตัวตนและเนรเทศผู้ที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงชาวโรฮิงญา

ริจิจูกล่าวว่า อินเดียจะไม่เนรเทศโรฮิงญาทั้งหมด รวมถึงผู้ที่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้ลี้ภัยกับหน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติไว้แล้ว

ที่มา : Alarabiya

 

อินเดียจะเริ่มเนรเทศโรฮิงญากลับเมียนมา ประเดิมชุดแรก 7 คน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ