skip to Main Content

ประท้วงต่อเนื่องในอินโดฯ ยืนยัน 7 ข้อเรียกร้องที่เสนอต่อรัฐบาล

ประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อต่อต้านการผ่านร่างกฎหมายที่พวกเขาชี้ว่าจะทำให้หน่วยงานปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นอ่อนแอ

การประท้วงครั้งนี้จัดขึ้นโดยบรรดานักศึกษา แรงงานและองค์กรภาคประชาสังคม ปักหลักชุมนุมอยู่ใกล้กับรัฐสภา ขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดถนนสายต่างๆ ที่มุ่งสู่อาคารรัฐสภา

ปูรี เคนจานา ปุตรี หนึ่งในผู้ประท้วงจากพันธมิตรชุมชนเพื่อประชาธิปไตยและความยุติธรรม บอกกับสำนักข่าวอนาโดลูว่า การประท้วงจัดขึ้นเพื่อยืนยันข้อเรียกร้องทั้ง 7 ที่เราได้เสนอไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อการปฏิรูปกฎหมายในประเทศ

นักศึกษาหลายพันคนรวมตัวในหลายเมืองทั่วอินโดนีเซียตั้งแต่วันจันทร์ที่แล้ว (23 ก.ย.) ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 7 ข้อ โดยจาการ์ตาโพสต์ สื่ออินโดฯ ได้สรุปข้อเรียกร้องไว้ดังนี้

1.ปฏิเสธประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายเหมืองแร่และถ่านหิน  กฎหมายที่ดิน กฎหมายแรงงาน ร่างกฎหมายที่ถูกมองว่ามุ่งลดทอนอำนาจคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต (KPK) กฎหมายทรัพยากรธรรมชาติ และกดดันให้สภาผ่านกฎหมายต่อต้านความรุนแรงทางเพศที่ค้างการพิจารณามาตั้งแต่ปี 59

2.ถอดถอนหัวหน้า KPK ทั้ง 5 คนที่สภาเป็นฝ่ายเลือก เพราะกระบวนการสรรหาไม่เป็นกลางและบางคนน่าเคลือบแคลง โดยเฉพาะประธานคนใหม่ซึ่งเป็นตำรวจ

3.ห้ามคนจากกองทัพและตำรวจนั่งตำแหน่งพลเรือน เพราะกลัวว่ากองทัพจะมีสองบทบาทเหมือนที่เคยถูกใช้เป็นกลไกหนุนอำนาจของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โตในยุคระเบียบใหม่

4.ยุติการใช้กองทัพคุมปาปัวและภูมิภาคอื่นๆ เพราะมีรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในหลายกรณีจากฝีมือกองทัพ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองปาปัวทันที

5.ยุติการดำเนินคดีนักเคลื่อนไหว

6.ยุติการเผาป่าในกาลิมันตันและสุมาตรา ลงโทษบริษัทต้นเหตุไฟป่าและเพิกถอนใบอนุญาต

7.สะสางปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน และดำเนินคดีผู้กระทำผิดตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ละเว้นผู้มีตำแหน่งสูงในรัฐบาล

แม้รัฐสภาจะตัดสินใจให้เลื่อนการผ่านร่างกฎหมายบางฉบับซึ่งรวมถึงประมวลกฎหมายอาญา กฎหมายที่ดิน กฎหมายแร่และถ่านหิน และกฎหมายอื่นๆ แต่ปุตรีกล่าวว่าผู้คนก็ยังคงรู้สึกผิดหวังต่อการตัดสินใจและนโยบายสาธารณะอื่นๆ ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติ

ที่มา : ANADOLU, คมชัดลึก

 

ประท้วงต่อเนื่องในอินโดฯ ยืนยัน 7 ข้อเรียกร้องที่เสนอต่อรัฐบาล

Back To Top
×Close search
Search