WORLD : ฝรั่งเศสแนะปชช.ออกจากปากีฯ กระแสต้านล้อศาสนาดาแรง อีเมล์ของสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศปากีสถา…
ทางการอิสราเอลประกาศยึดครองที่ดินของชาวปาเลสไตน์เพิ่มหลายร้อยไร่ในรอบสัปดาห์
เมื่อวันจันทร์ (4 พ.ย. 62) ทางการอิสราเอลผู้ยึดครองปาเลสไตน์ (IOA) ประกาศการตัดสินใจยึดครองที่ดินปาเลสไตน์ 130 ดูนัม (81.25 ไร่) ในเมืองอัซซอฮิรียะฮ์และเมืองสะมูอาทางใต้ของอัลเคาะลีล (เฮ็บร็อน)
แหล่งข่าวท้องถิ่นรายงานว่าการตัดสินใจนี้เกิดจากผู้บัญชาการกองทัพอิสราเอลในเวสต์แบงก์ ภายใต้เหตุผลด้านความมั่นคง และมีเวลาเพียง 7 วันเพื่อให้เจ้าของที่ดินดำเนินการอุทธรณ์
ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ย. 62) กองกำลังอิสราเอลได้เข้ายึดครองดินแดน 36 ดูนัม (22.5 ไร่) ของชาวปาเลสไตน์ในเมืองตูบัสทางเหนือของเวสต์แบงก์เพื่อขยายนิคมชาวยิว
และในวันเสาร์ (2 พ.ย. 62) IOA ประกาศว่าได้ตัดสินใจที่จะยึดดินแดนจำนวนมากในเมืองฮิซมา เยรูซาเล็มตะวันออก
มุซัลลัม อบูเฮลู นายกเทศมนตรีเมืองฮิซมา กล่าวว่า IOA ได้ส่งเอกสารให้สำนักงานกิจการพลเรือนว่าจะมีการยึดที่ดินชาวปาเลสไตน์ 500 ดูนัม (312.5 ไร่) ใกล้กับนิคม “อาดัม” ของชาวยิว
มุซัลลัมเพิ่มเติมว่า ดินแดนที่ถูกผนวกเพิ่มเติมนี้จะใช้เพื่อขยายนิคมชาวยิว
เมืองฮิซมาถูกห้อมล้อมด้วยนิคมผิดกฎหมายชาวยิว 4 แห่ง เป็นเมืองที่เชื่อมโยงตอนเหนือและตอนใต้ของเวสต์แบงก์ และเป็นอีกหนึ่งประตูหลักเข้าสู่เยรูซาเล็ม
ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ IOA ได้ประกาศที่จะยึดครองดินแดนทางตอนใต้ของนาบลัสเพิ่มเติมอีก 124 ดูนัม (77.5 ไร่)
ขณะที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (31 ต.ค. 62) IOA ได้ประกาศยึดครองดินแดนอีก 409 ดูนัม (255.63 ไร่) ในเมืองญินีนเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์
ที่มา : PIC