ผู้บัญชาการกองกำลังอัลกุดส์อิหร่านถูกสหรัฐสังหารที่สนามบินแบกแดด – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

ผู้บัญชาการกองกำลังอัลกุดส์ของอิหร่านในซีเรียถูกสังหารจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐเช้ามืดวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

สำนักข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า พลเอกกอซิม สุลัยมานี ผู้บัญชาการกองกำลังอัลกุดส์ หน่วยย่อยของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ที่ปฏิบัติการนอกประเทศ ถูกสังหารพร้อมกับคนอื่นๆ อีก 6 รายในเหตุโจมตีสนามบินนานาชาติแบกแดดเมื่อช่วงก่อนรุ่งสางวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่อิรักและสถานีโทรทัศน์แห่งชาติรายงานว่านอกจากสุลัยมานีแล้ว อบูมะฮ์ดี อัลมุฮันดิส ผู้บัญชาการทหารอิรักก็ถูกสังหารในการโจมตีครั้งนี้ด้วย

อะห์มัด อัลอะสะดี โฆษกกองกำลังหะชิดุชชะอ์บี หน่วยติดอาวุธชีอะฮ์ที่มีบทบาทสำคัญในการปราบปรามกลุ่มไอเอส ก็ถูกสังหารพร้อมกับสุลัยมานี

เจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คนที่ไม่เปิดเผยรายชื่อบอกกับรอยเตอร์ส์ว่า สหรัฐได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในครั้งนี้จริง

แหล่งข่าวจากกองกำลังหะชิดุชชะอ์บีบอกกับอัลญะซีเราะฮ์ว่า จรวดหลายลูกได้ทำลายยานพาหนะ 2 คันที่มีผู้โดยสารเป็นแขกระดับสูงที่เดินทางถึงสนามบินภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ของกองกำลังฯ

อุซามะฮ์ บิน เญาวาด ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานจากกรุงแบกแดด กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ดูเหมือนเป็นความพยายามโจมตีเป้าหมายเฉพาะที่ถูกกำหนดไว้

เขากล่าวอีกว่า การตายของบุคคลสำคัญเหล่านี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของสถานการณ์ในอิรักและภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งหมด

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า ภูมิภาคนี้อยู่บนปากเหวแห่งสงครามอยู่แล้วนับตั้งแต่สหรัฐโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังติดอาวุธชีอะฮ์ในอิรักและซีเรีย รวมถึงการโจมตีสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดดเมื่อวันอังคารด้วย

“นี่คือระเบิดครั้งใหญ่ในความสำคัญระหว่างรัฐบาลสหรัฐและอิรัก” เขากล่าว และว่า “สถานการณ์ขณะนี้ล่อแหลมมากจากพัฒนาการสำคัญที่เกิดขึ้นล่าสุด”

ด้านนายคริส เมอร์ฟี สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวแสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ว่า “สุลัยมานีเป็นหนึ่งในศัตรูของสหรัฐ เรื่องนี้ไม่ต้องสงสัย… แต่คำถามก็คือ ตามรายงานเบื้องต้น ทางการสหรัฐได้ลอบสังหารสุลัยมานีโดยไม่ผ่านการรับแรงจากสภาคองเกรสหรือเปล่า? การสังหารบุคคลทรงอิทธิพลอันดับ 2 ในอิหร่าน จะไม่เป็นการจุดไฟสงครามในภูมิภาคกระนั้นหรือ?”

ลอเรนซ์ คอร์บ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐให้สัมภาษณ์กับอัลญะซีเราะฮ์ว่า “ไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าสุลัยมานีเป็นหนึ่งในเป้าหมายของสหรัฐมาพักใหญ่แล้ว”

พยานในพื้นที่เล่าว่าพวกเขาได้ยินเสียงไซเรนและเฮลิคอปเตอร์หลายลำตามหลังเหตุการณ์โจมตีในช่วงก่อนรุ่งสาง

เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุ แต่ตัวสนามบินนานาชาติยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานเพิ่มเติมว่า จุดที่เกิดการโจมตีตั้งอยู่ใกล้กับฐานทัพกองกำลังพันธมิตรนานาชาติต่อต้านไอเอสที่นำโดยสหรัฐ

ที่มา : ALJAZEERA

ผู้บัญชาการกองกำลังอัลกุดส์อิหร่านถูกสหรัฐสังหารที่สนามบินแบกแดด

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ