skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งในตลาดกลางกรุงแบกแดด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย คาดฝีมือไอซิส

เกิดเหตุมือระเบิด 2 คนก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในตลาดแห่งหนึ่งที่มีผู้คนหนาแน่นใจกลางกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ในช่วงเช้าของวันนี้ (21 ม.ค. 64) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 110 คนตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข

ยังไม่มีใครอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีนองเลือดครั้งนี้

วิดิโอที่แชร์กันในสื่อออนไลน์เผยให้เห็นเหตุการณ์ที่ผู้กำลังพยายามให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากระเบิดครั้งแรก และจากนั้นไม่นั้นมือระเบิดอีกคนก็จุดชนวน แรงระเบิดทำให้ฝูงชนกระจัดกระจายอีกครั้ง

โฆษกกองทัพอิรักแถลงว่า “ในเช้าวันพฤหัสบดี เกิดเหตุโจมตีก่อการร้ายโดยมือระเบิด 2 คนที่จุดชนวนระเบิดหลังถูกติดตามโดยกองกำลังรักษาความมั่นคงท้องถิ่น”

“มือระเบิดรายแรกวิ่งเข้าไปในตลาด ดึงความสนใจจากฝูงชนโดยอ้างว่าเขารู้สึกไม่ค่อยสบาย ก่อนจะจุดชนวนเมื่อมีคนมาห้อมล้อมเขา” โฆษกกองทัพอธิบาย

ด้านกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าได้ส่งทีมแพทย์ไปยังพื้นที่เกิดเหตุแล้ว ถนนบาบุชชัรกีในตอนนี้ถูกปิดล้อมแล้ว ในสภาพที่มีขยะและเสื้อผ้าเปื้อนเลือดเกลื่อนถนน

นับตั้งแต่กลุ่มไอซิสพ่ายแพ้ให้แก่กองทัพอิรักที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตกในปี 2560 กลุ่มนี้ก็ยังคงก่อเหตุร้ายเกิดขึ้นเป็นประจำ แต่แบกแดดมักเป็นพื้นที่ที่รอดพ้นจากปฏิบัติการเหล่านี้ โดยเหตุการณ์ระเบิดฆ่าตัวตายครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในแบกแดดคือเมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่บริเวณจัตุรัสฏ็อยรอนเช่นกัน มีผู้เสียชีวิต 27 รายในเหตุการณ์นั้น

อะลี อัลบะยาตี สมาชิกสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนอิรักบอกกับมิดเดิลอีสต์อายว่า “จากประสบการณ์อันยาวนานของเราเกี่ยวกับการก่อการร้าย การโจมตีในลักษณะนี้ส่วนมากเป็นฝีมือไอซิส และมันยังบ่งชี้ถึงพัฒนาการที่อันตรายด้านศักยภาพในการก่อเหตุของกลุ่มนี้ เพราะพวกเขาเริ่มโจมตีเมืองหลวงแล้ว”

“สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้บ่งชี้ถึงจุดอ่อนของปฏิบัติการด้านความมั่นคงและความพยายามในการวางแผนและข่าวกรองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น” อัลบะยาตีกล่าวเสริม

ครั้งหนึ่งไอซิสเคยควบคุมพื้นที่ได้ถึง 1 ใน 3 ของซีเรียและอิรักรวมกัน แต่หลังจากถูกกองกำลังนานาชาติปราบปรามอย่างหนัก กลุ่มนี้ก็ลดขนาดลงกลายเป็นชุดปฏิบัติการลับข้ามแดนในพื้นที่ทะเลทรายระหว่างสองประเทศ

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สมาชิกไอซิสเริ่มแสดงการโจมตีแบบเป็นปกติมากขึ้น เดือนที่แล้วพวกเขาโจมตีรถบัสบรรทุกทหารคันหนึ่งในจังหวัดดีรอซซูรของซีเรีย สังหารทหาร 28 นาย

นัจญ์มุ อัลกัสซาบ นักวิเคราะห์การเมืองในแบกแดดคนหนึ่งบอกกับมิดเดิลอีสต์อายว่า เหตุการณ์นี้สร้างแรงกดดันโดยตรงต่อมุสเฏาะฟา อัลกาซิมี นายกรัฐมนตรีอิรัก ให้ต้องปลดเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่รับผิดชอบพื้นที่เมืองหลวง

“ไอซิสอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้อย่างแน่นอน พวกเขากำลังพยายามพิสูจน์ว่าพวกเขายังคงอยู่ พวกเขากำลังขยับขยายและพวกเขากลับมาปฏิบัติการแล้วอีกครั้ง” เขากล่าว

“โชคไม่ดีที่กองกำลังความมั่นคงอิรักยังไม่ตระหนักและไม่ระมัดระวัง แม้จะมีข้อมูลการข่าวจากกองอำนวยการข่าวกรองของกองทัพที่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าแล้วว่าจะมีการก่อเหตุร้ายในวันนี้” อัลกัสซาบกล่าวปิดท้าย

 

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งในตลาดกลางกรุงแบกแดด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย

Back To Top
×Close search
Search