skip to Main Content

ครอบครัวไอเอสชี้กลับบ้านในอิรักเป็นเรื่องอันตรายเกินไป

อัลญะซีเราะฮฺ รายงานว่า ภริยาและลูกๆ ของนักรบไอเอสที่ถูกสังหารหรือถูกคุมขัง เปิดเผยว่าพวกเขาหวาดกลัวการเดินทางกลับบ้านของพวกเขาในอิรัก

มะนาล ยูนิส ซะนูน ภริยาของนักรบไอเอสรายหนึ่งกล่าวว่า “หากสามีของฉันไม่ได้กลับบ้านและทำงาน ชีวิตของฉันคงลำบากมากหากไม่มีเขา” เพิ่มเติมว่า “หากคุณถูกตราหน้าว่าเป็นครอบครัวของไอเอสแล้ว มันก็เป็นเรื่องอันตรายมากที่พวกคุณจะกลับไปยังบ้านของคุณในอิรัก”

เธอกล่าวต่อว่า “ฉันต้องการความมั่นคง ความปลอดภัย นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับฉัน ตอนนี้ฉันอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยตัวคนเดียวแต่ปลอดภัย ทว่าหากกลับบ้านในมูศิลฉันไม่ปลอดภัยแน่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้หญิงกลับบ้าน กองกำลังความมั่นคงอิรักจะมาจับตัวพวกเธอ”

อะมีนา หญิงหม้ายที่สามีของเธอเสียชีวิตขณะเป็นนักรบไอเอสกล่าวว่า “ฉันไม่เคยอายและจะไม่อายที่จะยอมรับว่าฉันเป็นสมาชิกครอบครัวไอเอส แต่เราต้องการเปลี่ยนแปลง เราไม่กลัวอะไรนอกจากกองกำลังชีอะฮฺ”

ตามรายงานของอัลญะซีเราะฮฺ อะมีนากล่าวว่าเธอกำลังสนับสนุนให้ลูกชาย 2 คนของเธอเข้ารับการศึกษาและอย่ากลายเป็นหนึ่งในนักรบไอเอส เหมือนที่พ่อเขาเคยเป็น”

อย่างไรก็ตามเธอเล่าอีกว่า “เมื่อลูกฉันเติบโต ฉันคงห้ามพวกเขาจากเส้นทางนักรบได้ เนื่องจากสภาพในพื้นที่ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงไม่ต้องการให้เรากลับบ้านของพวกเรา”

เมื่อวันพุธ (8 ส.ค. 61) กระทรวงมหาดไทยอิรักแถลงข่าวจับกุมหนึ่งในผู้นำไอเอสที่ดูแลสำนักงานซะกาตในเมืองนัยนะวาทางตอนเหนือของประเทศ และก่อนหน้านี้ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกไอเอสถูกจับกุมไปแล้วหลายพันรายหลังกองทัพอิรักเข้ายึดครองมูศิลได้อีกครั้ง

รัฐบาลอิรักประกาศชัยชนะเหนือไอเอสเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ.2017 ทว่ากลุ่มนี้ยังไม่ถูกกำจัดแบบเบ็ดเสร็จ พวกเขายังแฝงตัวอยู่ทั่วอิรักและมีปฏิบัติการแบบกองโจรโจมตีบ้างเป็นครั้งคราว

ที่มา : MEMO

 

ครอบครัวไอเอสชี้กลับบ้านในอิรักเป็นเรื่องอันตรายเกินไป – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ