WORLD :: ทางการอิรักดำเนินการประหารชีวิต ด้วยการแขวนคอ นักโทษชาย 3 คน ในคดีก่อการร้าย แหล่งข่าวด้านค…
ครอบครัวไอเอสชี้กลับบ้านในอิรักเป็นเรื่องอันตรายเกินไป
อัลญะซีเราะฮฺ รายงานว่า ภริยาและลูกๆ ของนักรบไอเอสที่ถูกสังหารหรือถูกคุมขัง เปิดเผยว่าพวกเขาหวาดกลัวการเดินทางกลับบ้านของพวกเขาในอิรัก
มะนาล ยูนิส ซะนูน ภริยาของนักรบไอเอสรายหนึ่งกล่าวว่า “หากสามีของฉันไม่ได้กลับบ้านและทำงาน ชีวิตของฉันคงลำบากมากหากไม่มีเขา” เพิ่มเติมว่า “หากคุณถูกตราหน้าว่าเป็นครอบครัวของไอเอสแล้ว มันก็เป็นเรื่องอันตรายมากที่พวกคุณจะกลับไปยังบ้านของคุณในอิรัก”
เธอกล่าวต่อว่า “ฉันต้องการความมั่นคง ความปลอดภัย นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับฉัน ตอนนี้ฉันอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยตัวคนเดียวแต่ปลอดภัย ทว่าหากกลับบ้านในมูศิลฉันไม่ปลอดภัยแน่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้หญิงกลับบ้าน กองกำลังความมั่นคงอิรักจะมาจับตัวพวกเธอ”
อะมีนา หญิงหม้ายที่สามีของเธอเสียชีวิตขณะเป็นนักรบไอเอสกล่าวว่า “ฉันไม่เคยอายและจะไม่อายที่จะยอมรับว่าฉันเป็นสมาชิกครอบครัวไอเอส แต่เราต้องการเปลี่ยนแปลง เราไม่กลัวอะไรนอกจากกองกำลังชีอะฮฺ”
ตามรายงานของอัลญะซีเราะฮฺ อะมีนากล่าวว่าเธอกำลังสนับสนุนให้ลูกชาย 2 คนของเธอเข้ารับการศึกษาและอย่ากลายเป็นหนึ่งในนักรบไอเอส เหมือนที่พ่อเขาเคยเป็น”
อย่างไรก็ตามเธอเล่าอีกว่า “เมื่อลูกฉันเติบโต ฉันคงห้ามพวกเขาจากเส้นทางนักรบได้ เนื่องจากสภาพในพื้นที่ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงไม่ต้องการให้เรากลับบ้านของพวกเรา”
เมื่อวันพุธ (8 ส.ค. 61) กระทรวงมหาดไทยอิรักแถลงข่าวจับกุมหนึ่งในผู้นำไอเอสที่ดูแลสำนักงานซะกาตในเมืองนัยนะวาทางตอนเหนือของประเทศ และก่อนหน้านี้ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกไอเอสถูกจับกุมไปแล้วหลายพันรายหลังกองทัพอิรักเข้ายึดครองมูศิลได้อีกครั้ง
รัฐบาลอิรักประกาศชัยชนะเหนือไอเอสเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ.2017 ทว่ากลุ่มนี้ยังไม่ถูกกำจัดแบบเบ็ดเสร็จ พวกเขายังแฝงตัวอยู่ทั่วอิรักและมีปฏิบัติการแบบกองโจรโจมตีบ้างเป็นครั้งคราว
ที่มา : MEMO