SOUTH : ผู้ช่วยฯฝ่ายการเมือง OIC ชื่นชมการดูแลประชากรมุสลิมในไทย เผย ม.ฟาฏอนี เป็นแหล่งเรียนรู้วิชาก…
อัศศ็อดร์เรียกร้องให้รัฐบาลอิรักจัดเลือกตั้งใหม่ไวขึ้นอีก
มุกตะดา อัศศ็อดร์ นักการศาสนาชีอะฮ์ที่มีชื่อเสียงในอิรักออกมาเรียกร้องในวันจันทร์ (28 ต.ค. 62) ให้นายกรัฐมนตรีอาดิล อับดุลมะฮ์ดี ประกาศจัดการเลือกตั้งรัฐสภาครั้งใหม่ให้เร็วกว่ากำหนดเดิมโดยอยู่ภายใต้การดูแลขององค์การสหประชาชาติ และต้องไม่มีพรรคการเมืองใดในปัจจุบันเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกตั้งด้วย
พรรคซีรูนของอัศศ็อดร์เปิดตัวครั้งแรกในการเลือกตั้งปี 2561 และได้ช่วยเหลือให้รัฐบาลผสมที่บอบบางของอับดุลมะฮ์ดีสามารถขึ้นมีอำนาจปกครองประเทศได้ แต่ในวันเสาร์พรรคซีรูนกลับประกาศจุดยืนต่อต้านรัฐบาลจนกว่าจะปฏิบัติตามข้อเรียกร้องต่างๆ ของประชาชนที่ออกมาประท้วงตามท้องถนนนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว
ในวันอาทิตย์ สมาชิกรัฐสภาอิรักลาออก 4 คนด้วยความโกรธที่รัฐบาลล้มเหลวในการตอบสนองต่อการประท้วงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้น เพิ่มแรงกดดันให้นายกรัฐมนตรีอับดุลมะฮ์ดี
ในวันจันทร์มีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเสียชีวิตเพิ่มอีก 5 รายในกรุงแบกแดดตามรายงานของคณะกรรมการสิทธิ์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงทั่วประเทศใกล้ถึง 240 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บมากกว่า 6,000 คนแล้ว