skip to Main Content

อิสราเอลห้ามนักวิชาการมุสลิมเข้ามัสญิดอัลอักศอ หลังฝ่าฝืนคำสั่งทางการ

เจ้าหน้าที่กิจการศาสนาอิสลามที่เป็นผู้ดูแลมัสญิดอัลอักศอถูกตำรวจอิสราเอลขยายเวลาการห้ามเข้าบริเวณมัสญิด ความเคลื่อนไหวที่นักวิเคราะห์เตือนว่าอาจยกระดับความตึงเครียด

การตัดสินใจเมื่อวันอาทิตย์มีขึ้นหลายสัปดาห์หลังสภากิจการศาสนาอิสลามที่แต่งตั้งโดยทางการจอร์แดนเพื่อดูแลมัสญิดอัลอักศอและบริเวณโดยรอบ ได้ขัดขืนคำสั่งปิดบาบุรเราะห์มะฮ์ที่ถูกบังคับใช้โดยอิสราเอลนาน 16 ปี และเปิดบริเวณดังกล่าวให้มุสลิมได้ใช้ละหมาด

โฆษกสภากิจการศาสนาอิสลามบอกกับอนาโดลูว่า หลังการตัดสินใจดังกล่าวในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ชัยค์อับดุลอะซีม สัลฮับ ประธานสภากิจการศาสนาอิสลามและชัยค์นาญิฮ์ บะกีรัต รองประธานสภาฯ ก็ถูกควบคุมตัวและห้ามเข้ามัสญิด 1 สัปดาห์ และเมื่อวันอาทิตย์อิสราเอลก็ตัดสินใจยืดระยะเวลาการห้ามออกไปอีก 40 วันสำหรับชัยค์สัลฮับ และอีก 4 เดือนสำหรับชัยค์บะกีรัต

ชัยค์สัลฮับกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ทางการอิสราเอลแจ้งตนว่าที่ถูกห้ามเข้ามัสญิดก็เพราะตนเป็นผู้สั่งให้เปิดบาบุรเราะห์มะฮ์

อิสราเอลสั่งปิดประตูทางเข้าขนาดใหญ่ที่ชาวตะวันตกเรียกกันว่า “ประตูทอง-โกลเด้นเกท” ในปี 2003 อ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกใช้โดยสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามนอกกฎหมายในสาขาภาคเหนือของอิสราเอลเพื่อรณรงค์กิจกรรมทางการเมือง ข้อกล่าวหานี้ถูกปฏิเสธโดยสภากิจการศาสนาอิสลาม

สำนักข่าววะฟาอ์ของทางการปาเลสไตน์รายงานว่า “นับตั้งแต่การเปิดใช้งานพื้นที่นี้อีกครั้ง นักเคลื่อนไหวปาเลสไตน์และบุคคลสำคัญทางศาสนาอิสลามก็ถูกจับกุมไปแล้วราว 100 ราย เป็นความพยายามที่จะยุติการอารยขัดขืนของชาวปาเลสไตน์ต่อคำสั่งของอิสราเอล”

ในจำนวนนั้นมีนายอะรอฟัต นาอิบ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มัสญิดอัลอักศอ ถูกห้ามเข้าพื้นที่อีกเป็นเวลา 6 เดือน ขณะที่นายนาศิร เกาส์ สมาชิกพรรคฟะตะห์สาขาเยรูซาเล็มก็ถูกห้ามเข้าพื้นที่นาน 40 วัน

ด้านกระทรวงกิจการศาสนาจอร์แดนออกแถลงการณ์ประณามคำสั่งห้ามของอิสราเอลในวันอาทิตย์ ระบุว่าเป็นการ “ข่มขู่ต่อสมาชิกสภากิจการศาสนาอิสลาม” ที่จัดตั้งโดยจอร์แดน และยังเป็นการพุ่งเป้าโจมตีโดยตรงต่อสถานะของจอร์แดนในการเป็นผู้คุ้มครองศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์สำหรับทั้งชาวมุสลิมและชาวคริสต์”

หลังสงคราม 6 วันในปี 1967 อิสราเอลยินยอมให้จอร์แดนมีสถานะเป็นผู้ดูแลอัลอักศอและบริเวณโดยรอบผ่านสภากิจการศาสนาอิสลามนับตั้งแต่นั้น

ชัยค์สัลฮับบอกกับเว็บไซต์ข่าว “อาหรับ48” ว่า “การขับไล่นักวิชาการและผู้ดูแลชาวมุสลิมออกจากพื้นที่ของบาบุรเราะห์มะฮ์โดยฝ่ายขวาของอิสราเอลในความพยายามที่จะจุดไฟแห่งสงครามศาสนา ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่พวกเขาอำนวยความสะดวกแก่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวหัวรุนแรงให้บุกรุกเข้าไปยังบริเวณมัสญิด”

ที่มา : Aljazeera

อิสราเอลห้ามผู้รู้มุสลิมเข้าอัลอักศอ

Back To Top
×Close search
Search