skip to Main Content

อิสราเอลสั่งห้ามชาวคริสต์จากกาซ่าเดินทางเข้าเวสต์แบงก์และเมืองสำคัญอื่นๆ ช่วงคริสมาสต์ปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ส์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทางการอิสราเอลจะไม่อนุญาตให้ชาวคริสต์จากฉนวนกาซ่าเดินทางเข้าเยี่ยมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ในเมืองเบธเลเฮมและเยรูซาเล็มเพื่อเฉลิมฉลองเทศการคริสต์มาสในปีนี้

โฆษกหญิงของหน่วยงานประสานงานทางทหารของอิสราเอลไปยังปาเลสไตน์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า คริสตชนจากกาซ่าจะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศในปีนี้เพื่อเฉลิมฉลองคริสมาสต์แต่พวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าอิสราเอลและเวสต์แบงก์ในส่วนที่อิสราเอลยึดครอง

เธออธิบายเพิ่มเติมว่า ตามคำสั่งด้านความมั่นคง ชาวกาซ่าจะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากพื้นที่ผ่านทางสะพานอัลเลนบี จุดผ่านแดนที่เชื่อมต่ออิสราเอลกับจอร์แดน

กาซ่าเป็นบ้านของคริสตชนประมาณ 1,000 คน ส่วนมากของพวกเขานับถือนิกายกรีกออร์ทอดอกซ์ ท่ามกลางประชากรมุสลิมราว 2 ล้านคนในพื้นที่ชายฝั่งแคบๆ แห่งนี้

การตัดสินใจครั้งล่าสุดของทางการอิสราเอลสวนทางกับนโยบายในปีก่อนๆ โดยปีที่แล้วอิสราเอลอนุญาตให้คริสตชนราว 700 คนจากฉนวนกาซ่าเดินทางเข้าไปยังนครเยรูซาเล็ม, เบธเลเฮม, นาซาเรธ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ที่ดึงดูดผู้แสวงบุญชาวคริสต์หลายพันคนในแต่ละช่วงเทศกาล

กีชา หนึ่งในองค์กรสิทธิ์ของอิสราเอลกล่าวว่า การห้ามครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงความเข้มงวดที่เพิ่มขึ้นในการจำกัดการเข้าถึงพื้นที่ทั้งสองส่วนของปาเลสไตน์ และเป็นนโยบายเชิงลึกที่อิสราเอลใช้เพื่อแบ่งแยกฉนวนกาซ่ากับเวสต์แบงก์

ปาเลสไตน์ต้องการที่จะตั้งรัฐอธิปไตยในอนาคตบนพื้นที่ทั้งเวสต์แบงก์และกาซ่า รวมถึงพื้นที่ที่อิสราเอลยึดครองหลังสงคราม 6 วันในปี 1967 ด้วย

ในอดีตอิสราเอลเคยปกป้องนโยบายจำกัดการเดินทางของชาวกาซ่าไปยังเวสต์แบงก์ว่าเป็นเพราะชาวกาซ่านั้นมักจะละเมิดกฎหมายด้วยการอยู่ในเวสต์แบงก์เกินระยะเวลาสั้นๆ ที่ได้รับอนุญาต

แต่ปัจจุบันมาตรการเข้มงวดด้านการจำกัดการเคลื่อนไหวต่อชาวกาซ่าถูกใช้เพราะพื้นที่ดังกล่าวถูกควบคุมโดยขบวนการหะมาสที่อิสราเอลพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในองค์กรก่อการร้าย

สตรีชาวคริสต์ในกาซ่ารายหนึ่งแสดงความหวังว่าอิสราเอลจะกลับลำนโยบายนี้เพื่อที่เธอจะได้เดินทางกลับไปเยี่ยมเยียนครอบครัวของเธอในเมืองรามัลลอฮ์ ฝั่งเวสต์แบงก์

รันดา อัลอะมัช วัย 50 ปี กล่าวว่า “ทุกๆ ปี ฉันจะวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้าให้ดลใจให้พวกเขาอนุญาตให้เราเดินทางไปยังเวสต์แบงก์เพื่อเฉลิมฉลองคริสมาสต์และพบกับครอบครัว และมันก็จะมีความสุขมากขึ้นหากได้ร่วมเฉลิมฉลองในเบธเลเฮมและเยรูซาเล็ม”

ผู้นำคริสตชนในเยรูซาเล็มประณามการตัดสินใจล่าสุดของอิสราเอล แต่ก็อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ให้พวกเขากลับการตัดสินใจ

วาดี อบู นัศร์ ที่ปรึกษาผู้นำคริสตจักรท้องถิ่นกล่าวว่า “คนอื่นๆ ในโลกได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังเบธเลเฮม เราคิดว่าคริสตชนกาซ่าก็ควรได้รับสิทธิ์นั้นเช่นกัน”

อิสราเอลห้ามชาวคริสต์เข้าเวสต์แบงก์และเมืองสำคัญในช่วงคริสมาสต์

Back To Top
×Close search
Search