skip to Main Content

ผลการเลือกตั้งอิสราเอลอย่างไม่เป็นทางการชี้เนทันยาฮูและพันธมิตรฝ่ายขวาไม่สามารถคว้าเสียงส่วนใหญ่ของสภได้

สำนักข่าวอัลญะซีเราะฮ์รายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันพุธ (18 ก.ย. 62) ว่า คูหาเลือกตั้งทั่วอิสราเอลปิดอย่างเป็นทางการแล้วขณะที่บัตรเลือกตั้งกำลังถูกนับ หลังประชาชนหลายล้านคนในอิสราเอลออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่ถูกมองว่าเป็นการลงประชามติชี้ขาดชะตากรรมของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู

เนทันยาฮูกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อิสราเอลเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เขายังคงหาทางกลับเข้าสู่ตำแหน่งนี้อีกครั้งเป็นสมัยที่ 5 แต่คู่แข่งของเขาในครั้งนี้แข็งแกร่งกว่าใครที่เคยพบเจอมาในรอบหลายปี เบนนี่ แกนต์ซ์ อดีตเสนาธิการกองทัพอิสราเอลที่เป็นผู้นำพรรคสายกลาง “น้ำเงินขาว”

เอ็กซิตโพลรอบแรกชี้ว่าอิสราเอลกำลังเจอกับผลการเลือกตั้งที่เหมือนกับในเดือนเมษายนปีนี้ซึ่งเนทันยาฮูและพรรคพันธมิตรฝ่ายขวาของเขาไม่สามารถคว้าคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของสภาที่ 61 คะแนนได้

ผู้จัดทำเอ็กซิตโพล 2 รายให้พรรคของแกนต์ซ์มีคะแนนนำเล็กน้อย ช่อง12 ของอิสราเอลระบุว่า พรรคน้ำเงินขาวน่าจะมีคะแนนที่ 31 ที่นั่ง เอาชนะพรรคลิคุดของเนทันยาฮูเพียง 1 ที่นั่ง ส่วนพรรคร่วมอาหรับจะได้ 11 ที่นั่ง ตามมาด้วยพรรคยิสราเอลเบเตนูของลิเบอร์แมนที่มี 8 ที่นั่ง

ขณะที่ช่อง13 ของอิสราเอลระบุว่าพรรคลิคุดจะได้ 31 ที่นั่ง ตามพรรคน้ำเงินขาวอยู่ 2 ที่นั่ง

แม้ว่านักสังเกตการณ์หลายคนคาดว่าการที่ประชาชนอิสราเอลต้องเลือกตั้งถึง 2 ครั้งในรอบไม่ถึง 6 เดือนอาจทำให้พวกเขาเหนื่อยล้า ทว่ากลับมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์แต่เช้าตรู่สูงสุดในรอบหลายทศวรรษ

ผู้คนต่อแถวยาวเหยียดในช่วงบ่ายวันอังคารนอกตัวอาคารที่ใช้เป็นหน่วยเลือกตั้งกระจายทั่งกรุงเทลอาวีฟ เมืองหลวงที่มีพลเมืองอิสราเอลอยู่อาศัยราว 1.5 ล้านคนจากประชากร 9 ล้านคนของประเทศ

หน่วยเลือกตั้งปิดทำการในเวลา 22:00 น. ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศมากกว่า 11,000 หน่วย ขณะที่มีพรรคการเมืองลงสนามแข่งขันถึง 31 พรรค เพื่อแย่งชิงเก้าอี้ในสภาคเน็ตเส็ตสมัยที่ 22 ที่มีอยู่ 120 ที่นั่ง

เนทันยาฮูพยายามรวบรวมผู้สนับสนุนตลอดทั้งวันผ่านสื่อโซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มที่หลากหลายรวมถึงข้อความทางโทรศัพท์และการลงพื้นที่พบปะผู้ลงคะแนนตามท้องถนนโดยตรงในหลายเมืองหลัก

เขากล่าวผ่านทวิตเตอร์ 1 ชั่วโมงก่อนปิดหีบว่า “เรากำลังต่อสู้จนนาทีสุดท้าย ทุกคะแนนเสียงนั้นสำคัญมาก จงออกไปใช้สิทธิ์และโหวตให้พรรคลิคุด จงพาทุกคนไปยังคูหาเท่าที่คุณสามารถ”

อย่างไรก็ตามเนทันยาฮูยังคงต้องเผชิญหน้ากับการไต่สวนพิจาณาคดีทุจริต 3 คดีที่แยกกัน ทั้งการติดสินบน การฉ้อฉลและการละเมิดความไว้วางใจ ซึ่งเขายืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่ออกโดยตำรวจอิสราเอลชี้ว่า พวกเขาได้จับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งหลายคดีรวม 20 คนรวมถึงชายคนหนึ่งจากภูมิภาคเนเกฟที่พยายามจะปั่นป่วนการเลือกตั้ง ณ คูหาเลือกตั้งแห่งหนึ่ง

ทั้งนี้ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันพุธที่ 25 กันยายนนี้

 

เอ็กซิตโพลชี้เนทันยาฮูยังไล่ตามคู่แข่ง

Back To Top
×Close search
Search