skip to Main Content

รัฐสภาเทลอาวีฟผ่านกม.กีดกันเชื้อชาติยุคดิจิทัล ยกให้ยิวเป็นใหญ่เหนืออาหรับอ้างสร้างชาติเพื่อคนยิวเท่านั้น

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (19 ก.ค.) ว่า ในเช้าวันพฤหัสบดี (19) พบรัฐสภาอิสราเอลที่มีสมาชิกทั้งหมด 120 คนผ่านร่างกฎหมายรัฐชาติยิว (Nation-state bill) กำหนดให้ อิสราเอลถือเป็นประเทศบ้านเกิดของพลเมืองชนชาติยิวเท่านั้น พร้อมระบุการอ้างใช้สิทธิแสดงการกำหนดชะตาชีวิตของตนเอง (The right to self-determination) สามารถกระทำได้เฉพาะในหมู่พลเมืองเชื้อสายยิว

ทั้งนี้ สิทธิกำหนดเจตจำนงของตนเองตั้งอยู่บนพื้นฐานเสรีภาพในการแสดงเจตจำนงทางการเมืองของตัวเอง หรือการแสวงหาการพัฒนาทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมอย่างไม่ถูกปิดกั้น ซึ่งการแสดงเจตจำนงทางการเมืองเป็นต้นว่าผ่านทางการลงประชามติ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าสิทธินี้คือ สิทธิในการกำหนดใจตนเองหรือ กำหนดชะตาชีวิตตนเอง  ก็ได้

สื่ออังกฤษชี้ว่า ร่างกฎหมายที่เปรียบเสมือนกฎหมายกีดกันเชื้อชาติในโลกศตวรรษที่ 21 นี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลการเมืองปีกขวาของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ผ่านด้วยมติสนับสนุน 62- 55 และงดออกเสียง 2 เสียง ซึ่งร่างกฎหมายนี้ได้รับการถกเถียงทางการเมืองมานานหลายเดือน

ทันทีหลังจากเสร็จสิ้นการลงมติเมื่อเวลา 03.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พบว่ามีความวุ่นวายเกิดขึ้นจากการที่สมาชิกรัฐสภาสายอาหรับแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก โดยหนังสือพิมพ์แอลเอไทม์สชี้ว่า มีบางส่วนได้ตะโกนส่งเสียงแสดงความไม่พอใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ส.ส อะหฺมัด ฏีบี สมาชิกกลุ่มบัญชีร่วม (Joint List) ได้ตะโกนขึ้นว่า พวกคุณเพิ่งผ่านกฎหมายแบ่งแยกเชื้อชาติและกล่าวต่อว่า ทำไมพวกคุณถึงกลัวภาษาอารบิก

นอกจากนี้ พบว่ามีบางคนได้ฉีกหนังสือระบุรายละเอียดร่างกฎหมายทิ้งเป็นการประท้วง ซึ่งอ้างอิงจากสื่ออิสราเอล Haaretz พบว่าสมาชิกที่ทำการประท้วงถูกสั่งให้นำตัวออกนอกห้องประชุมหลังจากนั้น

Haaretz รายงานต่อว่า สส.สายอาหรับ อัยมัน เอาดะฮฺ ประธานกลุ่มบัญชีร่วม (Joint List) ได้ออกแถลงการณ์ว่าอิสราเอลได้ประกาศว่า ไม่ต้องการให้พวกเราอาศัยอยู่ที่นี่และกล่าวต่อว่า และอิสราเอลได้ผ่านร่างกฎหมายยิวเป็นใหญ่เพื่อบอกให้ทราบว่า พวกเราจะเป็นแค่ประชาชนชั้น 2 ตลอดไป

ในขณะที่ผู้นำอิสราเอลได้ประกาศถึงความสำเร็จในการผ่านร่างกฎหมายว่า “นี่คือช่วงเวลาที่ถูกกำหนดไว้ในบันทึกประวัติศาสตร์ของไซออนิสต์และรัฐอิสราเอล ขอให้รัฐอิสราเอลอยู่ชั่วกัลปาวสาน”

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ร่างกฎหมายรัฐยิวเพื่อคนยิวถูกโหวตรับรองเกิดขึ้นไม่นานหลังครบรอบการฉลองการก่อตั้งรัฐอิสราเอลปีที่ 70

และนอกจากนี้ พบว่าในการเห็นชอบเช้าวันนี้(19) มติที่ประชุมยังถอด ภาษาอารบิกออกจากภาษาทางการ ที่ในอดีตเคยใช้คู่กับภาษาฮีบรู แต่เมื่อร่างกฎหมายใหม่ผ่านการบังคับใช้ ภาษาอารบิกจะถูกจัดให้อยู่ใน สถานะพิเศษแทน เพื่อให้ยังคงสามารถได้รับการใช้ต่อไปภายในสถาบันของอิสราเอล

ประชากรเชื้อสายอาหรับในอิสราเอลคิดเป็นสัดส่วนถึง 20% หรือราว 1.8 ล้านคนของประชากรทั้งหมดที่มีราว 9 ล้านคน

เนื้อหาสำคัญอื่นๆ ในร่างกฎหมายใหม่นี้ยังระบุว่า นคร เยรูซาเลมถือเป็นเมืองหลวงของประเทศ และกำหนดให้การเร่งขยายอาณานิคมสร้างตัวเองของยิวถือเป็นวาระแห่งชาติในด้านผลประโยชน์ของอิสราเอล อ้างอิงจากบีบีซี สื่ออังกฤษ

ขอบคุณ : ผู้จัดการออนไลน์

อิสราเอลผ่านกฎหมาย “ยกยิวเป็นใหญ่เหนืออาหรับ” อ้างสร้างชาติเพื่อยิวเท่านั้น – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ