skip to Main Content

อิสราเอลสังหารเด็กปาเลสไตน์ 1 คนในทุกๆ 3 วันตลอด 18 ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวอนาโดลูของตุรกีอ้างรายงานขององค์กรป้องกันเด็กสากล (DCI) ว่ากองกำลังยึดครองของอิสราเอลได้สังหารเด็กปาเลสไตน์ไปแล้วประมาณ 2,000 คน นับตั้งแต่การเริ่มต้นอินติฟาเฎาะฮฺหรือการลุกฮือของประชาชนครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ.2000

ตัวเลขดังกล่าว หากนำมาเฉลี่ยจะพบว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลสังหารเด็กปาเลสไตน์ 1 คน ในทุกๆ 3 วันตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสถิติที่น่าตกใจมาก

อายะฮฺ เกาะฏีช ผู้อำนวยการ DCI สาขาปาเลสไตน์บอกกับอนาโดลูว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลยังจับกุมและคุมขังเด็กปาเลสไตน์อีกปีละประมาณ 700 คน และยังปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างต่ำทรามเพื่อกดดันให้เด็กเหล่านี้ยอมรับสารภาพแม้ในความผิดที่พวกเขาไม่ได้ทำ

อะหฺมัด อัซซา วัยรุ่นปาเลสไตน์คนหนึ่งในเมืองเฮ็บร็อนที่ชีวิตประจำวันของเขาต้องเดินทางผ่านจุดตรวจของอิสราเอลซ้ำแล้วซ้ำเล่าบอกกับมิดเดิลอีสท์มอนิเตอร์ว่า “เราเดือดร้อนสารพัดจากชาวยิวผู้ตั้งถิ่นฐานรวมถึงทหารอิสราเอล พวกเขาโจมตีเด็กตัวเล็กๆ บ้างก็มาจากนอกเขตเยรูซาเล็ม บุกเข้ามาโจมตีพวกเรา ขว้างปาก้อนหินใส่พวกเราW

เขาเล่าต่อไปว่า “หลายครั้งที่ผมผ่านจุดตรวจทางทหารที่ 22 พวกเขาปฏิบัติเหมือนผมไม่ใช่คน ชื่อที่ผมถูกเรียกที่นั่นไม่ใช่อะหฺมัด แต่ผมคือหมายเลข 36 ผมไม่ใช่คน ในสายตาพวกเขาผมเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น” นี่คือกลยุทธ์หนึ่งที่อิสราเอลใช้เพื่อยั่วยุชาวปาเลสไตน์

ครั้งหนึ่งระหว่างที่อะหฺมัดเดินทางกลับบ้านพร้อมกับเพื่อนๆ จู่ๆ ทหารอิสราเอลก็เข้ามาล้อมพวกเขา ค้นตัวพวกเขาและถามพวกเขาด้วยภาษาฮิบรูหลายคำถามแต่เขานิ่งเงียบไม่ตอบโดยอธิบายว่า “นี่ไม่ใช่ภาษาที่ผมเข้าใจ ผมจึงไม่ตอบอะไรไป เพราะหากผมตอบคำว่า “ใช่” แม้แต่คำเดียวกับคำถามเหล่านั้นที่ผมไม่เข้าใจมันเลย บางทีมันอาจเป็นสาเหตุให้ผลติดคุกอีกนานหลายปี”

[รูปภาพ : อะหฺมัด อัซซา วัย 19 ปี]

กลุ่มสิทธิ์ยังกล่าวในรายงานฉบับล่าสุดว่ากองกำลังอิสราเอลได้จับกุมเด็กปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 14,000 คนนับตั้งแต่อินติฟาเฎาะฮฺครั้งที่ 2 ในจำนวนนั้นมีผู้ที่ยังถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ 350 คน

ทั้งนี้รายงานของ DCI ฉบับนี้ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 5 เมษายน ซึ่งตรงกับวันเด็กปาเลสไตน์สากล

 

อิสราเอลสังหารเด็กปาเลสไตน์ 1 คนในทุกๆ 3 วันตลอด 18 ปีที่ผ่านมา – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ