skip to Main Content

ผู้อำนวยการ HRW ชี้อิสราเอลมาถึงจุดที่ไร้ความเคารพต่อบรรทัดฐานสากลด้านสิทธิ์แล้ว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน (HRW) ที่เพิ่งถูกขับไล่โดยทางการอิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับ RT สื่อรัสเซียว่า โลกจะได้ยินการละเมิดสิทธิมนุษยชนเพิ่มขึ้นในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง หากพวกเขายังนิ่งเฉยต่อไป

อุมัร ชากิร พลเมืองชาวสหรัฐและเป็นผู้อำนวยการของ HRW ด้านปาเลสไตน์และอิสราเอล ถูกขับไล่ออกจากอิสราเอลเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ภายใต้ข้ออ้างว่าเขาได้เรียกร้องให้โลกบอยคอตรัฐยิว

เขาอธิบายว่า “ไม่มีข้อสงสัยเลยว่านี่คือความพยายามของอิสราเอลในการปิดปาก HRW และปิดปากผู้ที่โปรโมทสิทธิของชาวปาเลสไตน์”

เขาชี้ว่า แม้อิสราเอลจะได้รับการชื่นชมว่าเป็นรัฐประชาธิปไตยแบบตะวันตก แต่เสรีภาพในการแสดงความเห็นในอิสราเอลนั้นไม่รวมถึงการรณรงค์เพื่อสิทธิของชาวปาเลสไตน์

เขากล่าวอีกว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ของอิสราเอลแสดงให้เห็นว่าพวกเขาถึงจุดที่ไร้ความเคารพต่อบรรทัดฐานสากลแล้ว แม้ว่าจะถูกประณามจากโลกส่วนใหญ่ แต่อิสราเอลก็ยังขับไล่ผมออกจากประเทศ แล้วพวกเขาจะยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนได้อย่างไร?

การขับไล่ผู้แทนของหนึ่งในองค์กรสิทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกออกจากประเทศ คือความพยายามของอิสราเอลที่จะส่งหมายเตือนไปยังกลุ่มสิทธิ์อื่นๆ ว่า หากพวกคุณทำรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในดินแดนยึดครองปาเลสไตน์เช่นนี้อีกพวกคุณก็อาจต้องเผชิญกับมาตรการลงโทษรูปแบบใหม่

ผู้อำนวยการ HRW วัย 41 ปีรายนี้ได้รับแจ้งจากทางการอิสราเอลให้ออกจากประเทศตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังกล่าวหาว่าเขาเข้าร่วมกิจกรรมของขบวนการ BDS ที่ทำงานรณรงค์ทั่วโลกให้คว่ำบาตร ลงโทษทางเศรษฐกิจและถอนการลงทุนกับอิสราเอล ซึ่งกฎหมายอิสราเอลฉบับหนึ่งที่ออกในปีค.ศ.2017 ระบุว่า ชาวต่างชาติที่เรียกร้องต่อสาธารณะให้คว่ำบาตรอิสราเอลจะถูกห้ามจากการเข้าประเทศ

ในตอนแรก HRW ได้ยื่นคำร้องไปยังกระทรวงมหาดไทยอิสราเอลที่ตัดสินใจไม่ต่อวีซ่าให้ชากิร แต่ท้ายที่สุดเขาก็ถูกส่งขึ้นเครื่องบินเที่ยวหนึ่งที่สนามบินนานาชาติเบนกูเรียนเพื่อเดินทางออกจากอิสราเอลเมื่อวันจันทร์ (25 พ.ย.)

เขากล่าวสรุปในช่วงท้ายการสัมภาษณ์กับอาร์ทีว่า “ตอนนี้ มันขึ้นอยู่กับประชาคมระหว่างประเทศแล้วว่าพวกเขาจะลงมือจัดการกับอิสราเอลอย่างไร และหากพวกเขาล้มเหลว คำวิจารณ์ของพวกเขาก็จะถูกมองว่าไร้ค่า”

ผอ.HRW ชี้อิสราเอลไร้ความเคารพต่อบรรทัดฐานสากลด้านสิทธิ์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ