skip to Main Content

นักข่าวซาอุฯ ถูกขับไล่โดยชาวปาเลสไตน์ขณะเข้าเยี่ยมมัสญิดอักศอตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล

กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้เชิญผู้แทนจาก 6 ชาติอาหรับให้เดินทางเยือนอิสราเอล โดยทั้งหมดเป็นนักสื่อสารมวลชน

ฝ่ายภาษาอาหรับของกระทรวงการต่างประเทศฮิสราเอลได้ประกาศว่า “ผู้แทนนักข่าว 6 คนจากชาติอาหรับได้เดินทางถึงอิสราเอลแล้วตามคำเชิญของกระทรวงฯ ถือเป็นครั้งแรกที่นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบียและอิรักเข้าร่วมคณะผู้แทนเยือนอิสราเอล”

แผนการเดินทางเยี่ยมชมอิสราเอลประกอบด้วยการไปพิพิธภัณฑ์อนุสาวรีย์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว, สภาคเน็ตเซ็ตและพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในนครเยรูซาเล็ม คณะผู้แทนจะได้ประชุมร่วมกับสมาชิกสภาและนักการทูต ตลอดจนเดินทางเยี่ยมชมพื้นที่อื่นๆ ของอิสราเอลด้วย

การเดินทางเยือนอิสราเอลของคณะผู้สื่อขาวจาก 6 ชาติอาหรับรวมถึง ซาอุฯ อิรักและจอร์แดน ถือเป็นครั้งแรกที่มีกิจกรรมในลักษณะนี้ และเป็นส่วนหนึ่งจากความพยายามของอิสราเอลในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านอาหรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มรัฐอ่าว

แต่ระหว่างการเยี่ยมชมบริเวณมัสญิดอัลอักศอ นักข่าวและบล็อกเกอร์ชาวซาอุฯ กลับถูกขับไล่โดยชาวปาเลสไตน์ มีเด็กชายคนหนึ่งอายุประมาณ 10 ปี วิ่งมาหาและพยายามถ่มน้ำลายใส่หน้าเขาถึง 2 รอบ ขณะที่ผู้ใหญ่ก็เดินตามขับไล่พร้อมตะโกนว่า “ไปละหมาดในโบสถ์ของชาวยิวนู่น อย่ามาละหมาดที่นี่ สถานที่แห่งนี้นั้นสะอาด แต่ชายคนนี้สกปรกเหมือนขยะ ออกไปซะที่นี่ไม่ใช่ถังขยะ ที่นี่ไม่ใช่ที่ของคนที่ฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอล” และในบางช่วงที่เดินอยู่ผู้แทนซาอุฯ ยังถูกขว้างด้วยเก้าอี้พลาสติกอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้เขาไม่เป็นที่ต้อนรับจากชาวปาเลสไตน์คงไม่ใช่เพียงการตอบรับคำเชิญของทางการอิสราเอลเท่านั้น ทว่าก่อนหน้านี้เขาเคยกล่าวขอพรให้พระผู้เป็นเจ้าได้ประทานความเจริญรุ่งเรืองแก่อิสราเอล และชื่นชมว่าประเทศแห่งนี้คือ “สัญลักษณ์แห่งอิสรภาพและประชาธิปไตย” และผม “รักประเทศนี้”

นอกจากนี้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งนักข่าวซาอุฯ คนนี้เคยอัดคลิปวิดิโอพูดภาษาฮิบรูผสมอังกฤษ กล่าวว่า “พระเจ้าได้ประทานนายกรัฐมนตรีที่ยอดเยี่ยมให้กับเรา” คำพูดที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูถึงกับฉีกยิ้ม “บีบีเท่านั้น” เขาเรียกเนทันยาฮูด้วยฉายาที่เป็นที่รู้จักกันในอิสราเอล “บีบีเท่านั้น” เขากล่าวซ้ำและยืนยันว่าเขาไม่ใช่หุ่นยนต์ ก่อนจะปิดท้ายว่า “ได้โปรด สนับสนุนบีบีด้วย”

ทั้งนี้สหพันธ์สื่อสารมวลชนอาหรับได้เรียกร้องไปยังสมาชิกแล้วว่า “อย่าตอบรับและเข้าร่วมตามคำเชิญของอิสราเอล”

ที่มา : MEMO

 

นักข่าวซาอุฯ ถูกขับไล่โดยชาวปาเลสไตน์หลังตอบรับคำเชิญจากอิสราเอล

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ