skip to Main Content

อิสราเอลสั่งฟ้องหญิงชาวยิวที่ข้ามไปยังซีเรียอย่างผิดกฎหมายเมื่อเดือนที่แล้ว

วัยรุ่นสาวชาวอิสราเอลรายหนึ่งซึ่งลักลอบข้ามไปยังซีเรียอย่างผิดกฎหมายเมื่อเดือนที่แล้วก่อนจะถูกส่งตัวกลับมายังอิสราเอล ได้ถูกอัยการสั่งฟ้องแล้วเมื่อวันอาทิตย์ในข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงของรัฐ

เทลอาวีฟได้ทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวนักโทษกับดามัสกัสโดยมีรัสเซียเป็นตัวกลาง ส่วนหนึ่งจากข้อตกลงคือเทลอาวีฟต้องซื้อวัคซีนสปุตนิกวีของมอสโกให้ดามัสกัสด้วย

หญิงสาววัย 20 ปีซึ่งตัวตนของเธอยังถูกปิดเป็นความลับ บอกกับผู้สอบสวนว่าเธอข้ามไปยังซีเรียเพื่อการผจญภัยเท่านั้น

อย่างไรก็ตามภายใต้กฎหมายอิสราเอล พลเรือนถูกห้ามมิให้ข้ามไปยังดินแดนของศัตรูซึ่งซีเรียเป็นหนึ่งในประเทศศัตรูอย่างเป็นทางการของอิสราเอล ขณะเดียวกันพลเรือนของประเทศศัตรูก็ถูกห้ามมิให้ข้ามแดนมายังอิสราเอล และชาวอิสราเอลก็ห้ามทำธุรกิจกับพลเรือนของประเทศศัตรูเว้นแต่ได้รับการยินยอมจากรัฐบาล

ทนายความสองคนของเธอกล่าวว่า กรณีของเธอไม่ควรถูกแจ้งข้อหาเนื่องจากไม่ได้ละเมิดความมั่นคงของรัฐอย่างแท้จริง ตรงกันข้ามกับกรณีอื่น ๆ ในอดีตที่มีการละเมิดความมั่นคงของรัฐและไม่มีการยื่นคำฟ้องต่อผู้ที่ข้ามพรมแดน ในกรณีของหญิงสาวคนนี้เธอไม่ได้สร้างอันตรายให้ใครเลยและเธอก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะก่ออันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าฉงนอย่างยิ่งที่หญิงสาวคนหนึ่งซึ่งไร้ประวัติอาชญากรรมและมาจากภูมิหลังที่ซับซ้อนจะถูกพวกเขาสั่งฟ้อง

ตามการรายงานของทางการอิสราเอล ซีเรียไม่ใช่การข้ามพรมแดนครั้งแรกของเธอ ก่อนหน้านี้เธอพยายามข้ามไปยังฉนวนกาซ่าถึง 2 ครั้งในปีก่อน ๆ ครั้งหนึ่งทางบกและอีกครั้งหนึ่งทางทะเลโดยใช้แพชั่วคราวที่ทำขึ้น นอกจากนี้เธอยังเคยพยายามข้ามไปยังจอร์แดนด้วยครั้งหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามความพยายามทั้งหมดจบลงที่การถูกจับกุมโดยตำรวจหรือทหารอิสราเอล

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วเธอยังถูกกล่าวหาว่าพยายามเข้าใกล้เลบานอนโดยเธอถูกพบเห็นโดยนักข่าวมืออาชีพคนหนึ่งของหิซบุลลอฮ์ขณะที่เธออยู่ในรถ SUV คันหนึ่งใกล้กับชายแดนเลบานอน

ทางการอิสราเอลเชื่อว่าความพยายามของเธอในการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ เป็นส่วนหนึ่งของความหลงใหลหรือเห็นอกเห็นใจชุมชนชาวอาหรับ เธอเคยเรียนภาษาอาหรับและเดินทางไปเยี่ยมเมืองและหมู่บ้านหลายแห่งในเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง

อิสราเอลสั่งฟ้องหญิงชาวยิวที่ข้ามไปยังซีเรียอย่างผิดกฎหมายเมื่อเดือนที่แล้ว

Back To Top
×Close search
Search