skip to Main Content

กลุ่มสิทธิ์ชี้อิสราเอลเตรียมก่อสร้างนิคมชาวยิวแห่งใหม่บนพื้นที่ที่ทรัมป์กำหนดให้เป็นรัฐปาเลสไตน์ตามข้อตกลงแห่งศตวรรษ

กลุ่มพีซนาวเปิดเผยรายงานเมื่อวันพุธว่า กระทรวงการเคหะอิสราเอลได้ส่งคำร้องขออนุมัติก่อสร้างบ้าน 9,000 หลังในเยรูซาเล็มตะวันออกที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่โดนัลด์ ทรัมป์ กำหนดไว้ใน “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” ว่าจะเป็นดินแดนของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

หากคำร้องเหล่านี้ได้รับการอนุมัติ บ้านทั้งหมดจะถูกสร้างบนพื้นที่ระหว่างย่านอยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ กัฟร์อะก็อบ, เกาะลันดียะฮ์และอัรรอม ในเยรูซาเล็มตะวันออก และบนพื้นที่ของสนามบินอะตาร็อตซึ่งถูกทิ้งร้างนับตั้งแต่การอินตาฟาเฎาะฮ์ (การลุกฮือของประชาชน) ครั้งที่2 ในปีค.ศ.2000

ตามแผนสันติภาพของทรัมป์ อิสราเอลจะยังได้รับสิทธิ์ควบคุมอะตาร็อตและย่านอยู่อาศัยทั้งหมดในเยรูซาเล็มตะวันออกที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของกำแพงแบ่งแยก

แผนของทรัมป์กำหนดให้อะตาร็อตเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่มุ่งหวังจะดึงดูดนักท่องเที่ยวมุสลิมให้เดินทางเข้าสู่เยรูซาเล็มผ่านระบบขนส่งสาธารณะที่ทันสมัยที่จะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้า-ออกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ในเยรูซาเล็มได้อย่างสะดวกสบาย

ปาเลสไตน์ปฏิเสธแผนสันติภาพของทรัมป์อย่างชัดเจน ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์กล่าวว่าแผนของทรัมป์ได้ให้สิ่งที่อิสราเอลต้องการเกือบทุกอย่าง แต่กลับให้เนื้อที่ของรัฐปาเลสไตน์เหลือเพียงเล็กน้อยในรูปร่างที่เหมือนกับชีสสวิส

พีซนาวกล่าวว่าแผนของอิสราเอลในการสร้างแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของชาวยิวเป็นเหมือนลิ่มที่ตอกลงไปใจกลางพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างรามัลลอฮ์และเยรูซาเล็มตะวันออกของปาเลสไตน์ และเป็นการขัดขวางการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

ที่ดินส่วนใหญ่ตามแผนก่อสร้างนี้ถูกพิจารณาว่าเป็นทรัพย์สินของรัฐ ส่วนเอกชนที่เป็นเจ้าของที่ดินตามแผนนี้จะถูกเสนอสิทธิ์ให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของแผนตามมูลค่าของที่ดินที่พวกเขาครอบครอง

อย่างไรก็ตาม ฮาเร็ธซ์ สื่อชื่อดังของอิสราเอลรายงานว่าบ้านของชาวปาเลสไตน์ 15 หลังที่ปลูกสร้างบนพื้นที่ดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตกำลังจะถูกรื้อทำลาย เพราะพวกเขาไม่สามารถขอใบอนุญาตก่อสร้างจากเจ้าหน้าที่อิสราเอลได้

นี่ไม่ใช่รายงานชิ้นแรกที่ชี้ถึงความเป็นไปได้ในการสร้างนิคมชาวยิวในพื้นที่อะตาร็อต หลังกระทรวงการเคหะอิสราเอลเคยประกาศแผนสร้างที่อยู่อาศัย 10,000 ยูนิตโดยประมาณในย่านนี้เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2015 โดยจัดสรรงบประมาณ 7.6 ล้านดอลลาร์เพื่อการก่อสร้าง

รายละเอียดของแผนก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่โผล่ออกมาตามหลังการอนุมัติแผนการก่อสร้างทางรถไฟที่เชื่อมต่อสนามบินเบนกูเรียนและเขตเมืองเก่าของเยรูซาเล็มที่ถูกยึดครอง

ทางการจอร์แดนเรียกแผนการขยายทางรถไฟนี้ว่าเป็นการ “ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน”

คาดว่าต้องใช้เวลาหลายปีในกระบวนการพิจารณาเพื่อนุมัติแผนก่อสร้างนิคมชาวยิวชุดใหม่นี้ แต่การก่อสร้างนั้นสามารถเริ่มต้นได้ทันที บ้านเหล่านี้จะเป็นย่านอยู่อาศัยแห่งใหม่ในเยรูซาเล็มตะวันออกตามหลังย่านโฮมาที่ก่อสร้างในปี 1997

ปัจจุบันมีผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวกว่า 600,000 คนอาศัยอยู่ในนิคมชาวยิวผิดกฎหมายต่างๆ ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง

ที่มา : MEMO

ยิวเตรียมสร้างนิคมแห่งใหม่บนพื้นที่รัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

Back To Top
×Close search
Search