skip to Main Content

ดูฟรี ความรู้ และบันเทิงฮาลาล

icon-google-play
ico-ios
new-whiteflix

อิสราเอลซื้อวัคซีนรัสเซียให้ซีเรียเพื่อแลกกับการปล่อยตัวสตรีชาวยิวที่ถูกจับฐานลักลอบเข้าเมือง

อิสราเอลได้ตกลงที่จะซื้อวัคซีนสปุตนิกวีไม่ทราบจำนวนโดสจากรัสเซียให้รัฐบาลซีเรียเพื่อแลกกับการปล่อยตัวสตรีชาวอิสราเอลที่ลักลอบเข้าซีเรียอย่างผิดกฎหมาย

เธอแอบเข้าไปยังซีเรียเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนจะถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองซีเรีย

รัสเซียเป็นตัวกลางเจรจาข้อตกลงปล่อยตัวนักโทษในครั้งนี้จนกระทั่งบรรลุข้อตกลง เธอถูกส่งตัวจากซีเรียไปยังรัสเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เครื่องบินเอกชนของอิสราเอลลำหนึ่งบินออกจากเทลอาวีฟเมื่อวันพฤหัสบดี (18 ก.พ. 64) ไปยังรัสเซียเพื่อรับตัวเธอก่อนจะบินกลับจากรัสเซียไปยังอิสราเอลในช่วงเช้าวันศุกร์ (19 ก.พ. 64)

ในวันพฤหัสบดีกองทัพอิสราเอลกล่าวว่าได้ส่งตัวชาวซีเรีย 2 รายที่ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงหลังลักลอบข้ามแดนเข้าไปยังแนวรบเขตที่ราบสูงโกลานซึ่งอิสราเอลผนวกเข้าเป็นของตน

สื่ออัชชัรกุลเอาสัฏซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงลอนดอนกล่าวว่าอิสราเอลได้สั่งซื้อวัคซีนสปุตนิกวีจำนวนหนึ่งให้ดามัสกัสอันเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวนักโทษกับรัฐบาลซีเรีย

ด้านสื่อเยดิออธอะห์โรโนตของอิสราเอลอธิบายเพิ่มเติมว่าอิสราเอลใช้เงินทุนกว่า 1 ล้านดอลลาร์ในการจัดซื้อวัคซีนครั้งนี้ ทว่าไม่ได้ระบุจำนวนโดสที่ชัดเจน

กองทัพอิสราเอลเปิดเผยข้อมูลการสืบสวนเบื้องต้นว่า สตรีรายนี้ได้แอบเข้าไปในจังหวัดกุนัยเฏาะเราะฮ์ของซีเรียเนื่องจากบริเวณนั้นไม่มีรั้วถาวรกั้นที่ชายแดน แต่เธอถูกเจ้าหน้าที่ซีเรียจับกุมระหว่างที่เข้าไปในหมู่บ้านหนึ่งของชาวดรูซ

เธอเคยเรียนภาษาอาหรับและก่อนหน้านี้เคยพยายามลักลอบเข้าไปยังฉนวนกาซาแล้วแต่ถูกขัดขวางโดยทหารอิสราเอลตามการรายงานของฮาเร็ตซ์สื่ออิสราเอล

แต่สื่อทางการซีเรียรายงานแถลงการณ์ของเจ้าหน้าที่ซีเรียซึ่งระบุว่าเธอเข้าไปยังซีเรียด้วยความผิดพลาดไม่ใช่ความตั้งใจ

สื่ออิสราเอลระบุอีกว่าเธออายุ 25 ปี มาจากนิคมชาวยิวอัลตร้าออร์โธด็อกซ์ที่ชื่อ “โมดีน อิลลิต” ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง แต่ไม่ระบุชื่อของเธอ

อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าอะไรคือแรงจูงใจที่ทำให้เธอลักลอบข้ามแดนเข้าไปยังซีเรีย

เชื่อกันว่าเธอกำลังถูกสอบปากคำโดย ‘ชินเบ็ตง หน่วยข่าวกรองภายในของอิสราเอลเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเดินทางไปยังซีเรียในครั้งนี้

 

อิสราเอลซื้อวัคซีนรัสเซียให้ซีเรียเพื่อแลกตัวนักโทษ

Back To Top
×Close search
Search