skip to Main Content

อิสราเอลเตรียมเปิดด่านกาเร็มชาลมวันพุธนี้หากสถานการณ์ชายแดนยังสงบ

อิสราเอลเตรียมเปิดด่านกาเร็มชาลมอีกครั้งในวันพุธ (15 ส.ค. 61) เพื่ออนุญาตให้นำเข้าสินค้าต่างๆ ไปยังฉนวนกาซ่าที่ถูกปิดล้อมได้ ภายใต้เงื่อนไขว่า สถานการณ์การประท้วงที่ชายแดนกาซ่า-อิสราเอล ต้องคงความสงบในระดับที่เป็นอยู่

กระทรวงกลาโหมอิสราเอลออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารระบุว่า “เอวิกดอร์ ลิเบอร์แมน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ประเมินสถานการณ์ร่วมกับหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงเมื่อช่วงบ่ายวันนี้”

“มีการตัดสินใจระหว่างการประชุมว่า หากความเงียบสงบยังคงอยู่เช่นนี้จนถึงเช้าวันพุธ ด่านกาเร็มชาลมก็จะเปิดทำการในเวลา 9 นาฬิกา (ตามเวลาท้องถิ่น) และชาวประมงกาซ่าก็จะได้รับอนุญาตให้ออกหาปลาได้ในระยะ 9 ไมล์ทะเลจากชายฝั่ง”

กาเร็มชาลมถูกสั่งปิดตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 61 สินค้าส่วนมากถูกห้ามนำเข้ากาซ่าผ่านด่านพาณิชย์แห่งนี้ รวมถึงเชื้อเพลิงที่ถูกห้ามนำเข้าเป็นระยะ แต่หลังจากวันที่ 2 สิงหาคม สินค้าและยารักษาโรคได้รับการผ่อนปรนให้นำเข้ากาซ่าได้ ทว่ายังคงห้ามการนำเข้าก๊าซและน้ำมันต่อไป

เดือนที่แล้วอิสราเอลยังลดเขตหาปลาในน่านน้ำกาซ่าเหลือเพียง 3 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งเพื่อกดดันให้หะมาสควบคุมผู้ประท้วงมิให้ปล่อยว่าวและลูกโป่งเพลิงเข้าโจมตีอิสราเอล

ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าเริ่มการประท้วงครั้งใหญ่เพื่อเรียกร้องสิทธิการกลับบ้านของเหล่าผู้อพยพเมื่อวันศุกร์ที่ 30 มีนาคม 61 และเป็นวันที่ความรุนแรงเริ่มปะทุขึ้นใกล้กับรั้วเขตแดนกาซ่า-อิสราเอล มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 169 ราย ส่วนมากจากกระสุนจริงที่ยิงโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอิสราเอล ด้านทหารอิสราเอลเสียชีวิตหนึ่งนายจากการกระสุนของพลซุ่มยิงปาเลสไตน์ในเดือนกรกฎาคม

อิสราเอลกล่าวว่าการปิดล้อมฉนวนกาซ่านั้นมีความจำเป็น เพื่อขัดขวางหะมาสจากการได้รับอาวุธและวัตถุดิบที่อาจถูกนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ทางทหาร

แหล่งนำเข้าสินค้านอกเหนือจากอิสราเอลก็คืออียิปต์ ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกเดียวเท่านั้น โดยต้องขนส่งผ่านด่านเราะฟะหฺซึ่งไม่กี่ปีมานี้ทางการอียิปต์อ้างเหตุผลด้านความมั่นคงในคาบสมุทรซีนายเพื่อปิดทำการด่านเราะฟะหฺ โดยนานๆ ครั้งจะเปิดทำการเป็นพิเศษระยะเวลา 1-3 วัน เช่น ช่วงทำหัจญ์ อุมเราะฮฺ หรือการเปิดเพื่อขนย้ายผู้ป่วย นักศึกษา ฯลฯ

ล่าสุดภายหลังหะมาสส่งมอบอำนาจให้รัฐบาลของพรรคฟะตะหฺเข้าปกครองฉนวนกาซ่าเมื่อปลายปีที่แล้ว อันเป็นหนึ่งในข้อตกลงปรองดองที่ทำขึ้นในอียิปต์และเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่จะทำให้อียิปต์ยอมเปิดด่านเราะฟะหฺแบบถาวร ซึ่งเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาอียิปต์ก็เริ่มทดลองเปิดทำการตลอดเวลาโดยมียกเว้นบ้างในบางวันนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่มา : Alarabiya

อิสราเอลเตรียมเปิดด่านกาเร็มชาลมวันพุธนี้ – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ