skip to Main Content

อิสราเอลตัดงบรัฐบาลปาเลสไตน์เนื่องจากให้เงินสนับสนุนครอบครัวกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์

อิสราเอลจะระงับการส่งเงินสนับสนุนให้แก่คณะบริหารปาเลสไตน์ (PA) จำนวนเงิน 43 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจาก PA ได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ครอบครัวของสมาชิกกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สภาความมั่นคงอิสราเอลประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าการตัดสินใจนี้สอดคล้องกับแนวทางของสภาที่ได้ทำไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ที่ตัดงบช่วยเหลือ PA เท่ากับจำนวนที่ PA ได้จ่ายให้กับครอบครัวของสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำอิสราเอล ด้าน PA ตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรงบช่วยเหลือทั้งหมดจากอิสราเอลนานกว่าครึ่งปีจนมีความกังวลว่าจะล้มละลาย

ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพระหว่างกาลจากช่วงปี 1990 อิสราเอลจะเป็นผู้จัดเก็บภาษีในนามของคณะบริหารปาเลสไตน์ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 222 ล้านดอลลาร์/เดือน ก่อนจะส่งมอบให้ PA เพื่อนำไปใช้บริหารปาเลสไตน์ต่อไป ทว่าหลังการเจรจาสันติภาพหยุดชะงักในปี 2014 อิสราเอลก็เริ่มระงับการส่งมอบงบประมาณจากภาษีบางส่วนให้ปาเลสไตน์อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการประท้วงหรือกดดัน

แม้ว่าจะถูกตัดงบช่วยเหลือจำนวนมากจากรัฐบาลสหรัฐ ภายใตการบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ แต่คณะผู้บริหารปาเลสไตน์ภายใต้การนำของประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ก็ยังคงใช้นโยบายให้เงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังหรือถูกตัดสินว่ามีคดีความมั่นคงหรือชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารหรือบาดเจ็บจากน้ำมือของกองกำลังความมั่นคงอิสราเอล

อิสราเอลและสหรัฐกล่าวว่านโยบายนี้ที่จะให้เงินเพิ่มขึ้นสำหรับครอบครัวของผู้ต้องขังที่ได้รับโทษยาวนาน เป็นเหมือนการเชื้อเชิญให้ชาวปาเลสไตน์หันมาใช้ความรุนแรงมากขึ้น และบางครั้งอิสราเอลก็เรียกชาวปาเลสไตน์เหล่านี้ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ขณะที่ประธานาธิบดีอับบาสเรียกนักโทษ, ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์เหล่านี้ว่าเป็น “วีรบุรุษ” ที่ต่อสู้เพื่อประเทศชาติ

อับบาสบอกกับสมาชิกพรรคฟะตะห์ของเขาว่า “การตัดสินใจครั้งนี้ของอิสราเอลทำให้เราสูญเสียอย่างมาก แต่เรามีสิทธิของเราและเราจะไม่กลัว”

ในปี 2018 คณะบริหารของอับบาสได้จ่ายเงินช่วยเหลือครอบครัวสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเป็นจำนวน 43.37 ล้านดอลลาร์ ทำให้สภาความมั่นคงอิสราเอลกล่าวว่า เงินจำนวนเดียวกันนี้จะถูกระงับจากการส่งมอบให้ PA ในปี 2019

จำนวนเงินภาษีที่ถูกระงับในขณะนี้คิดเป็นร้อยละ 6.8 ของภาษีทั้งหมดที่อิสราเอลจัดเก็บได้ ขณะที่หากมีการส่งมอบภาษีทั้งหมดให้ PA ก็ยังมีจำนวนเงินคิดเป็นเพียงร้อยละ 50 ของงบประมาณที่จำเป็นต้องใช้ในการบริหารเขตเวสต์แบงก์อยู่ดี

อาวี ดิชเตอร์ รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอลอล่าวทางทวิตเตอร์ว่า “นานเกินไปแล้วที่เรายอมให้ PA จ่ายเงินเดือนแก่ผู้ก่อการร้าย ปาร์ตี้ต้องสิ้นสุดเสียที”

ปี 2018 สหรัฐผ่านร่างกฎหมายตัดงบช่วยเหลือปาเลสไตน์จำนวนมากจนกว่าปาเลสไตน์จะยอมยุตินโยบายช่วยเหลือข้างต้น กฎหมายดังกล่าวรู้จักกันในชื่อ “พระราชบัญญัติเทเลอร์ ฟอร์ซ” ซึ่งตั้งตามชื่อของทหารผ่านศึกชาวอเมริกันวัย 29 ปีที่ถูกแทงระหว่างเดินทางเยือนอิสราเอลในปี 2016

นอกจากนี้วอชิงตันยังได้ตัดงบประมาณหลายร้อยล้านดอลลาร์ที่เคยมอบองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งที่ให้ความช่วยเหลือปาเลสไตน์ รวมถึงสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติเพื่อผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) เพื่อกดดันให้อับบาสยอมกลับสู่โต๊ะเจรจาสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ แต่อับบาสไม่ยอมอ่อนข้อต่อมาตรการกดดันนี้ พร้อมบอกว่าสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ไม่มีความชอบธรรมที่จะเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยข้อพิพาทอีกต่อไปเนื่องจากลำเอียงเข้าข้างอิสราเอลอย่างชัดเจนหลังประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอลและย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟไปไว้ที่นั่น

ที่มา : ALARABIYA

 

อิสราเอลตัดงบรัฐบาลปาเลสไตน์เหตุสนับสนุนครอบครัวกลุ่มติดอาวุธ

Back To Top
×Close search
Search