skip to Main Content

อิสราเอลถล่มกาซ่าอีกครั้งหลังอ้างมีจรวดยิงเข้าเทลอาวีฟ

อิสราเอลเปิดฉากถล่มทางอากาศใส่ฉนวนกาซ่าอีกครั้ง ไม่กี่ชั่วโมงหลังมีจรวดถูกยิงจากฝั่งกาซ่าไปตกใกล้กับเทลอาวีฟ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะยกระดับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์

เสียงระเบิดดังขึ้นในฉนวนกาซ่าช่วงก่อนรุ่งสางของวันศุกร์ (15 มี.ค. 62) พยานที่เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าเครื่องบินรบอิสราเอลได้โจมตีใส่เป้าหมายหลายแห่งที่เป็นหน่วยความมั่นคงของขบวนการหะมาส

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงในกาซ่าคนหนึ่งบอกกับเอเอฟพีว่า “ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่มีรายงานว่าอิสราเอลโจมตีทางอากาศ 30 ครั้งใส่เป้าหมายที่ตั้งของกองพันอัลก็อซซาม ปีกการทหารของหะมาส ตลอดจนที่ตั้งของกลุ่มอิสลามิกญิฮาด พันธมิตรของหะมาสด้วย สร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อเป้าหมายทั้งหมด”

ด้านกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า “เราได้โจมตีที่ตั้งของผู้ก่อการร้ายในฉนวนกาซ่า ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากจรวด 2 ลูกถูกยิงมาจากพื้นที่ปิดล้อมของกาซ่าเข้าไปยังเทลอาวีฟ”

การโจมตีทางอากาศทั้งหมดเกิดขึ้นในเมืองคานยูนิส ทางตอนใต้ของกาซ่า

นับตั้งแต่ปี 2014 นี่คือครั้งแรกที่มีการยิงจรวดไปยังเทลอาวีฟอีกครั้ง เป็นการยกระดับความรุนแรงครั้งสำคัญที่น่าจะนำไปสู่การตอบโต้อย่างรุนแรงของอิสราเอล

จรวดทั้ง 2 ลูกทำให้เสียงไซเรนดังทั่วทั้งเทลอาวีฟ ซึ่งเป็นเมืองหลวงทางการค้าและวัฒนธรรม และมีประชาการอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

มีเสียงระเบิดดังขึ้นในเทลอาวีฟ พยานที่เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศ “ไอออนโดม” ของอิสราเอลได้ยิงจรวดขึ้นไปเพื่อสกัดภัยคุกคามและมีการระเบิดกลางอากาศ แต่กองทัพอิสราเอลยืนยันว่าไม่มีจรวดถูกยิงตกแต่อย่างใด

นาฟตาลี เบ็นเน็ต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงอิสราเอลกล่าวหาหะมาสอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

เขากล่าวว่า “ถึงเวลาที่ต้องเอาชนะหะมาสแล้ว ถึงเวลาที่ต้องลงมือเพียงฝ่ายเดียวเพื่อทำลายหะมาส เพื่อปกป้องพลเรือนอิสราเอล”

เสียงเครื่องบินรบอิสราเอลดังขึ้นเหนือน่านฟ้ากาซ่าซิตี้ พร้อมกลุ่มควันที่เกิดขึ้นจากการระเบิดก็มองเห็นได้จากระยะไกล

หะมาสปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุยิงจรวดโจมตีเทลอาวีฟซึ่งอยู่ห่างจากฉนวนกาซ่าราว 90 กิโลเมตร ระบุว่า จรวดถูกยิงในช่วงเวลาเดียวกันกับที่กองพันอัลก็อซซามกำลังประชุมกับผู้ไกล่เกลี่ยของอียิปต์ที่กำลังพยายามจะทำให้ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างหะมาส-อิสราเอล เข็มแข็งขึ้น

ขณะที่อิสลามิกญิฮาด กลุ่มติดอาวุธอันดับ2 ในกาซ่า ก็ปฏิเสธความรับผิดชอบในเหตุโจมตีครั้งนี้เช่นกัน

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเร่งรุดไปยังสำนักงานใหญ่ของกองทัพในกรุงเทลอาวีฟหลังเกิดเหตุเพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพ แม้โฆษกกองทัพจะยังระบุได้เพียงว่า “กำลังตรวจสอบผู้ก่อเหตุยิงจรวด” แต่โดยปกติแล้วอิสราเอลจะกล่าวโทษหะมาสอยู่เสมอเมื่อมีจรวดถูกยิงจากกาซ่าเข้าไปยังอิสราเอล ไม่ว่าหะมาสจะเป็นฝ่ายยิงจริงหรือไม่ก็ตาม

ที่มา : Aljazeera

 

 

อิสราเอลถล่มกาซ่าอีกครั้งหลังอ้างมีจรวดยิงเข้าเทลอาวีฟ

Back To Top
×Close search
Search