skip to Main Content

รมว.ศึกษาฯ ยิวลั่นถ้าได้คุมกลาโหมจะสั่งยิงชาวกาซ่าให้ตายไม่เว้นแม้เด็ก

นาฟาตาลี เบ็นเน็ตต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการอิสราเอลกล่าวเมื่อวันจันทร์ (8 ต.ค. 61) ว่า เขาต้องการบังคับใช้มาตรการ “ยิงเพื่อสังหาร” ในฉนวนกาซ่า แม้จะเป็นเด็กก็ตาม

เบ็นเน็ตต์แสดงความเห็นผ่านทางวิทยุทหารอิสราเอลหลังเขาถูกถามว่าเขาอยากทำอะไรที่ต่างไปจากปัจจุบันไหมหากว่าเขาได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม?

เขาตอบว่า “ผมจะทำต่างไปทุกอย่าง ผมจะไม่อนุญาตให้ผู้ก่อการร้ายข้ามพรมแดนมายังอิสราเอล และถ้าพวกมันทำเช่นนั้นเราจะยิงพวกมันให้ตาย ผู้ก่อการร้ายจากกาซ่าไม่ควรเข้าดินแดนอิสราเอลหรือแม้แต่เลบานอน ซีเรียและทุกๆ ที่ เราจะยิงพวกมันให้ตาย”

สื่อ Times of Israel รายงานว่า เบ็นเน็ตยังถูกถามอีกว่า ถ้าเขาสามารถสั่งกองทัพให้ใช้มาตรการดังกล่าวจริง จะใช้มันกับเด็กกาซ่าไหม? เขาตอบว่า “พวกมันไม่ใช่เด็ก พวกมันคือผู้ก่อการร้าย เรากำลังหลอกตัวเองที่คิดว่าพวกนั้นเป็นแค่เด็ก”

แนวคิดของเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงชาวปาเลสไตน์ที่พยายามจะฝ่าการปิดล้อมกว่า 11 ปีของอิสราเอลเหนือฉนวนกาซ่าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ปล่อยลูกโป่งและว่าวเพลิงจากกาซ่าด้วย เบ็นเน็ตต์กล่าวว่า “ในทางยุทธวิธีแล้ว เราจำเป็นต้องยิงใครก็ตามที่ปล่อยลูกโป่งและว่าวเพลิงจากกาซ่ามายังอิสราเอล เราไม่ได้จัดการปัญหาเหล่านี้ขณะที่มันยังเล็ก ฉะนั้นเราจะจัดการมัน เราจะทำในสิ่งที่มันควรจะทำให้แล้วเสร็จไปตั้งแต่ครึ่งปีที่ผ่านไปแล้ว”

สัปดาห์ที่แล้วเบ็นเน็ตต์ผู้เป็นหัวหน้าพรรคเคร่งศาสนาบ้านของยิวไซออนิสต์ได้กล่าวว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอลคนปัจจุบัน เอวิกดอร์ ลิเบอร์แมนว่าเป็นพวก “อ่อนแอ” เพราะไปเข้าร่วมเจรจาหยุดยิงในกาซ่า เบ็นเน็ตต์อ้างว่า “ประชาชนอิสราเอลต้องแบกรับความหวาดกลัวต่อไป ขอบคุณนโยบายการอดกลั้นที่อ่อนแอของลิเบอร์แมน” เขากล่าวอีกว่า “นี่คือนโยบายที่แสดงถึงความล้มเหลว สถานการณ์ในปัจจุบันเป็นผลโดยตรงมาจากนโยบายของลิเบอร์แมนที่มีต่อกาซ่า”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เบ็นเน็ตต์แสดงความเห็นแบบสุดโต่งและสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงต่อเด็กปาเลสไตน์ เมื่อเดือนมิถุนายนเขากล่าวว่าเครื่องบินรบอิสราเอลควรทิ้งระเบิดใส่หัวของเด็กปาเลสไตน์ที่ปล่อยว่าวเพลิงเข้ามายังอิสราเอลเสีย เขากล่าวแสดงความเห็นนี้ระหว่างการประชุมสภาความมั่นคงอิสราเอลโดยเน้นย้ำว่าการกระทำเช่นนี้ “ชอบด้วยกฎหมายทุกประการ”

ที่มา : MEMO

 

รมว.ศึกษาฯ ยิวลั่นถ้าได้คุมกลาโหมจะสั่งยิงชาวกาซ่าให้ตายไม่เว้นแม้เด็ก

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ