White Channel

สิ่งที่ถูกกำหนดไว้แล้ว

 

مَا أَصَابَ مِن مُّصِيبَةٍ فِي الْأَرْضِ وَلَا فِي أَنفُسِكُمْ إِلَّا فِي كِتَابٍ مِّن قَبْلِ أَن نَّبْرَأَهَا

          ไม่มีเคราะห์กรรมอันใดเกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ และไม่มีแม้แต่ในตัวของพวกเจ้าเอง เว้นแต่ได้มีไว้ในบันทึกก่อนที่เราจะบังเกิดมันขึ้นมา (อัลหะดีด 57 : 22)

 

ปากกาได้เหือดแห้งลง สมุดบันทึกได้ถูกยกขึ้น และทุกเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นนั้นก็ได้ถูกกำหนดไว้แล้ว

 

قُل لَّن يُصِيبَنَا إِلَّا مَا كَتَبَ اللَّـهُ لَنَا

          จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า จะไม่ประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้แก่เราเท่านั้น (อัตเตาบะฮฺ 9 : 51)

สิ่งใดก็ตามที่จะประสบกับคุณจะไม่มีทางพลาดจากไป และสิ่งใดก็ตามที่จะหนีห่างจากคุณก็ไม่มีวันได้มาบรรจบพบเจอแน่นอน หากคุณมีความเชื่อเช่นนี้ฝังรากลึกอยู่ในหัวใจแล้ว ความเหน็ดเหนื่อยและความยากลำบากจะกลายเป็นความง่ายดายและสะดวกสบาย ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า

 

مَنْ يُرِدِ اللهُ بْهْ خَيْرًا يُصِبْ مِنْهُ

          ผู้ใดก็ตามที่อัลลอฮฺประสงค์จะให้เขาได้รับความดีงาม พระองค์ก็จะทดสอบเขา (บันทึกโดย อัลบุคอรีย์)

 

ด้วยเหตุนี้ คุณไม่ควรตื่นตกใจจนเกินเหตุ หากคุณต้องประสบกับการเจ็บป่วย การเสียชีวิตของลูก หรือการสูญเสียทรัพย์สิน เพราะอัลลอฮฺได้ทรงกำหนดไว้ก่อนแล้วว่าเหตุการณ์เหล่านั้นจะต้องเกิดขึ้น และอำนาจในการตัดสินใจทั้งหมดเป็นของพระองค์แต่เพียงผู้เดียว เมื่อเรามีหลักศรัทธามั่นในเรื่องนี้ เราจะได้รับผลตอบแทนอันดีงามในโลกหน้า และความผิดของเราจะถูกลบล้างไป

สำหรับผู้ที่ประสบภัยพิบัติต่าง ๆ มีข่าวดีรอคอยพวกเขาอยู่ ดังนั้นพึงรักษาความอดทนและมีความสุขในการเป็นบ่าวของพระผู้ทรงอภิบาลเถิด

 

لَا يُسْأَلُ عَمَّا يَفْعَلُ وَهُمْ يُسْأَلُونَ

          พระองค์จะไม่ทรงถูกสอบถามในสิ่งที่พระองค์ทรงปฏิบัติ และพวกเขาต่างหากที่จะถูกสอบถาม (อัลอัมบิยาอ์ 21 : 23)

 

จิตใจของคุณจะไม่ได้รับความสงบอย่างแท้จริง นอกเสียจากคุณจะต้องศรัทธามั่นว่า อัลลอฮฺได้ทรงกำหนดไว้แล้วซึ่งการเกิดขึ้นของทุกสรรพสิ่งและทุกเหตุการณ์ ปากกาได้เหือดแห้งลง และมันได้สิ้นสุดการทำหน้าที่บันทึกทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นกับคุณแล้ว ดังนั้น จงอย่าเศร้าเสียใจในสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ

คุณไม่ควรคิดว่า คุณสามารถป้องกันกำแพงมิให้ล้มพังลงมา บังคับให้สายน้ำไหลย้อนกลับไป หยุดลมไม่ให้พัดพาตามหน้าที่ของมัน หรือหักห้ามมิให้ถ้วยชามหล่นแตกได้ คุณไม่สามารถสกัดกั้นการเกิดขึ้นของสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม ทั้งหมดนี้ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว และมันจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

وَقُلِ الْحَقُّ مِن رَّبِّكُمْ ۖ فَمَن شَاءَ فَلْيُؤْمِن وَمَن شَاءَ فَلْيَكْفُرْ

          และจงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) สัจธรรมนั้นมาจากพระผู้เป็นเจ้าของพวกเจ้า ดังนั้น ผู้ใดประสงค์ก็จงศรัทธา และผู้ใดประสงค์ก็จงปฏิเสธ (อัลกะฮฺฟฺ 18 : 29)

 

จงยอมรับและศรัทธาในกฎกำหนดสภาวการณ์ก่อนที่คุณจะถูกครอบงำด้วยความเจ็บปวดจากความโกรธและความเสียใจ ถ้าคุณได้กระทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่สิ่งที่คุณไม่ต้องการยังเกิดขึ้นอีก ก็จงมั่นใจว่าสิ่งนั้นต้องเกิดขึ้น และอย่าได้พูดว่า “ถ้าหากว่าฉันได้กระทำเช่นนั้นเช่นนี้ สิ่งนั้นสิ่งนี้ก็จะเกิดขึ้น แต่จงกล่าวว่า นี่คือพระกำหนดของอัลลอฮฺ และสิ่งใดที่พระองค์ทรงประสงค์ พระองค์ก็จะทรงทำมัน”


เรื่อง “สิ่งที่ถูกกำหนดไว้แล้ว” (เขียนโดย เชคอาอิฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ