skip to Main Content

สหรัฐฯ เริ่มถอนกองกำลังภาคพื้นดินออกจากซีเรียแล้ว หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่ากลุ่มไอเอสถูกกำจัดแล้ว ท่ามกลางความกังวลว่า สหรัฐฯ จะเสียฐานอิทธิพลในภูมิภาคนี้ไป…

สหรัฐฯ เริ่มดำเนินการถอนกองกำลังภาคพื้นดินออกจากประเทศซีเรียแล้ว หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธไอเอสถูกกำจัดแล้ว ขณะที่กระทรวงกลาโหมกล่าวว่า พวกเขากำลังเปลี่ยนผ่านไปสู้ขั้นตอนใหม่ของการต่อสู้ในซีเรีย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่งเผยว่าวอชิงตันมีเป้าหมายถอนทหารออกมาภายใน 60 ถึง 100 วัน และบอกว่ากระทวงการต่างประเทศกำลังอยู่ระหว่างประเมินบุคลากรของพวกเขาทั้งหมดในซีเรีย ภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนเจ้าหน้าที่อีกราย ระบุว่ากองทัพอเมริกา มีแผนถอนกำลังออกมาอย่างสมบูรณ์ แต่กรอบเวลาอาจเร็วกว่า 60-100 วัน

ทหารราว 2,000 นายของสหรัฐฯ จัดการกับกลุ่มไอเอสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย แต่ยังคงเหลือนักรบติดอาวุธเป็นกลุ่มเล็กๆ ตามที่ต่างๆ โดยที่ผ่านมาคาดกันว่าทหารกลุ่มนี้จะคงอยู่ในซีเรีย เพื่อรักษาการมีอยู่ของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อรับประกันว่ากลุ่มไอเอสจะไม่ฟื้นฟูกลับมาใหม่ นอกจากนี้ยังเกิดกระแสความกังวลว่า การถอนตัวของสหรัฐฯ เป็นการยกอิทธิพลในซีเรียและภูมิภาคอื่นๆ ให้แก่รัสเซียและอิหร่าน

อย่างไรก็ตามทำเนียบข่าวสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯ กับพันธมิตรพร้อมที่กลับเข้าสู่การต่อสู้ในทุกระดับ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของอเมริกันทุกเมื่อที่จำเป็น และจะทำงานร่วมกันเพื่อต่อต้านการยึดครองพื้นที่, การระดมทุน, การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย และทุกๆ อย่างที่จะแทรกแซงชายแดนของพวกเรา

ด้านฝ่ายอิสราเอล ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ และไม้เบื่อไม้เมากับอิหร่าน ระบุว่า พวกเขาได้รับทราบว่าสหรัฐฯ มีวิธีอื่นๆ ในการรักษาอิทธิพลในภูมิภาคนี้เอาไว้ แต่อิสราเอลจะศึกษาเส้นเวลา, วิธีการ และผลกระทบต่อพวกเขาจากของการถอนทัพของสหรัฐฯ เอาไว้ ขณะที่นาง มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ ‘แชนเนล วัน ทีวี’ ว่า การตัดสินใจของสหรัฐฯ อาจเป็นผลมาจากความคาดหวังจริงๆ เพื่อหาทางแก้ปัญหาในซีเรียด้วยวิธีทางการเมือง

ทั้งนี้ คำสั่งของรัฐบาลทรัมป์ กลับทำให้เจ้าหน้าของตัวเขาเองหลายคนประหลาดใจ เช่นนาย แบรตต์ แมคเกิร์ก ทูตพิเศษของประธานาธิบดีประจำกลุ่มพันธมิตรโลกเพื่อกำจัดกลุ่มไอเอส บอกกับสื่อว่า ไม่มีใครบอกว่านักรบไอเอสจะหายไป ไม่มีใครไร้เดียงสาแบบนั้น ดังนั้นเราจึงต้องอยู่ในพื้นที่และทำให้แน่ใจว่าเสถียรภาพจะคงอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น

ขณะที่ส.ว. รีพับลิกัน ลินด์เซย์ เกรแฮม กล่าวว่าทรัมป์กำลังทำผิดพลาดแบบโอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ และทวีตข้อความอย่างต่อเนื่องว่า “ไอเอสยังไม่ถูกกำจัด” พร้อมเตือนด้วยว่า การถอนตัวของสหรัฐฯ ทำให้ชาวเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากจากตุรกีขู่เอาไว้ว่าจะเริ่มการโจมตีนักรบเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรีย

ขอบคุณ : ไทยรัฐ

สหรัฐฯ เตรียมถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย

Back To Top
×Close search
Search