skip to Main Content

ป้ายบอกทางสถานทูตสหรัฐฯอย่างน้อย 3 ป้ายถูกติดตั้งในนครเยรูซาเล็มในวันนี้ (7) ก่อนการเปิดสถานทูตในสัปดาห์หน้าตามแผนทรัมป์

พยานของรอยเตอร์เห็นคนงานกำลังติดตั้งป้ายดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาฮิบรู และภาษาอาหรับ ใกล้ที่ตั้งสถานกงสุลสหรัฐฯทางใต้ของเยรูซาเล็มที่จะถูกเปลี่ยนเป็นสถานทูตเมื่อมันถูกย้ายจากกรุงเทลอาวีฟอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤษภาคม

ทรัมป์ประกาศการเคลื่อนย้ายดังกล่าวในเดือนธันวาคม และระบุว่า เขาทำตามกฎหมายสหรัฐฯและคำสัญญาของประธานาธิบดีเมื่อหลายสิบปีก่อนที่จะสนับสนุนความต้องการของอิสราเอลที่จะให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

เหล่ามหาอำนาจโลกรายอื่นๆ ไม่ได้ทำตามนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงหนึ่งในความขัดแย้งที่ยุ่งยากที่สุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ และนโยบายของทรัมป์สร้างความตกตะลึงในหมู่พันธมิตรของสหรัฐฯบางราย

ปาเลสไตน์ต้องการให้รัฐของพวกเขามีเมืองหลวงอยู่ในฝั่งตะวันออกของเยรูซาเล็มซึ่งอิสราเอลยึดจากการปกครองของจอร์แดนในสงครามปี 1967 และควบรวมมันโดยไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

ซาอิบ อะรีกัต ผู้เจรจาฝ่ายปาเลสไตน์ กล่าวในถ้อยแถลงว่า “การเคลื่อนย้ายนี้ไม่เพียงแค่ผิดกฎหมายเท่านั้นแต่จะขัดขวางการสร้างสันติภาพที่แท้จริงและยั่งยืนระหว่างสองรัฐเอกราชระบอบประชาธิปไตยบริเวณชายแดนปี 1967 ที่อิสราเอลและปาเลสไตน์จะอยู่เคียงข้างกันด้วยความสงบสุขและความมั่นคง”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทรัมป์ยังคงเปิดโอกาสทางการทูตสำหรับการมีอยู่ของปาเลลไสตน์ในนครเยรูซาเล็ม

ไมค์ พอมพิโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการเยือนอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “ด้วยการยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลและศูนย์กลางการบริหารของรัฐบาล เรากำลังยอมรับความเป็นจริง”

เขากล่าวอีกว่า “ผมยังเน้นย้ำตามที่ท่านประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในเดือนธันวาคม เขตแดนอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลในเยรูซาเล็มยังคงอยู่ในการเจรจาระหว่างสองฝ่าย และเรายังมีข้อผูกมัดกับสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนและสมบูรณ์ที่จะสร้างอนาคตที่สดใสให้กับทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์”

บางครั้งป้ายบอกทางในอิสราเอลก็ตกเป็นเหยื่อการทำลายทรัพย์สินทางการเมือง จากการที่ชาวยิวลบตัวอักษรภาษาอาหรับหรืออาหรับฮิบรู ทว่าโฆษกตำรวจอิสราเอลไม่ได้มองว่าจะเกิดโอกาสเช่นนั้นกับป้ายสถานทูตสหรัฐฯ

เขากล่าวว่า “เราไม่ได้คุ้มกันป้ายสถานทูต แต่แน่นอนมีการยกระดับการรักษาความปลอดภัยรอบสถานทูตซึ่งได้มีการบังคับใช้แล้ว นอกจากนี้ยังมีกล้องวงจรปิดตัวใหม่ถูกติดตั้งเพิ่มในพื้นที่นี้ด้วย ความเคลื่อนไหวทั้งหมดในและนอกพื้นที่ถูกจับตาใกล้ชิด”

ขอบคุณ : ผู้จัดการออนไลน์

ยิวติดป้ายบอกทางไปสถานทูตมะกันในเยรูซาเล็มแล้ว – สำนักข่าวไวท์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ