skip to Main Content

ซาอุฯ – เอมิเรตส์เรียกร้องรบ.เยเมนและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนหยุดยิงและเตรียมเจรจาสันติภาพ

ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกแถลงการณ์ร่วมในวันอาทิตย์ (8 ก.ย. 62) เรียกร้องให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนและรัฐบาลที่นานาชาติรับรองของประธานาธิบดีอับดุร็อบบุฮ์ มันศูร ฮาดี หยุดการสู้รบกันทางภาคใต้ของประเทศเยเมน

แถลงการณ์ร่วมจากสองประเทศแกนนำพันธมิตรอาหรับต่อต้านกลุ่มฮูษีในเยเมนได้เรียกร้องให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางตอนใต้ (STC) ซึ่งเอมิเรตส์สนับสนุน กับรัฐบาลของนายฮาดีซึ่งซาอุฯ สนับสนุน เตรียมพร้อมสู่การพูดคุยอย่างสร้างสรรค์เพื่อยุติวิกฤติที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย

สำนักข่าวทางการของซาอุฯ และเอมิเรตส์รายงานถ้อยความในแถลงการณ์ช่วงหนึ่งว่า “ทั้งสองประเทศได้เรียกร้องให้มีการยุติปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดในทันที เช่นเดียวกับการใช้ความรุนแรงต่อทรัพย์สินของรัฐและเอกชนด้วย”

ในเดือนสิงหาคม กองกำลังเข็มขัดนิรภัยของสภาเฉพาะกาลภาคใต้ (STC) ได้เข้ายึดครองเมืองท่าเอเดนซึ่งเปรียบเสมือนเมืองหลวงชั่วคราวของรัฐบาลหลังต้องย้ายออกจากกรุงศ็อนอาอ์ในปี 2557 เมื่อฮูษีเข้ายึดครองเมืองหลวงได้สำเร็จ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกนักวิเคราะห์มองว่ากำลังทำลายภารกิจร่วมของพันธมิตรอาหรับฯ และการเปิดสมรภูมิรบใหม่ยิ่งทำให้สงครามในประเทศยากจนแห่งนี้ซับซ้อนยิ่งขึ้น

เมื่อวันศุกร์ (6 ก.ย. 62) มีการเจรจาขึ้นในเมืองญิดดะฮ์ ซาอุดิอาระเบีย ระหว่างคู่ขัดแย้งในเยเมน แต่การพูดคุยก็พบกับทางตัน ทั้งสองฝ่ายกลับไปเตรียมกำลังพลและอาวุธให้พร้อมสำหรับการสู้บกันครั้งต่อไป

นักวิเคราะห์มองว่าผลการพูดคุยข้างต้นบ่งชี้ว่าความไม่ลงรอยระหว่างซาอุฯ และเอมิเรตส์กำลังมีมากขึ้น รัฐบาลริยาฎถูกมองว่ามีเป้าหมายสำคัญในการทำให้มั่นใจว่ากบฏฮูษีจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของซาอุฯ ตอนใต้ที่มีพรมแดนติดกับเยเมน แต่รัฐบาลอบูดาบีถูกมองว่ามีความสนใจประเด็นการสร้างรัฐเอกราชทางตอนใต้ของเยเมนมากกว่าผ่านการฝึกฝนทางทหารและปัจจัยอื่นๆ

สัปดาห์ที่แล้วเอมิเรตส์เข้าแทรกแซงทางทหารเพื่อสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนโดยให้การสนับสนุนด้วยการโจมตีทางอากาศจนพวกเขาสามารถยึดเมืองเอเดนคืนจากกองทัพรัฐบาลได้อีกครั้ง ซึ่งเอมิเรตส์อ้างว่าเป็นการโจมตีเพื่อป้องกันตนเองจากกองกำลังก่อการร้าย

กองทัพรัฐบาลเยเมนตัดสินใจถอนกำลังออกจากเมืองและเรียกร้องให้ซาอุฯ เข้าแทรกแซงเพื่อยุติการโจมตีของเอมิเรตส์

ริยาฎเตือนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากอบูดาบีว่า “ความพยายามใดๆ ก็ตามที่จะทำให้เยเมนขาดเสถียรภาพ จะถือเป็นภัยคุกคามต่อซาอุฯ ด้วย”

นับตั้งแต่ปี 2558 ความขัดแย้งในเยเมนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายหมื่นรายส่วนมากเป็นพลเรือน และยังทำให้ประชากรหลายล้านคนยากจนและอดอยากถึงขั้นที่องค์การสหประชาชาติให้คำนิยามว่าเป็น “วิกฤติด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก”

ที่มา : ALJAZEERA

 

ซาอุฯ – เอมิเรตส์เรียกร้องรบ.เยเมนและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนหยุดยิงและเตรียมเจรจาสันติภาพ

Back To Top
Search