skip to Main Content

จอร์แดนเผยเสียใจที่สหรัฐฯ ตัดสินใจระงับช่วยเหลือ UNRWA

จอร์แดนแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจล่าสุดของวอชิงตันที่ยุติการช่วยเหลือด้านงบประมาณแก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ใน ตะวันออกใกล้ (UNRWA) ชี้ว่าการกระทำข้างต้นจะเป็นอันตรายอย่างมากต่ออนาคตของหน่วยงานนี้ซึ่งคอยให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์นับล้านคน และอาจก่อให้เกิดความรุนแรงขึ้นและส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสันติภาพในตะวันออกกลาง

อัยมัน เศาะฟาดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจอร์แดนบอกกับรอยเตอร์ส์ว่า ประเทศของเขาซึ่งดูแลผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ที่ลงทะเบียนอย่างถูกต้องมากกว่า 2 ล้านชีวิต จะยังคงเดินหน้าหางบประมาณมาสนับสนุนเพื่อบรรเทาวิกฤตการเงินเฉียบพลันที่ UNRWA ต้องเผชิญ

สหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันศุกร์ (31 ส.ค. 61) ว่าจะไม่สนับสนุน UNRWA อีกต่อไปแล้วโดยให้เหตุผลว่า การดำเนินงานของหน่วยงานนี้เต็มไปด้วยความบกพร่องและไร้สิ้นความหวัง

เมื่อช่วงต้นปีสหรัฐฯ ในฐานะผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดของหน่วยงานนี้ได้ทำตามคำขู่ที่จะตัดงบประมาณช่วยเหลือมากกว่าครึ่งหนึ่งโดยไม่ใยดีต่อคำเตือนของฝ่ายต่างๆ ที่ชี้ว่าการกระทำดังกล่าวจะกระทบกับผู้คนมากแค่ไหน โดยเมื่อปี 2016 สหรัฐฯ สัญญาว่าจะมอบเงินช่วยเหลือมากถึง 370 ล้านดอลลลาร์สหรัฐฯ (ราว 11,901 ล้านบาท)

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอลกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า “การตัดงบประมาณ UNRWA เป็นมุมมองที่สอดคล้องกับความเป็นจริงของสถานการณ์ และเป็นการสนับสนุนจุดยืนของอิสราเอล”

อิสราเอล คัตซ์ รมว.มหาดไทยอิสราเอลแสดงความเห็นผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “ผมขอชื่นชมในการตัดสินใจของท่านประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ในการยุติการสนับสนุนด้านงบประมาณแก่ UNRWA หน่วยงานที่ทำให้ปัญหาผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ยังคงอยู่”

UNRWA ซึ่งก่อตั้งหลังอิสราเอลเข้ายึดครองปาเลสไตน์ 1 ปี และดูแลผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์หลายแสนคน ณ ขณะนั้นเรื่อยมานานเกือบ 70 ปีแล้ว ปัจจุบันมีผู้อยู่ภายใต้การดูแลกว่า 5 ล้านคน ก่อนหน้านี้อิสราเอลเคยยืนยันแล้วว่า UNRWA เป็นหน่วยงานที่เป็นภัยต่ออำนาจการปกครองของอิสราเอลและชาวยิวส่วนมากบนดินแดนปาเลสไตน์ เนื่องจากหน่วยงานของสหประชาชาตินี้ทำให้ชาวปาเลสไตน์และลูกหลานของผู้ลี้ภัยในวันนั้นคงมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยสงคราม หมายถึงการมีสิทธิ์ตามกฎหมายในการเดินทางกลับบ้านของพวกเขาในปาเลสไตน์อีกครั้ง

ด้านโฆษกของประธานาธิบดีปาเลสไตน์ระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐฯ เป็นการโจมตีอย่างเห็นได้ชัดต่อชาวปาเลสไตน์ และยังเป็นการไม่ทำตามมติของสหประชาชาติ อย่างไรก็ตามการลงโทษชาวปาเลสไตน์ครั้งนี้ก็ไม่เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่า สหรัฐไม่ได้มีบทบาทในภูมิภาคนี้และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาใดๆ

จอร์แดนเผยเสียใจที่สหรัฐฯ ตัดสินใจระงับช่วยเหลือ UNRWA

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ