skip to Main Content

POLITICS : ‘กมลศักดิ์’ ส.ส.นราธิวาส จี้นายกฯ ชาวบ้านถูกทหารพรานคุมตัวแล้วจิตหลอนคลุ้มคลั่ง ใครจะรับผิดชอบ?

 

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (17 มิ.ย.64) นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ ได้ตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี เรื่องที่ทหารพรานใช้กฎหมายพิเศษควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่หน่วยทหารพรานที่ 46 บ้านเขาตันหยง ต.เขาตันหยง อ.เมือง จ.นราธิวาส หลังปล่อยตัวแล้วมีอาการทางจิต แต่นายกรัฐมนตรีมอบให้พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม มาตอบคำถามแทน

 

นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ อภิปรายว่า “ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงมีการบังคับใช้กฏหมายพิเศษ พ.ร.ก.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 เป็นเวลานาน 17 ปี ก่อนหน้านี้เคยตั้งกระทู้สดถามคำถามเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากการใช้กฎหมายพิเศษ เช่นกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่เสียชีวิตในค่ายอิงคยุทธบริหาร และนายกูเฮง ยาวอหะซัน เคยถามถึงการเสียชีวิตของชาวบ้าน 3 รายบนเขาอาแน ซึ่งพลเอกชัยชาญ ช้างมงคล เป็นผู้ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้มาตอบทั้งสองครั้ง ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่สาม ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่เคยมาตอบชี้แจงด้วยตนเอง เชื่อว่าท่านรอรับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาเพียงอย่างเดียว โดยไม่รับรู้ด้วยตนเอง สิ่งที่จะพูดดังต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจากพื้นที่”

 

“คดีนายอับดุลเลาะอีซอ มูซอ ที่เสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก 7 วัน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า 7 วันอันตรายนั้น ยังไม่มีข้อสรุปอยู่ในระหว่างการไต่สวนของศาลจังหวัดสงขลา และคดีทหารพรานยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 รายบนเขาตะเว ยังอยู่ในระหว่างการไต่สวนของศาลจังหวัดนราธิวาส ประเด็นเหล่านี้ยังไม่ทันคลี่คลายก็มีเรื่องใหม่เกิดขึ้น”

 

“เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณช่วงเช้าได้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการใช้กฎหมายพิเศษ นำตัวชาวบ้าน 2 คนที่บ้านตันหยง ต.สุวารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นำตัวไปในฐานะผู้ต้องสงสัยเข้าสู่กระบวนการซักถาม โดยถูกสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการปาระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษบ้านปราลี อ.รือเสาะ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 เป็นการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหลังเกิดเหตุแล้วหนึ่งเดือน”

 

“ทหารพาทั้งสองคนไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลรือเสาะก่อนจะนำตัวไปที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 46 ผลปรากฏว่าทั้งสองมีสภาพร่างกายปกติดีทุกอย่าง ก่อนจะนำไปซักถามที่หน่วยทหารพรานที่ 46 บ้านเขาตันหยง อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งได้ควบคุมตัวบุคคลทั้งสองเป็นเวลา 7 วัน ทั้งสองปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ต่อมาเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 ได้รับการปล่อยตัว และมีหนึ่งคนคือนายมาเละ ยะ กลับมาถึงบ้านมีอาการคลุ้มคลั่ง หวาดผวา จิตหลอน ไม่ปกติเหมือนเช่นเคย ซึ่งก่อนหน้านี้ทำงานเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์และทำสวนเลี้ยงวัว มีลูก 2 คนและภรรยากำลังตั้งครรภ์ ผมได้ไปเยี่ยมก็ยังคงมีอาการซึมเศร้าพูดจาไม่รู้เรื่องจนถึงวันนี้ จึงขอถามรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ใครจะรับผิดชอบ?”

 

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นตอบ ส.ส.กมลศักดิ์ ว่า การแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจและความปลอดภัย ฉันได้แม่นยำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความรอบคอบ

ยึดหลักกฏหมาย หลักสิทธิมนุษยชน ขอเรียนให้ทราบก่อนว่าศูนย์ซักถามเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะนำไปสู่การจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง หน่วยที่รับผิดชอบได้ยึดถือระเบียบ ก่อนนำตัวมาจะต้องแจ้งญาติ ผู้นำสี่เสาหลักทราบก่อน ตำรวจต้องลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานด้วย ตรวจร่างกายโดยแพทย์ มีการบรรยายศาสนาโดยผู้นำศาสนาประจำหน่วยซักถาม พูดคุยกับนักจิตวิทยาสังเกตุอาการทางจิต และยังได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อให้เห็นทุกกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติ อบรมเจ้าหน้าที่เรื่องการปฐมพยาบาล และมีกิจกรรมพัฒนาสัมพันธ์เล่นกีฬาด้วยกัน ทุกขั้นตอนได้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ครอบครัวสามารถติดต่อขอดูภาพได้ในกรณีที่มีข้อสงสัยเกิดขึ้น กรณีที่ ส.ส.สงสัยนั้น ได้รับรายงานว่าได้เชิญผู้ต้องสงสัยมาซักถามแล้วปรากฏว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงจึงได้ปล่อยตัวไป เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 ก่อนนำตัวไปได้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลรือเสาะแล้วร่างกายปกติ ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.รือเสาะแล้ว ชี้แจงให้ญาติทราบ ซึ่งหลังจากที่…นั้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบถามผู้ที่ถูกเชิญตัว ที่กล่าวว่ามีลักษณะของทางจิตนั้น และมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในเพจเฟสบุ๊คนั้น เป็นขั้นต้นว่าเจ้าหน้าที่ได้สอบถามบุคคลดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่าบุคคลในคลิปไม่ใช่ตนเอง ขอกราบเรียนว่าให้คณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจสอบ ว่าเป็นความจริงตามที่ท่าน ส.ส.ได้กล่าวไว้หรือไม่อย่างไร หากเป็นเช่นนั้นจริงจะต้องมีการพิสูจน์และดำเนินการเยียวยาตามระเบียบ”

 

นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ได้ลุกขึ้นมาโต้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมอีกครั้ง โดยกล่าวว่าตนได้ไปเยี่ยมมาด้วยตนเองและ ยืนยันว่าบุคคลในคลิปคือนายมาเละ ยะ ผู้ที่ถูกควบคุมตัวจริง จึงได้เปิดคลิปวิดีโอให้รัฐมนตรีดูในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับถามว่าจะทำอย่างไรที่จะให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามระเบียบตามที่ท่านกล่าว และไม่เกิดเหตุการณ์ต่อประชาชนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายความมั่นคงบอกว่ากรณีของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ จะเป็นกรณีสุดท้าย กรณียิงชาวบ้านบนเขาอาแน ก็บอกว่าไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก แต่ดูเหมือนมีวิวัฒนาการ ‘จากการเสียชีวิตเป็นการทรมานด้านจิตใจ’ แทน กดหมายอาจจะเข้าไปไม่ถึงแต่ความรู้สึกเจ็บปวดมันเข้าไปลึกถึงในหัวใจของประชาชน จึงขอให้รัฐมนตรีช่วยตอบหน่อย”

 

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นตอบ เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นทางหน่วยต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ลงพื้นที่ไป ผมจะให้ทางหน่วยนั้นไปตรวจสอบให้ชัดเจน ว่าการดำเนินการเป็นจริงตามที่ท่าน ส.ส.ได้กล่าวไว้หรือไม่ ส่วนมาตรการต่างๆนั้นมีการกำกับดูแลทุกระดับ ทั้งผู้บังคับบัญชาหน่วยซักถาม การปฎิบัติการที่หน่วยซักถามได้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ผู้ใดที่ทำความผิด ข่มขู่ หรือทำร้ายจิตใจ แก่ผู้ที่มาให้ข้อมูลจะต้องถูกลงโทษทั้งทางวินัยและอาญา ซึ่งได้ให้ทุกหน่วยยึดถือปฏิบัติ กำชับให้ปฏิบัติตามระเบียบและคำสั่ง ย้ำว่ากรณีนี้ทางหน่วยได้ลงพื้นที่ไปติดตามแล้วและได้รับทราบข้อมูลส่วนหนึ่ง แต่จะสั่งการให้ทางหน่วยไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง และจะดำเนินการต่อไปอย่างไร”

 

นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ได้ลุกขึ้นมาถามรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมอีกครั้ง โดยกล่าวว่า ท่านอาจจะมองตัวเลขเหตุการณ์ความรุนแรงลดลงเหมือนงบประมาณที่ลดลง แต่อยากเรียนให้ท่านทราบว่าในพื้นที่หากยังเป็นอยู่แบบนี้ มีการบังคับใช้กฎหมายแบบลุแก่อำนาจ ผมเป็นห่วงว่าเงื่อนไขใหม่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ มีหลายพื้นที่ที่ได้ประกาศยกเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว จังหวัดนราธิวาสมี อ.สุไหงโกลก อ.สุคิรินและ อ.ศรีสาคร จังหวัดยะลาคือ อ.เบตง จังหวัดปัตตานีคือ อ.แม่ลาน เดี๋ยวท่านทราบหรือไม่ว่ายกเลิกแต่เหมือนไม่มีความหมาย เพราะหลายพื้นที่ยังมีการใช้กฎหมายแบบศรีธนญชัย เจ้าหน้าที่มักจะอ้างว่ามีการประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุในพื้นที่อื่น เจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจเพื่อให้มีอำนาจควบคุมตัว 30 วัน จึงขอถามท่านว่าพื้นที่ที่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 30 วันได้หรือไม่?”

 

พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบว่า “เหตุผลความจำเป็นที่จะต้องใช้มายด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพราะในพื้นที่มีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เป็นขบวนการ การใช้กฎหมายปกตินั้นไม่สามารถที่จะดำเนินการระงับเหตุได้อย่างรวดเร็ว ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดดำเนินการตามกฏหมายได้ อย่างงานในพื้นที่ได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกฎหมายนั้น ใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็นต่อการปฎิบัติงาน เพื่อประโยชน์ต่อการสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ได้อบรมเจ้าหน้าที่ทุกนายที่จะลงพื้นที่ไปปฏิบัติให้เข้าใจหลักสิทธิมนุษยชน และเปิดโอกาสให้ผู้ได้รับความเสียหายร้องทุกข์ ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่”

 

POLITICS : ‘กมลศักดิ์’ ส.ส.นราธิวาส จี้นายกฯ ชาวบ้านถูกทหารพรานคุมตัวแล้วจิตหลอนคลุ้มคลั่ง ใครจะรับผิดชอบ?

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ