theme-sticky-logo-alt
theme-logo-alt

จงเดินทางไปในแผ่นดินเถิด

قُلْ سِيرُوا فِي الْأَرْضِ

จงกล่าวเถิด (มุฮัมหมัด) ว่า พวกท่านจงเดินทางไปในแผ่นดินเถิด

 

มีสิ่งล้ำค่าหนึ่งที่ถูกระบุในอายะฮฺนี้ มันทั้งช่วยเพิ่มพูนความยินดีและกำจัดเมฆดำที่อาจปกคลุมคุณ นั่นคือ การที่คุณเดินทางไปในแผ่นดิน เปิดใจสังเกตสิ่งถูกสร้าง และรำลึกถึงความมหัศจรรย์ของสิ่งเหล่านั้น ในระหว่างการเดินทาง คุณอาจพบกับบรรดาเรือกสวนที่กว้างใหญ่ไกลสุดสายตาและทุ่งหญ้าเขียวขจีแสนงดงาม จงออกจากบ้านเพื่อไปใคร่ครวญสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ เดินทางขึ้นเขา ข้ามหน้าผา ปีนต้นไม้ และดื่มน้ำพุธรรมชาติที่หวานบริสุทธิ์

คุณจะพบว่าจิตใจของคุณเป็นอิสระ เหมือนนกที่ส่งเสียงร้องและแหวกว่ายอย่างเพลิดเพลินบนท้องฟ้า จงออกจากบ้านของคุณ แล้วเปิดผ้าสีดำที่คลุมตาออก เดินทางไปในผืนแผ่นดินอันกว้างใหญ่ไพศาลของอัลลอฮฺ รำลึกถึง และสรรเสริญพระองค์

ปลีกตัวเองออกจากกำแพงส่วนตัวในห้อง ที่เวลาหลายชั่วโมงหมดไปกับเพชรฆาตแห่งความขี้เกียจ แน่นอนว่ามันเป็นหนทางที่นำไปสู่การทำลายตัวเอง ห้องของคุณไม่ใช่ที่แห่งเดียวในโลกนี้ และคุณก็ไม่ใช่ผู้อาศัยเพียงคนเดียวในโลกด้วย แล้วทำไมคุณถึงกักขังตัวเองอยู่กับความเหงาและความโดดเดี่ยว ปลุกดวงตาทั้งสอง หูทั้งสอง และหัวใจของคุณให้ตื่นขึ้นมา

 

انفِرُوا خِفَافًا وَثِقَالًا

“พวกเจ้าจงออกไปกันเถิด ทั้งผู้ที่มีสภาพว่องไว (มีสุขภาพดี เยาว์วัย และมั่งมี) และผู้ที่อยู่ในสภาพเชื่องช้า (เจ็บป่วย ชรา และยากจน)” (อัตเตาบะฮฺ 9 : 41)

 

มาเถิด มาอ่านกุรอานข้างลำธารในหุบเขา หรือท่ามกลางฝูงนกที่ส่งเสียงประสาน การเดินทางเยือนสถานที่ต่าง ๆ เป็นกิจกรรมที่แพทย์แนะนำ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่จิตใจหดหู่ ถูกจำกัดด้วยความคับแคบของห้องส่วนตัว จงเดินทางออกไป แล้วแสวงหาความปีติยินดีจากการเดินทางนั้น

 

وَيَتَفَكَّرُونَ فِي خَلْقِ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ رَبَّنَا مَا خَلَقْتَ هَـٰذَا بَاطِلًا سُبْحَانَكَ

          “และพวกเขาพินิจพิจารณากันในการสร้างบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน (โดยกล่าวว่า) โอ้พระผู้อภิบาลของพวกข้าพระองค์ พระองค์มิได้ทรงสร้างสิ่งนี้มาโดยไร้สาระ มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ท่าน” (อาลิอิมรอน 3 : 191)


เรื่อง “จงเดินทางไปในแผ่นดินเถิด” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

จำนวนการดู 209 ครั้ง, ดูวันนี้ 2 ครั้ง

PREVIOUS POST
ภารกิจผู้ศรัทธา ตอน งานศาสนาที่ไม่สิ้นสุด ศุกร์ที่ 26 และ เสาร์ที่ 27 มิย. 63 เวลา 06:00 – 23:00 น.
NEXT POST
ความอดทนเป็นสิ่งที่สวยงาม

0 Comment

15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://whitechannel.tv 300 0
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ