ผู้แทนคนสำคัญของอัลลอฮฺบนโลกนี้ – White Channel

White Channel

ผู้แทนคนสำคัญของอัลลอฮฺบนโลกนี้

ถ้าเรามองอัลลอฮฺด้วยมุมมองเรื่องภาวะผู้นำ เราจะพบว่าพระองค์คือผู้นำสูงสุดที่ไม่มีใครเทียบได้ เพราะพระองค์ได้รวบรวมคุณสมบัติต่างๆของการเป็นสุดยอดผู้นำไว้ในตัวพระองค์ พระองค์ทรงชี้นำทางที่ถูกต้องด้วยกลยุทธ์การสื่อสารที่หลากหลาย แยบยล และได้ผล พระองค์สร้างสรรค์สิ่งต่างๆมากมาย สวยงาม และไม่ซ้ำซากได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีวัตถุดิบตั้งต้นหรือต้องพึ่งพาใครได้ พระองค์ชาญฉลาดและมีปรีชาญาณ แม้พระองค์จะลงมือทำด้วยตัวเองได้ แต่พระองค์เลือกทำงานผ่านผู้อื่นแทน พระองค์มอบหมายงาน พระองค์สร้างเหล่าผู้นำขึ้นมาทำงานแทนพระองค์

อัลกุรอานได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้หลายที่มาก เมื่ออัลลอฮฺประสงค์สิ่งใด พระองค์มักจะไม่ตรัสให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นโดยทันที ทั้งที่พระองค์สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่พระองค์ทรงเรียกใครบางคนมาทำงานนั้นแทน

 

           

ครั้นเมื่ออัลลอฮฺทรงสร้างโลกใบนี้เสร็จแล้ว พระองค์ก็ประสงค์สร้าง “ผู้แทน (เคาะลีฟะฮฺ) ของพระองค์” ขึ้นมาทำงานจัดการและบริหารดูแลโลก แล้วพระองค์ก็ทรงสร้าง อาดัม อะลัยฮิสสะลาม เพื่อทำหน้าที่นั้น

وَإِذْ قَالَ رَبُّكَ لِلْمَلَائِكَةِ إِنِّي جَاعِلٌ فِي الْأَرْضِ خَلِيفَةً

          และจงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าของเจ้าได้ตรัสแก่มะลาอิกะฮฺว่า แท้จริงข้าจะให้มีผู้แทนคนหนึ่ง ในพิภพ (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 30)

 

 

เมื่ออาดัมจากโลกไป ลูกหลานอาดัมก็เริ่มหลงทาง พระองค์ก็เรียกใช้ให้ นูหฺ อะลัยฮิสสะลาม บอกกล่าวตักเตือน

لَقَدْ أَرْسَلْنَا نُوحًا إِلَىٰ قَوْمِهِ فَقَالَ يَا قَوْمِ اعْبُدُوا اللَّـهَ مَا لَكُم مِّنْ إِلَـٰهٍ غَيْرُهُ

          และแท้จริงเราได้ส่งนูฮ์ไปยังประชาชาติของเขา แล้วเขาได้กล่าวว่า โอ้ประชาชาติของฉันจงเคารพสักการะอัลลอฮ์เถิดไม่มีผู้ได้รับการเคารพสักการะใด ๆ สำหรับพวกท่านอีกแล้วอื่นจากพระองค์  (อัลอะอฺร็อฟ 7 : 59)

 

หลังจากที่มนุษย์หันกลับมาอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง แล้วกลับไปเคารพสักการะพระเจ้าปลอมอีกครั้งในยุคนัมรูต บ้างก็กราบไหว้เจว็ด บ้างก็บูชาดวงดาว พระองค์ก็แต่งตั้งให้ อิบรอฮีม อะลัยฮิสสะลาม ลุกขึ้นมาทำหน้าที่พิสูจน์ความจริง และอิบรอฮีมนี่แหละที่พระองค์ทรงมอบหมายงานให้สร้างอัลกะอฺบะฮฺ – บ้านของพระองค์ บนโลกใบนี้ เพื่อให้มนุษย์ในภายภาคหน้าได้ยึดเป็นทิศกิบละฮฺและเป็นที่ชุมนุมของมนุษยชาติ

 

قَالُوا سَمِعْنَا فَتًى يَذْكُرُهُمْ يُقَالُ لَهُ إِبْرَاهِيمُ

          พวกเขากล่าวว่า “เราได้ยินเด็กหนุ่มคนหนึ่งกล่าวตำหนิรูปปั้นเหล่านี้ เขามีชื่อว่าอิบรอฮีม”  (อัลอัมบิยาอ์ 21 : 60)

 

وَإِذْ يَرْفَعُ إِبْرَاهِيمُ الْقَوَاعِدَ مِنَ الْبَيْتِ وَإِسْمَاعِيلُ رَبَّنَا تَقَبَّلْ مِنَّا إِنَّكَ أَنتَ السَّمِيعُ الْعَلِيمُ

          และจงรำลึกถึงขณะที่อิบรอฮีมและอิสมาอีล ได้ก่อฐานของบ้านหลังนั้น ให้สูงขึ้น (ทั้งสองได้กล่าววิงวอนว่า) ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของพวกข้าพระองค์โปรดรับ(งาน) จากพวกข้าพระองค์ด้วยเถิด แท้จริงพระองค์นั้นทรงได้ยินและทรงรอบรู้ (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 127)

            เมื่อฟิรเอานฺเถลิงอำนาจ อ้างตนเป็นพระเจ้าเทียบเคียงอัลลอฮฺ ก่อการชั่วบนแผ่นดิน และอธรรมต่อประชาชนบนีอิสรออีล พระองค์ทรงวางแผนอย่างแยบยล ส่งมูซา อะลัยฮิสสะลาม เข้าไปและเติบโตขึ้นภายในวังของเขา ช่วยเหลือบนีอิสรออีลให้รอดพ้นจากการกดขี่ข่มเหงและทำลายอำนาจของฟิรเอานฺจนหมดสิ้น

ثُمَّ بَعَثْنَا مِن بَعْدِهِم مُّوسَىٰ بِآيَاتِنَا إِلَىٰ فِرْعَوْنَ وَمَلَئِهِ فَظَلَمُوا بِهَا فَانظُرْ كَيْفَ كَانَ عَاقِبَةُ الْمُفْسِدِينَ

          แล้วหลังจากพวกเขา เราได้ส่งมูซาพร้อมด้วยสัญญาณต่าง ๆ ของเราไปยังฟิรอาวน์และบรรดาบุคคลชั้นนำของเขา แต่พวกเขาได้ปฏิเสธศรัทธาต่อสัญญาณเหล่านั้น ดังนั้นเจ้าจงมองดูเถิดว่าบั้นปลายของบรรดาผู้ก่อความเสียหายนั้นเป็นอย่างไร ?  (อัลอะอฺร็อฟ 7 : 103)

 

ทุกครั้งที่อัลลอฮฺประสงค์ทำสิ่งที่ยอดเยี่ยม พระองค์จะทรงเรียก “ผู้นำ” ขึ้นมาทำงานนั้น แต่ผู้ที่ถูกเรียกก็ต้องมีคุณสมบัติและความพร้อมที่จะทำงานนั้นด้วย

 

นบียูนุส อะลัยฮิสสะลาม เกิดท้อแท้ในการตักเตือนกลุ่มชน จึงได้ละทิ้งหน้าที่ของตนเอง ลงเรือหนีจากเมือง อัลลอฮฺจึงส่งปลาตัวใหญ่มากลืนกินท่านเพื่อเตือนให้สำนึก อัลหัมดุลิลลาฮฺ สุดท้ายนบียูนุสก็กลับไปทำหน้าที่ของตนเองอีกครั้ง

บนีอิสรออีล หลงตัวเอง อ้างตนเป็นที่รักของอัลลอฮฺ ทั้งที่พวกเขาทิ้งหน้าที่ที่ถูกมอบหมายให้ พระองค์จึงไม่สนใจพวกเขาอีกต่อไป พระองค์แต่งตั้งนบี (ท่านสุดท้าย) จากหมู่ชาวอาหรับ แทนที่จะมาจากบนีอิสรออีล และพวกเขาก็ไม่ใช่ประชาชาติที่ดีที่สุดอีกต่อไป แต่เป็นประชาชาติของนบีมุฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะสัลลัม แทน

 

วันนี้ ไม่มีนบีและเราะสูลอีกแล้ว แต่อัลลอฮฺก็ยังเรียกหาและเชื้อเชิญคนที่อยากทำงานรับใช้พระองค์ เชิญชวนปวงบ่าวที่หลงลืมให้กลับมาหาพระองค์ ทำงานเผยแผ่ศาสนาของพระองค์ และบริหารจัดการโลกใบนี้ให้เป็นไปตามพระประสงค์ของพระองค์ มี “ผู้นำ” คนไหนบ้างไหมที่พร้อมจะเป็น “ผู้ตาม” ทำงานให้พระองค์?

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ