skip to Main Content

คุชเนอร์ชี้อิสราเอลไม่ใช่ต้นเหตุความทุกข์ทรมานทั้งหมดของชาวปาเลสไตน์

จาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาอาวุโสประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวระหว่างการประชุมความคิดริเริ่มการลงทุนแห่งอนาคตในซาอุดิอาระเบียว่า อิสราเอลไม่ใช่ต้นเหตุแห่งความทุกข์ยากทั้งปวงที่ชาวปาเลสไตน์ประสบอยู่

คุชเนอร์เน้นย้ำว่า “หากคุณต้องการไปเยือนและลงทุนในเวสต์แบงก์หรือกาซ่า ปัญหาที่จะรั้งคุณไว้คือความกลัวการก่อการร้ายและความกลัวที่ว่าการลงทุนของคุณที่นั่นอาจถูกทำลาย”

คณะผู้บริหารปาเลสไตน์ (PA) ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตการณ์ทางการเงินที่ร้ายแรงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เมื่อรัฐสภาอิสราเอลผ่านกฎหมายที่จะระงับการจ่ายรายได้จากภาษีให้คณะผู้บริหารปาเลสไตน์หลังพวกเขาใช้เงินส่วนหนึ่งจ่ายให้ครอบครัวของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานของอิสราเอล และครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล กฎหมายฉบับนี้ทำให้อิสราเอลสามารถระงับรายได้จากภาษี 130 ล้านดอลลาร์/เดือน ที่อิสราเอลเรียกเก็บในนามของคณะผู้บริหารปาเลสไตน์

รายได้ส่วนที่หายไปนี้สร้างความเดือดร้อนอย่างหนักแก่ชาวปาเลสไตน์ซึ่งทุกข์ทรมานอยู่แล้วก่อนหน้านี้ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ อัตราว่างงานสูงถึงร้อยละ 26 ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ตามรายงานของธนาคารโลก บีบให้ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ต้องบังคับใช้มาตรการเข้มงวด รวมถึงการตัดเงินเดือนลูกจ้างรัฐลงครึ่งหนึ่งด้วย

คุชเนอร์เดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียหลังจากเขาเยือนอิสราเอล ที่นั่นเขาพบกับเบนนี่ แกนต์ซ์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิสราเอลและเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเพื่อหารือหลายประเด็นในภูมิภาครวมถึงการเติบโตของภัยความมั่นคงจากอิหร่าน, เสถียรภาพในภูมิภาคและกระบวนสันติภาพ

เขายังมุ่งเน้นไปยังแผนสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ฉบับใหม่ของทรัมป์ ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับช่อง 13 ของอิสราเอลเมื่อคืนวันอังคาร คุชเนอร์กล่าวว่าแผนสันติภาพของทรัมป์จะมอบโอกาสระดับภูมิภาคแก่อิสราเอลและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงของอิสราเอล  และว่าอิสราเอลและปาเลสไตน์จำเป็นต้องประนีประนอมกัน

มีความเชื่ออย่างกว้างขวางว่าแผนของทรัมป์จะอนุญาติให้อิสราเอลสามารถรักษานิคมชาวยิวทั้งหมดในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองเอาไว้ได้ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวอาศัยอยู่ราว 430,000 คน

เมื่อเดือนมิถุนายนคุชเนอร์เปิดเผยแผนสันติภาพของทรัมป์ในส่วนการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างการประชุมในบาห์เรน ในนั้นมีข้อเสนอการลงทุนมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ในปาเลสไตน์หากยากรับในข้อตกลงทางการเมืองฉบับนี้

ภายใต้ชื่อ “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” ของทรัมป์ คุชเนอร์อธิบายต่อว่าเงินลงทุน 28,000 ล้านดอลลาร์จะถูกแบ่งไปลงทุนในเวสต์แบงก์และกาซ่า ขณะที่อีก 7,500 ล้านดอลลาร์จะลงทุนในจอร์แดน อีก 9,000 ล้านดอลลาร์จะลงทุนในอียิปต์และอีก 6,000 ล้านดอลลาร์จะลงทุนในเลบานอน อย่างไรก็ตามผู้นำปาเลสไตน์ประกาศคว่ำบาตรการประชุมครั้งนี้ กล่าวหาวอชิงตันว่าเพิกเฉยต่อปัญหาสำคัญทางการเมือง และพยายามใช้เงินซื้อปาเลสไตน์เพื่อให้ยอมรับอำนาจของอิสราเอล

ที่มา : MEMO

คุชเนอร์ชี้อิสราเอลไม่ใช่ต้นเหตุความทุกข์ทรมานทั้งหมดของชาวปาเลสไตน์

Back To Top
×Close search
Search