คุชเนอร์เผยสหรัฐเตรียมประกาศแผนสันติภาพตะวันออกกลางสัปดาห์หน้า – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

คุชเนอร์เผยสหรัฐเตรียมประกาศแผนสันติภาพตะวันออกกลางสัปดาห์หน้า

เว็บไซต์ข่าวแอ็คซิออสรายงานว่า จาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวเมื่อวันพุธ (3 ก.ค. 62) ว่าก้าวต่อไปของแผนสันติภาพตะวันออกกลางฉบับใหม่ของวอชิงตันจะถูกเปิดเผยในสัปดาห์หน้า

คุชเนอร์อยู่ในบาห์เรนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อนำเสนอแผนพัฒนาเศรษฐกิจอันเป็นส่วนหนึ่งของแผนสันติภาพปาเลสไตน์-อิสราเอลของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ล่าช้ามานานและรู้จักกันในชื่อ “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” แต่ในการประชุมไม่ได้มีการเปิดเผยแผนทางการเมืองตามที่คาดกันไว้

การประชุมที่กรุงมานามา ประเทศบาห์เรนมีหลายชาติเข้าร่วม เช่น สหรัฐ, อิสราเอล, ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ปาเลสไตน์ประกาศคว่ำบาตรการประชุมและปฏิเสธเข้าร่วม

การเจรจาสันติภาพระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอลล่มลงในเดือนเมษายน ค.ศ.2014 หลังอิสราเอลปฏิเสธยุติกิจกรรมก่อสร้างนิคมชาวยิวเพิ่มเติม, ไม่ยอมรับแนวทางสองรัฐตามเส้นแบ่งดินแดนก่อนปี 1967 และไม่ยอมปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ออกจากเรือนจำอิสราเอล

ในตอนแรกคณะบริหารของทรัมป์กล่าวว่าอาจต้องรอถึงเดือนพฤศจิกายนปีนี้กว่าที่แผนทั้งหมดจะถูกเปิดเผย ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นอิสราเอลก็น่าจะเสร็จสิ้นการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ อย่างไรก็ตามการเปิดเผยแผนขั้นต่อไปในสัปดาห์หน้าตามที่คุชเชอร์กล่าวอาจช่วยให้มองเห็นอนาคตในภูมิภาคได้เร็วขึ้นตามที่วอชิงตันคาดไว้

ตามแผนเศรษฐกิจที่ชื่อ “สันติภาพเพื่อความรุ่งโรจน์” ทำเนียบขาวเรียกร้องเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อลงทุนในปาเลสไตน์และประเทศอาหรับโดยรอบ และเรียกร้องให้เพิ่มโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมระหว่างฉนวนกาซ่ากับเวสต์แบงก์ เพื่อ “เพิ่มพลัง” ให้ชาวปาเลสไตน์ ตามที่ระบุไว้ในแผน

คุชเนอร์ย้ำว่า ขณะที่ปาเลสไตน์กำลังดำเนิน “กลยุทธ์ที่ผิดพลาด” ด้วยการไม่เข้าร่วมการประชุมที่บาห์เรน แต่ทรัมป์กลับชอบประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ และหวังว่าจะได้พบกับเขาเพื่อพูดคุยเป็นการส่วนตัว

ที่ปรึกษาอาวุโสทรัมป์ปิดท้ายว่า “ประตูยังเปิดอยู่เสมอสำหรับผู้นำปาเลสไตน์” และว่า “เราเคารพประธานาธิบดีอับบาสและเราเชื่อว่าเขาต้องการสร้างสันติภาพและเราก็ต้องการจะมอบโอกาสให้เขาได้ทำเช่นนั้น”

ที่มา : ANADOLU

คุชเนอร์เผยสหรัฐเตรียมประกาศแผนสันติภาพตะวันออกกลางสัปดาห์หน้า

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ