skip to Main Content

สภาฯ เลบานอนโหวตรับรองรัฐบาลชุดใหม่แล้ว เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า รัฐบาลเลบานอนชุดใหม่ชนะการโหวตรับรองความไว้วางใจเมื่อวันจันทร์ (20 .. 64) โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ลงคะแนนรับรองรัฐบาลชุดให้ 85 เสียง และโหวตค้าน 15 เสียง

สภาเลบานอนมีสมาชิกทั้งสิ้น 128 คน แต่ลาออกไปแล้ว 8 คน เสียชีวิตอีก 3 คนโดยยังไม่มีใครมาแทนที่ ทำให้เหลือสมาชิกสภา 117 คน แต่การประชุมในวันจันทร์ที่ใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมงมีผู้เข้าร่วมเพียง 100 คน ซึ่งหนึ่งในสมาชิกที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมคือสะอัด ฮะรีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอนและหัวหน้าพรรคฟิวเจอร์มูฟเมนท์

มิกาตีและรัฐบาลชุดใหม่ของเขาได้รวมตัวพร้อมกับบรรดาสมาชิกสภา ณ พระราชวังยูเนสโกซึ่งใช้เป็นอาคารรัฐสภาชั่วคราวในกรุงเบรุต การประชุมเริ่มช้ากว่ากำหนดการณ์เกือบ 1 ชั่วโมงเนื่องจากกระแสไฟฟ้าดับอันเป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นเรื่องปกติในเลบานอนไปแล้ว

มิกาตีกล่าวว่า “รัฐบาลของเราได้จุดเทียนท่ามกลางความมืดมิดอย่างยิ่งนี้ และจุดไฟแห่งความหวังขึ้นและตั้งใจว่าเราจะสามารถรวมความพยายามอย่างจริงใจเพื่อประเทศอันเป็นที่รักนี้”

มิกาตีซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนนี้โดยสัญญาว่าจะเริ่มพูดคุยกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศและปลดล็อคความช่วยเหลือหลายพันล้านดอลลาร์ เขาสามารถจัดการให้เกิดรัฐบาลที่เต็มเปี่ยมได้เป็นครั้งแรกในรอบ 13 เดือนหลังประเทศต้องเผชิญกับทางตันทางการเมือง

ก่อนหน้าการโหวตในวันจันทร์ นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นเศรษฐีพันล้านได้นำเสนอถ้อยแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ความยาว 9 หน้าแก่สมาชิกสภา

เขาให้สัญญาว่ารัฐมนตรีทั้ง 24 คนจะตรากฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปเศรษฐกิจและโครงสร้างหลายประการ และให้คำมั่นว่าจะแก้ไขปัญหาไฟฟ้าดับเรื้อรัง แก้ไขปัญหาขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิงและยา ต่อสู้กับการทุจริตที่ลุกลาม และยุติการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยของรัฐบาล

นาบิห์ บิรรี ประธานสภาฯ ได้ขอให้เขาไม่อ่านแถลงการณ์ทั้งหมดเนื่องจากเกรงว่าไฟฟ้าอาจดับอีกครั้งก่อนการประชุมจะจบ

องค์การสหประชาชาติประมาณการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจำนวนประชาชนเลบานอนเกือบ 3 ใน 4 ใช้ชีวิตอยู่ใต้เส้นความยากจน ขณะที่ธนาคารโลกเตือนว่าวิกฤตเศรษฐกิจเลบานอนนั้นติด 1 ใน 3 อันดับแย่ที่สุดที่โลกเคยพบเจอในรอบ 150 ปี

นับตั้งแต่เลบานอนเริ่มจมลงในวิกฤตเมื่อเดือนตุลาคม 2019 ผู้นำประเทศก็ล้มเหลวในการส่งมอบพิมพ์เขียวการปฏิรูปเศรษฐกิจที่น่าเชื่อถืออันเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการปลดล็อคความช่วยเหลือหลายพันล้านดอลลาร์จากไอเอ็มเอฟ

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่ามิกาตีจะต่อสู้ดิ้นรนเพื่อส่งมอบการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายและดีที่สุด เลบานอนกำลังมองหาวิธีการแก้ไขสาเหตุที่แท้จริงของวิกฤตการณ์ในปัจจุบัน เพื่อทำให้ประเทศอยู่ในภาวะเศรษฐกิจที่เข้มแข็งขึ้น

นอกจากสมาชิกสภาอิสระจำนวนหนึ่งแล้ว พรรคพลังคริสเตียนเลบานอนก็เป็นพรรคการเมืองสำคัญพรรคเดียวที่โหวตไม่ไว้วางในรัฐบาลชุดใหม่

เซษรีดา เจียเจีย สมาชิกพรรคฯ กล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถเดิมพันกับรัฐบาลมิกาตีเพื่อดำเนินการปฏิรูปการค้าส่ง เนื่องจากการเลือกตั้งรัฐสภาจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีหน้า หมายความว่าต้องมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่อีกครั้งในไม่ช้าหลังจากนั้น

รัฐบาลปัจจุบันนี้เป็นแบบชั่วคราว และควรมีอายุสั้น” เจียเจียกล่าวในที่ประชุมสภา อ้างถึงการเลือกตั้งที่จะมาถึงในเวลาไม่ถึง 1 ปีข้างหน้า “ในกรณีที่ดีที่สุด รัฐบาลนี้อาจจัดการวิกฤตได้”

ขณะที่ประชาคมระหว่างประเทศยังคงให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาโดยมีเงื่อนไขว่าเลบานอนต้องดำเนินการปฏิรูปเพื่อยุติการใช้จ่ายงบประมาณรัฐอย่างสิ้นเปลืองรวมทั้งการทุจริต เมื่อเร็วๆ นี้รัฐสภายุโรปเพิ่งขู่ว่าจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตและขัดขวางการปฏิรูป

เสียงของประชาชน

ฟาริส อับดุลลอฮ์ สถาปนิกวัย 28 ปีบอกกับอัลญะซีเราะฮ์ว่าเขาไม่มั่นใจมากนักว่ารัฐมนตรีหน้าใหม่เหล่านี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง แต่เขาหวังว่าอย่างน้อยพวกเขาจะสามารถดำเนินการเพื่อบรรเทาวิกฤตเร่งด่วนของประเทศด้านเชื้อเพลิงและยารักษาโรค

ผมหวังว่าพวกเขาจะสามารถทำให้ประเทศนี้เป็นสถานที่ที่เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้จริงโดยไม่ต้องทนทุกข์ทรมานในทุกย่างก้าว” เขากล่าว

อะลีน ฟเลฮาน นักเคลื่อนไหวด้านการเมืองฝ่ายค้านจากกลุ่ม “ลิ ฮักกี” ไม่ค่อยมองโลกในแง่ดีเท่าไหร่ เธอบอกกับอัลญะซีเราะฮ์ว่ารัฐบาลของมิกาตีเป็นตัวแทนของ “ระบบที่เป็นสาเหตุให้ประเทศล่มสลาย”

รัฐบาลของมิกาตีถูกควบคุมโดยบรรดาธนาคารพาณิชญ์ ธนาคารกลางและผู้มีอำนาจ” เธอกล่าว “ดังนั้นการแก้ปัญหาวิกฤตทางการเงินจึงอยู่บนพื้นฐานของการช่วยเหลือพวกเขาให้พ้นจากวิกฤตโดยให้ประชาชนเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหาย”

มุมมองนักวิชาการ

ผศ.ศราวุฒิ อารีย์ ผอ.ศูนย์มุสลิมศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า รัฐบาลชุดใหม่นี้ไม่ใช่คนหน้าใหม่ทางการเมือง ตัวนายกรัฐมนตรีเองก็เคยดำรงตำแหน่งมาแล้ว 2 สมัย เป็นมหาเศรษฐีที่ยึดโยงกับกลุ่มชนชั้นสูง และเป็นส่วนหนึ่งของระบบการเมืองที่มีปัญหาการคอรัปชั่นของเลบานอนมายาวนาน พร้อมที่จะรักษาผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องเอาไว้ ซ้ำยังเคยต้องคดีทุจริตคอรัปชั่นเสียเองด้วย ฉะนั้นการจะหวังว่าเขาและรัฐบาลของเขาจะเข้ามาปฏิรูปโครงสร้างเพื่อต่อต้านการคอรัปชั่นจึงเป็นเรื่องที่คาดหวังได้น้อยมาก มิพักต้องพูดถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลชุดนี้มีอายุแค่ไม่ถึงปีและจะหมดวาระในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในเดือนพฤษภาคมปีหน้า การจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ร้ายแรงอันดับต้นๆ ในรอบ 150 ปีโดยใช้เวลาอันสั้นเพียงเท่านี้ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากเช่นกัน

ส่วนกรณีรับความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟนั้น ไอเอ็มเอฟก็ต้องฟังเสียงของมหาอำนาจชาติตะวันตกซึ่งใช้มาตรการคว่ำบาตรนักการเมืองเลบานอนหลายคนจากปัญหาคอรัปชั่น แต่ชาติตะวันตกเหล่านี้ก็ตระหนักถึงวิกฤตเศรษฐกิจขั้นร้ายแรงในเลบานอนเช่นกัน ฉากทัศน์ที่ดีที่สุดจึงน่าจะเป็นการที่มิกาตีนำเสนอร่างพิมพ์เขียวการปฏิรูปให้ไอเอ็มเอฟแล้วได้รับการพิจารณาให้ความช่วยเหลือแต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่ต้องการ ทว่าให้เพียงบางส่วนเพื่อบรรเทาวิกฤตเท่านั้น ซึ่งก็อาจช่วยให้รัฐบาลชุดใหม่นี้พอจะแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงและยารักษาโรคได้

ถามว่าการเลือกตั้งในปีหน้าคือความหวังใช่หรือไม่? ก็อาจหวังไม่ได้อีกเช่นเดียวกัน เพราะเลือกตั้งไป ผลประโยชน์ก็ยังเป็นของชนชั้นสูงอยู่ดี ไม่ใช่ประเทศชาติหรือประชาชน นี่คือปัญหาเชิงโครงสร้างที่หากไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบจัดสรรอำนาจเสียใหม่ก็มิอาจแก้ไขอะไรอย่างจริงจังได้เลย

ฉากทัศน์ที่อาจเป็นไปได้กรณีแรกคือถึงจุดหนึ่งบรรดาชนชั้นสูงอาจตระหนักว่าเดินต่อไปเช่นนี้ไม่ได้แล้ว ต้องเปลี่ยนรูปแบบการจัดสรรอำนาจจริงๆ ไม่เช่นนั้นเลบานอนอาจกลายเป็นรัฐล้มเหลวแน่ๆ หากเป็นกรณีนี้ก็จะเป็นการขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงจากบนลงล่าง

หรืออีกกรณีคือการลุกฮือของประชาชนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงจากล่างขึ้นบน ในกรณีนี้สิ่งที่น่าจับตามองก็คือพวกเขาจะสร้างเอกภาพในการลุกฮือเรียกร้องได้อย่างไร เพราะนับตั้งแต่สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นคนเลบานอนก็แบ่งแยกกลุ่มก๊กกันมาตลอด หากพวกเขายังจัดการให้เกิดเอกภาพระหว่างกันไม่ได้ ก็คงยากที่จะเกิดการปฏิวัติประชาชาติ

ที่มา : https://bit.ly/3AtRSOq , กองบรรณาธิการไวท์นิวส์

สภาฯ เลบานอนโหวตรับรองรัฐบาลชุดใหม่แล้ว เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ