skip to Main Content

พายุฝนและอากาศหนาวเหน็บโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในเลบานอน

พายุฝนถล่มค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในเลบานอนทำให้เกิดน้ำท่วมขัง เต็นท์ ชุดเครื่องนอน อาหารจำนวนมากพังเสียหาย ประกอบกับพายุฤดูหนาวที่ทรงพลังที่ถาโถมเข้าใส่ผู้อพยพพร้อมๆ กัน

ชาวซีเรียมากกว่า 1 ล้านคนลี้ภัยสงครามเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างเลบานอน นับตั้งแต่ค.ศ.2011 องค์การสหประชาชาติระบุว่าพวกเขาส่วนใหญ่อยู่อย่างยากจน

หุสัยน์ ซัยดาน ผู้ลี้ภัยจากเมืองหิมศ์ ประเทศซีเรียที่ลี้ภัยมายังเลบานอนตั้งแต่สงครามเริ่มต้นบอกกับผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส์ว่า “น้ำท่วมสูงเกือบครึ่งเมตรบนพื้นผิวและเข้าไปยังเต็นท์หลายหลัง สงครามในซีเรียบีบบังคับให้เราต้องมาเจอกับสภาพเช่นนี้”

ซัยดานอาศัยในค่ายชั่วคราวใกล้กับแม่น้ำสายหนึ่งในภูมิภาคอักการทางเหนือของเลบานอน เขาและผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ บอกว่าพายุได้ทำให้พวกเขาและเด็กๆ ไม่เหลือเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์และอาหารอีกต่อไป หลายครอบครัวเริ่มเดินทางออกนอกพื้นที่เพื่อแสวงหาความอบอุ่นและพื้นที่แห้ง

ฆอซวาน ซัยดาน ผู้ลี้ภัยที่มีลูก 3 คน และอยู่ในอักการเหมือนกันกล่าวว่า “น้ำท่วมค่ายของพวกเรา ผมกับลูกๆ อยู่ในสภาพที่แย่มากๆ ขอพระเจ้าประทานพรแก่ชุมชนของเรา พวกเขาเพิ่งต้อนรับเราอย่างดีเมื่อคืนวานนี้ (7 ม.ค.) จากนั้นน้ำก็เข้าท่วมพวกเขา เราจึงเดินทางมาที่นี่ อย่างที่คุณเห็นนั่นแหละ เรามาอยู่ในบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จเพียงครึ่งทาง ไม่มีประตูและหน้าต่างเลย”

หน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติกล่าวเมื่อวันอังคารว่าพายุได้ทำให้เกิดน้ำท่วมและทำให้ค่ายลี้ภัยที่ตั้งกันเองอย่างน้อย 15 จาก 66 แห่งเสียหายอย่างหนัก

ในเทือกเขาบิกาอ์ทางตะวันออกของเลบานอน อุณหภูมิที่ลดต่ำลงเริ่มทำให้เกิดหิมะ

อบูชาอิด ชาวซีเรียจากจังหวัดหะสะกะฮ์ที่ลี้ภัยมาที่นี่เมื่อ 3 ปีก่อนพร้อมกับครอบครัวของเขา ยืนจมอยู่ในน้ำที่เข้าท่วมค่ายที่ตั้งกันเองในหมู่บ้านบัรอีลิอัส เขาบอกว่าเต็นท์ของเขาถูกน้ำท่วมทั้งหลัง ข้าวของทั้งหมดของครอบครัวเขาเสียหาย

“ทางออกเดียวคือเราต้องทิ้งข้าวของเหล่านี้ไว้ทั้งหมดแล้วเดินหน้าหาแหล่งพักพิงใหม่เพื่อเอาชีวิตรอด… แต่น้ำท่วมทุกพื้นที่ แล้วเราจะไปไหนได้?” เขากล่าวพร้อมอธิบายเพิ่มว่าคืนก่อนหน้านี้เขากับภริยาและลูกอีก 2 คนต้องนอนอยู่ในเต๊นท์หลังหนึ่งของชุมชนที่เสียหายน้อยที่สุดจากน้ำท่วม

ฮามิด หัจญ์ อบู และญาติๆ ของเขาบอกว่ากลางคืนที่ผ่านมาช่างหนาวเหน็บและเปียกชื้น

“เราไม่ได้นอนทั้งคืน บางคนได้นอนราว 1 ชั่วโมง ขณะที่คนอื่นยังตื่นอยู่ น้ำไหลเข้ามาหาพวกเราในเต็นท์จากทุกทิศทาง”

เขากล่าวอีกว่า “น้องชาวของผมและครอบครัวของเขามาหาเราในตอนแรก พวกเขาอยู่ในชุมชนใกล้ๆ นี้ พวกเราทั้งหมดไม่ได้นอนเลย เราทิ้งเต็นท์ของพวกเรามาพร้อมๆ กัน เรานั่งไม่ได้แล้ว ดูซิ! น้ำท่วมหมดแล้ว เรานอนบนน้ำไม่ได้หรอก”

 

พายุฝนและอากาศหนาวเหน็บโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในเลบานอน

Back To Top
×Close search
Search