เปลี่ยนน้ำมะนาวให้เป็นเครื่องดื่มอันชื่นใจ – White Channel

White Channel

เปลี่ยนน้ำมะนาวให้เป็นเครื่องดื่มอันชื่นใจ

คนที่ฉลาดหลักแหลมสามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส หรือเปลี่ยนความขาดทุนให้เป็นกำไรได้ ในทางกลับกัน คนที่ขาดทักษะในการมองโลกจะทำให้สถานการณ์อันย่ำแย่ของเขาเลวร้ายลงมากขึ้น เรื่องร้ายเพียงเรื่องเดียวอาจส่งผลเสียให้เขาถึงสองเท่า

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม ถูกบีบบังคับให้ออกจากนครมักกะฮฺ แต่แทนที่ท่านจะละทิ้งหน้าที่การประกาศสัจธรรมของท่าน ท่านกลับสานต่อภารกิจของท่านที่เมืองมะดีนะฮฺ จนกลายเป็นเมืองที่มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์โลกขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

อิมามอะหมัด บินฮัมบัล เราะหิมะฮุลลอฮฺ ถูกเฆี่ยนตีและทรมานอย่างแสนสาหัส แต่หลังจากนั้นท่านก็มีชัยชนะเหนือประสบการณ์อันแสนเจ็บปวด ด้วยการเป็นผู้นำแห่งแนวทางซุนนะฮฺ

อิมามอิบนุตัยมียะฮฺ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ถูกจองจำอยู่ในคุก แต่หลังจากนั้นท่านก็เป็นผู้รู้ศาสนาที่ประสบความสำเร็จยิ่งกว่าก่อนหน้านั้นเสียอีก

อิมามอัซซะรัคชีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ถูกจับเป็นนักโทษและถูกจองจำอยู่ที่ก้นบ่อน้ำอันรกร้างว่างเปล่า แต่ท่านก็สามารถเรียบเรียงหนังสือด้านนิติศาสตร์อิสลามได้ถึง 20 เล่มในสภาวะเช่นนั้น

หลังจากอิบนุอะษีร เราะหิมะฮุลลอฮฺ กลายเป็นคนพิการ ท่านได้เขียนหนังสือ “ญามิอฺ อัลอุศูล” และ “อันนิฮายะฮฺ” ซึ่งเป็นหนังสือ 2 เล่มจากบรรดาหนังสืออันโด่งดังในศาสตร์แห่งหะดีษ

อิมามอิบนุลเญาซีย์ เราะหิมะฮุลลอฮฺ ถูกขับไล่ออกจากนครแบกแดด แต่ในระหว่างการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ท่านกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในรูปแบบการอ่านอัลกุรอานทั้ง 7 รูปแบบ

ในขณะที่มาลิก อิบนุลร็อยบฺใกล้จะเสียชีวิต ท่านได้แต่งกลอนที่สวยงามและโด่งดังที่สุดของท่านออกมา ซึ่งเป็นที่รู้จักจนกระทั่งทุกวันนี้

และเมื่อลูก ๆ ของอบีสุอัยบฺ อัลฮะสะลีย์ ได้เสียชีวิตต่อหน้าท่าน ท่านได้ขับกล่อมลูกๆ ด้วยกับบทกลอนที่โลกยอมรับและชื่นชม

 

ฉะนั้น หากชีวิตคุณต้องประสบกับเรื่องไม่ดี ก็จงมองในด้านที่สดใส ถ้ามีใครส่งน้ำมะนาวเปรี้ยว ๆ มาให้ ก็จงเติมน้ำตาลลงไปอีกกำมือหนึ่ง และหากมีใครส่งงูร้ายมาเป็นของขวัญให้คุณ ก็จงเก็บหนังที่มีค่าของมันไว้และละทิ้งส่วนที่เหลือเสีย

 

وَعَسَىٰ أَن تَكْرَهُوا شَيْئًا وَهُوَ خَيْرٌ لَّكُمْ

          และอาจเป็นไปได้ว่า การที่พวกเจ้าเกลียดสิ่งหนึ่ง ทั้ง ๆ ที่สิ่งนั้นเป็นสิ่งดีแก่พวกเจ้า (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 216)

 

          ก่อนเกิดการปฏิวัติอย่างรุนแรง รัฐบาลฝรั่งเศสได้จองจำนักกวีเอก 2 คน คนหนึ่งมองโลกในแง่ดี อีกคนมองโลกในแง่ร้าย ทั้งสองต่างยื่นหน้าผ่านหน้าต่างกรงเหล็กของกำแพงคุกเหมือนกัน คนมองโลกในแง่ดีแหงนหน้าดูดาวและหัวเราะออกมา ในขณะที่คนมองโลกในแง่ร้ายก้มลงมองพื้นดินบนถนนรอบข้างแล้วร่ำไห้

จงมองในอีกด้านหนึ่งของโศกนาฏกรรม ไม่มีเหตุการณ์ใด ๆ ที่มีแต่ความเลวร้ายทุกกระเบียดนิ้ว และในทุกเรื่องราว คุณสามารถค้นหาสิ่งดี ๆ ผลกำไร และรางวัลตอบแทนจากอัลลอฮฺได้เสมอ


เรื่อง “เปลี่ยนน้ำมะนาวให้เป็นเครื่องดื่มอันชื่นใจ” (เขียนโดย เชคอาอฎ อัลก็อรนีย์)

แปลสรุปความจากหนังสือ “ลา ตะหฺซัน” (Don’t be Sad)

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ