รัฐบาลแห่งชาติลิเบียติงสันนิบาตอาหรับ 2 มาตรฐานต่อความขัดแย้งลิเบีย – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

รัฐบาลแห่งชาติลิเบียติงสันนิบาตอาหรับ 2 มาตรฐานต่อความขัดแย้งลิเบีย

สำนักข่าวอนาโดลูรายงานเมื่อวันพุธ (1 ม.ค. 2020) ว่า ผู้แทนของรัฐบาลแห่งชาติลิเบียที่สหประชาชาติรับรองได้กล่าวหาสันติบาตอาหรับว่า “2 มาตรฐาน” ต่อความขัดแย้งในลิเบีย

ศอลิห์ ชัมมะคี ผู้แทนรัฐบาลแห่งชาติลิเบีย (GNA) ซึ่งมีที่มั่นในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศ ได้ประณามสิ่งที่เขาเรียกว่า “การเอาเปรียบที่ชั่วร้ายที่สุด” โดยสันนิบาตอาหรับ หลังมีข้อตกลงการเดินเรือระหว่างลิเบียกับตุรกี

ในการพูดในที่ประชุมของผู้แทนถาวรขององค์กรความร่วมมือที่ใหญ่ที่สุดในอาหรับ  ชัมมะคีกล่าวว่าลิเบียเคยเรียกร้องให้สันนิบาตอาหรับได้ทบทวน “การรุกราน” ต่อรัฐบาลตริโปลีผ่านน้ำมือของพลเอกเคาะลีฟะฮ์ ฮัฟตัร ผู้นำรัฐบาลลิเบียฝั่งตะวันออก และเป็นพันธมิตรของมุอัมมัร ก็อซซาฟี อดีตผู้นำประเทศลิเบีย แต่สันนิบาตอาหรับกลับไม่ตอบสนองข้อเรียกร้อง

ชัมมะคีกล่าวในที่ประชุมที่จัดขึ้นตามการร้องขอของอียิปต์ในกรุงไคโรว่า “สันนิบาตอาหรับกำลังใช้นโยบาย 2 มาตรฐาน โดยที่พวกเขาไม่ทำอะไรเลยเมื่อรัฐบาลแห่งชาติลิเบียได้เรียกร้องให้มีประชุมฉุกเฉินในช่วงที่กองทัพฮัฟตัรเริ่มบุกเข้าตีรอบนอกของตริโปลี”

เขากล่าวเพิ่มเติมว่านโยบายข้างต้นผลักดันให้รัฐบาลแห่งชาติลิเบียต้องตัดสินใจใหม่อีกครั้งว่าจะยังอยู่ในองค์กรนี้ต่อไปหรือไม่? และต้องตั้งคำถามถึงบทบาทของสันนิบาตอาหรับว่ายังเป็นตัวแทนของชาวอาหรับทั้งหมดจริงหรือไม่?

ผู้แทน GNA ยืนยันว่า เราต้องเผชิญหน้ากับความพยายามที่จะทำลายความชอบธรรมทางกฎหมายในการเป็นรัฐบาลของเรา และการจงใจบิดเบือนเจตนารมณ์ของเรา

เขาเน้นย้ำว่าข้อตกลงการเดินเรือร่วมกับอังการาคือ “ข้อตกลงที่ลงนามร่วมกันภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศในแนวทางที่ไม่ทำลายสิทธิและอำนาจอธิปไตยของประเทศใดๆ” เพิ่มเติมว่า ตริโปลีได้เตรียมพร้อมที่จะรับหรือส่งผู้เชี่ยวชาญเพื่อจุดประสงค์ในการอธิบายและชี้แจงรายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าวกับทุกประเทศที่ต้องการ

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2019 อังการาและรัฐบาลแห่งชาติลิเบียได้ลงนามร่วมกันในข้อตกลงความร่วมมือทางทหาร ตลอดจนข้อตกลงขอบเขตการเดินเรือในทะเลเมดิเตอเรเนียนตะวันออก

ความเห็นล่าสุดของผู้แทน GNA มีขึ้นหลังเมื่อวันอังคาร (31 ธันวาคม) สันนิบาตอาหรับได้จัดประชุมฉุกเฉินในประเด็นลิเบียท่ามกลางความพยายามของกองทัพฮัฟตัรในการเข้ายึดครองกรุงตริโปลี และความกังวลที่อังการาอาจจะส่งกองทัพตุรกีเข้าไปสนับสนุน GNA พร้อมด้วยนักรบอาหรับที่เป็นพันธมิตรของตุรกีในซีเรียด้วย

สภาสูงของสันนิบาตอาหรับได้เตือนคู่สงครามในลิเบียว่าอย่ากระทำการใดที่อาจเปิดทางให้กองกำลังต่างชาติเข้าแทรกแซงกิจการภายในและจะยิ่งทำให้ความขัดแย้งในลิเบียยืดเยื้อและเลวร้ายลงอีก

ที่มา : MEMO

รัฐบาลแห่งชาติลิเบียติงสันนิบาตอาหรับ 2 มาตรฐานต่อความขัดแย้งลิเบีย

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ