ชีวิตที่มีความหมาย…ชีวิตที่มีเป้าหมาย – White Channel

White Channel

ชีวิตที่มีความหมาย…ชีวิตที่มีเป้าหมาย

รถติด การจราจรติดขัด มีใครชอบบ้าง? โดยเฉพาะเมื่อมาติดช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เราคงไม่ชอบใจเอามากแน่ๆ จากที่บ้านไปโรงเรียนหรือไปที่ทำงาน ถ้ารถไม่ติดใช้เวลาแป๊ปเดียว 20 นาทีก็ถึงแล้ว แต่รถติดขึ้นมาเมื่อไหร่ละก็ กว่าจะถึงที่หมายก็ต้องเสียเวลาไปเป็นชั่วโมง

แต่ไม่ว่าจะรถติด หรือการจราจรติดขัด หรือมีความวุ่นวายอะไรระหว่างทาง จะกลายเป็นเรื่องเล็กทันที เมื่อ เป้าหมายที่เรากำลังเดินทางไปนั้นมีความหมายต่อชีวิตของเรา ไปทำฮัจญ์หรืออุมเราะฮฺ เหนื่อย ลำบาก คนมหาศาลรวมตัวกันในที่เดียว เบียดเสียด อัดแน่น แถมยังร้อนด้วย ลำบาก…แต่ไม่เป็นไร เหนื่อย…แต่พอใจ ทำไมนะหรอ? เพราะเป็นสิ่งที่มี “ความหมาย” กับชีวิตของเราใช่ไหมล่ะ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น ชายหนุ่มคนหนึ่งตกหลุมรักหญิงสาว เธอคือนางในฝันของฉันเลย แล้วทั้งคู่ก็ชอบพอกันและตกลงใจที่จะแต่งงานสร้างครอบครัวด้วยกัน ชายหนุ่มตั้งใจทำงาน มุ่งมั่นเก็บออมเงินหวังเข้าสู่ขอหญิงในฝันของเขาโดยเร็ว ไม่ว่างานจะหนักแค่ไหน ชายหนุ่มคนนี้ก็ไม่หวั่น ไม่ว่าชีวิตจะลำบากขึ้นเพราะต้องประหยัดเงินเพื่อเก็บออม หนุ่มคนนี้ก็อดทนได้ เพราะ “เธอ” คือเป้าหมายที่มีความหมายสำหรับชีวิตของเขา

แต่ชีวิตของหนุ่มคนนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าจู่ๆก็มีสายโทรเข้ามา แล้วเสียงใสๆที่ปลายสายก็พูดว่า หนูขอโทษนะคะ หนูขอยกเลิกสัญญาของเรา มีคนมาสู่ขอหนูแล้ว และเราจะแต่งงานกันเร็วๆนี้!!” หมดกัน…ไม่มีอีกแล้ว…เป้าหมายของชีวิต จบกัน…ความหมายของชีวิต แล้วชายหนุ่มที่เปี่ยมด้วยพลังก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่ หมดสิ้นซึ่งความหวัง ในทันที

นักจิตวิทยาจึงบอกว่า คนที่สิ้นหวังนั้นอะไรๆก็ช่วยเขาไม่ได้ ยกเว้น ความหวัง และความหวังมีอยู่ในเป้าหมายที่ทำให้ชีวิตมีความหมายเท่านั้น แต่ผมขอเสริมต่ออีกนิดว่า ต้องเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องด้วย เพราะถ้าเป้าหมายไม่ถูกต้อง บั้นปลายสุดท้ายจะมีแต่ความสูญเปล่า

อัลลอฮฺ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ได้ทรงตรัสไว้ว่า

 

زُيِّنَ لِلنَّاسِ حُبُّ الشَّهَوَاتِ مِنَ النِّسَاءِ وَالْبَنِينَ وَالْقَنَاطِيرِ الْمُقَنطَرَةِ مِنَ الذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ وَالْخَيْلِ الْمُسَوَّمَةِ وَالْأَنْعَامِ وَالْحَرْثِ ذَٰلِكَ مَتَاعُ الْحَيَاةِ الدُّنْيَا  وَاللَّـهُ عِندَهُ حُسْنُ الْمَآبِ

          ได้ถูกประดับประดาให้เห็นสวยงามแก่มนุษย์ ซึ่งความรักต่อบรรดาสิ่งที่เป็นเสน่ห์ อันได้แก่ ผู้หญิง (และผู้ชาย), ลูกชาย(และลูกสาว), ทองคำและเงินที่มากมาย, ม้าดี, ปศุสัตว์ และไร่นา นั่นเป็นสิ่งประดับประดาที่ให้ความสุขชั่วคราวในชีวิตความเป็นอยู่บนโลกนี้เท่านั้น และอัลลอฮฺนั้น ณ พระองค์ คือที่กลับอันสวยงาม (อาลิอิมรอน 3 : 14)

 

ชัยฏอนได้แทรกตัวเข้ามาในความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์ และตบแต่งสิ่งต่างๆให้เขาเห็นว่ามันดีมันสวยงาม จนลืมมุมไม่ดี มุมที่ต้องระวัง มุมที่เลวร้าย คนจนอยากจะรวย เพราะคิดว่ารวยแล้วจะสุขสบาย สุดท้ายก็ติดกับดักชัยฏอน ไม่ออกซะกาต ไม่บริจาค เสพสุขอยู่สบาย จนลืมคนยากจน และอาจจะลืมอัลลอฮฺ ผู้ที่ทำให้เขารวยหลังจากที่เคยยากจนด้วย ถึงเวลาตาย สุดท้ายก็เอาอะไรไปไม่ได้สักอย่าง

คนโสดอยากแต่งงาน เพราะคิดว่าแต่งงานแล้วจะมีความสุขขึ้น แต่ความสุขทางเพศเป็นสิ่งชั่วคราว และลูกตัวน้อยๆในวันนี้ ไม่นานก็เติบใหญ่และแยกย้ายกันหมดแล้ว ไม่มีความสุขไหนในดุนยาที่จีรังยั่งยืน

ความสุขบนดุนยาทั้งหมดมีลักษณะที่เหมือนกันคือ (1) มีข้อจำกัด และ (2) ยิ่งเสพมัน สุขนั้นก็ยิ่งจืดจาง และสุดท้ายก็จะหมดไป ลองนึกภาพอาหารที่อร่อยที่สุด หรืออาหารที่ชอบที่สุด ถูกเสิร์ฟมาให้ทานในช่วงเวลาที่เราหิวมากที่สุด คำแรกที่เข้าปากเรา คงสร้างความสุขเกินจะพรรณาถึงได้ แต่มันก็แค่นั้นแหละ มันไม่มากไปกว่านั้น จานแรกหมดไป จานสองเสิร์ฟมาอีก ถามว่าเรายังอยากกินอีกไหม? ก็อาจจะทานอีกได้ แต่ความสุขของจานสองไม่เท่ากับจานแรกแน่นอน และความสุขของจานสาม สี่ ห้า ก็จะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งหมดไป ไม่อยากกินอีกแล้ว หรืออาจอาเจียนออกมาด้วยซ้ำไป

นี่คือความอร่อย ความสนุก ความสุขของดุนยา มีข้อจำกัดและไม่ยั่งยืน มีสิ่งเดียวเท่านั้นที่ถาวรคือ “อัลลอฮฺ” สุบหานะฮุ วะตะอาลา

ดังนั้น เป้าหมายชีวิตของเราจะไร้ความหมายถ้าไม่มีอัลลอฮฺ และชีวิตของเราก็จะไม่มีความหมายถ้าปราศจากพระองค์ ให้ทุกเป้าหมายในชีวิตของเรามีพระองค์อยู่ในนั้น มีความพอพระทัยของพระองค์อยู่ด้วย และมันจะมีความหมาย แล้วชีวิตเราก็จะมีความหมาย

แต่งงานเพื่ออัลลอฮฺ มีลูกเพื่ออัลลอฮฺ ทำงานเพื่ออัลลอฮฺ รวยเพื่ออัลลอฮฺ ซื้อรถเพื่ออัลลอฮฺ เดินทางเพื่ออัลลอฮฺ ทำธุรกิจเพื่ออัลลอฮฺ เพราะพระองค์คือที่กลับอันสวยงามยิ่ง และสิ่งที่สวยงาม ความสุขที่แท้จริง มีอยู่ ณ ที่พระองค์

 

مَنْ عَمِلَ صَالِحًا مِّن ذَكَرٍ أَوْ أُنثَىٰ وَهُوَ مُؤْمِنٌ فَلَنُحْيِيَنَّهُ حَيَاةً طَيِّبَةً وَلَنَجْزِيَنَّهُمْ أَجْرَهُم بِأَحْسَنِ مَا كَانُوا يَعْمَلُونَ

ใครทำความดี ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิง โดยที่เขาเป็นผู้ศรัทธา เราก็จะให้เขามีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดี และแน่นอนเราจะตอบแทนรางวัลแก่พวกเขา ที่ดียิ่งกว่าสิ่งที่พวกเขาได้กระทำไว้ (อันนะหลฺ 16 : 97)

 

error: ขอบคุณที่ติดตามครับ