โมร็อกโกเน้นย้ำจุดยืนสนับสนุนแก้ปัญหาปาเลสไตน์ – White Channel | เวลาละหมาด ข่าวมุสลิม อิสลาม skip to Main Content

โมร็อกโกเน้นย้ำจุดยืนสนับสนุนแก้ปัญหาปาเลสไตน์

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศโมร็อกโกกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่4 แห่งราชอาณาจักรโมร็อกโกในฐานะประธานคณะกรรมการด้านเยรูซาเล็มขององค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ทรงถือว่าปัญหาปาเลสไตน์ยังคงเป็นหนึ่งในหลักการสำคัญของประเทศ

สำนักข่าวศอฟารายงานเมื่อวันอาทิตย์ (27 ต.ค. 62) ว่า “ราชอาณาจักรโมร็อกโกเน้นย้ำถึงความเป็นปึกแผ่นอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนกับประชาชนปาเลสไตน์ในการจัดการกับปัญหาของพวกเขาอย่างยุติธรรม” มูชีน ญาซูลี กล่าวแก่ที่ประชุมสุดยอดผู้นำประเทศและรัฐบาลในขบวนการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดครั้งที่ 18 ในกรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน

ญาซูลีอธิบายว่า “โมร็อกโกจะทำงานสนับสนุนการแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ตามสิทธิอันชอบธรรมของพวกเขา และเพื่อจัดตั้งรัฐอธิปไตยที่มีอิสระและสามารถดำรงอยู่ได้ในขอบเขตพื้นที่ของปาเลสไตน์ก่อนถูกอิสราเอลยึดครองเพิ่มเติมในปี 2510 โดยมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง ตามแนวคิดริเริ่มของชาวอาหรับและตามหลักการที่นานาชาติได้ลงมติไว้”

ทางการโมร็อกโกเน้นย้ำจุดยืนปฏิเสธทุกยุทธศาสตร์และมาตรการฝ่ายเดียวจากอิสราเอลที่มีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงสถานะทางกฎหมาย, ประวัติศาสตร์, ประชากรและจิตวิญญาณของเยรูซาเล็มตะวันออก

เขาเพิ่มเติมว่า “โมร็อกโกเน้นย้ำความสำคัญของนครเยรูซาเล็มในฐานะมรดกร่วมกันของนานาชาติ ดินแดนแห่งการพบปะและสัญลักษณ์แห่งการอยู่ร่วมกันโดยสันติภาพของผู้ปฏิบัติตาม 3 ศาสนาที่ศรัทธาต่อพระเจ้าองค์เดียว เช่นเดียวกับที่เป็นศูนย์กลางแห่งการพูดคุยและเคารพซึ่งกันและกัน”

โมร็อกโกเน้นย้ำจุดยืนสนับสนุนแก้ปัญหาปาเลสไตน์

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ