skip to Main Content

ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เยี่ยมด่านสุไหงโกลก พอใจมาตรการรับคนไทยกลับจากมาเลเซีย วันแรกมีผู้เดินทางกลับเกินเป้า เน้นย้ำต้องกักตัวทุกคน

 

วันนี้ (18 เม.ย.63) วันแรกที่มีการอนุญาตให้ประชาชนไทยที่ติดค้างอยู่ในประเทศมาเลเซีย ได้เดินทางกลับมายังประเทศไทย โดยกำหนดเงื่อนไขว่าต้องมีใบรับรองแพทย์ และหนังสือขออนุญาตเดินทางจากสถานฑูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งทางการไทยได้อนุญาตให้เดินทางกลับผ่านด่านชายแดน 5 ด่าน คือ 1.ด่านสุไหงโกลก 2.ด่านสะเดา 3.ด่านเบตง 4.ด่านวังประจัน และ 5. ด่านท่าเรือตำมะลัง

โดยในวันนี้ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ ได้เดินทางมาเยี่ยมด่านชายแดนสุไหงโกลก เพื่อสังเกตการณ์ดูความพร้อมในการเตรียมต้อนรับและการปฏิบัติหน้าที่ของทางการไทย โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ตรวจสอบความเรียบร้อยในการดำเนินการ โดยเฉพาะการคัดกรองตรวจหาผู้ติดเชื้อ

นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ กล่าวว่า เนื่องจากมีพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ลงทะเบียนขอเดินทางกลับจำนวนมาก จึงได้เดินทางมาเยี่ยมชมระบบการคัดกรอง ซึ่งเห็นว่ามีการจัดระบบที่ดี เห็นแล้วสบายใจ มีการคัดแยกแบ่งผู้เดินทางออกเป็นโซน โซนสีเขียว คือปลอดภัย โซนสีเหลืองคือมีความเสี่ยง และโซนสีแดง คือมีอาการป่วย ซึ่งจะส่งไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลสุไหงโกลก และทุกคนจะถูกส่งไปกักตัว 14 วัน อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าผู้ที่เดินทางกลับมาจากมาเลเซียนั้นไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ เพียงแต่ต้องเข้าสู่กระบวนการปรับตัวตามมาตรการคัดกรอง

นายกมลศักดิ์ กล่าวอีกว่า แม้ว่าทางการกำหนดให้ด่านสุไหงโกลกรับผู้เดินทางกลับไม่เกิน 100 คนต่อวัน แต่วันนี้วันเดียวมีผู้เดินทางกลับมาจำนวนกว่า 300 คน เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งผู้ที่เดินทางกลับมาอย่างถูกต้องและไม่ถูกต้อง แต่ทุกคนจะถูกกักตัว ดูกระบวนการจัดการของหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่เป็นห่วงว่าอาจจะมีประชาชนบางกลุ่มลักลอบเข้ามาผ่านช่องทางผิดกฎหมาย ซึ่งอาจจะไม่ถูกกักตัว และมีความเสี่ยงไปแพร่เชื้อ จึงขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางกลับมา ขอให้ดำเนินการลงทะเบียนผ่านสถานทูตให้เรียบร้อย มิเช่นนั้นหากเดินทางกลับมาไม่ถูกต้องจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจปรับ 800 บาท

นายกมลศักดิ์ กล่าวเน้นย้ำว่า นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พรรคประชาชาติไม่นิ่งนอนใจ เราได้พยายามประสานกับหน่วยงานราชการและผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วน ทั้งกลุ่มพี่น้องชมรมต้มยำ และกลุ่มอื่นๆ ซึ่งต้องอาศัยกลไกส่วนราชการในการช่วยเหลือ ส่วนปัญหาความเดือดร้อนใดที่ ยังไม่ได้รับการแก้ไขพรรคประชาชาติจะเร่งประสานความช่วยเหลือต่อไป

นายยูสมาดี สาและ ตัวแทนกลุ่มแรงงานร้านต้มยำในมาเลเซียกล่าวว่า มีคนลงทะเบียนขอเดินทางกลับผ่านสถานฑูตจำนวนมาก แต่ทางการไทยอนุญาตให้เดินทางกลับเพียงวันละ 350 คน ทำให้คิวยาว บางคนกลับได้ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งล่าช้ามาก และบางคนมีเงินไม่เพียงพอที่จะเดินทางออกไปทำใบรับรองแพทย์ จึงร้องขอให้ทางการไทย หาแนวทางให้จัดรถบัสมารับที่กัวลาลัมเปอร์

นายมูฮัมหมัดรุสดี เชคฮารูณ กรรมการบริหารพรรคประชาชาติ ได้รับการติดต่อจากพี่น้องประชาชนไทยในประเทศมาเลเซียว่า ยังมีผู้คนอีกกว่า 60 คน จำนวน 3 คันรถบัส ที่มีรายชื่อให้เดินทางกลับวันนี้ แต่ไม่สามารถเดินทางมาถึงด่านชายแดนสุไหงโกลกได้ตามกำหนดเวลา เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียตรวจสอบระหว่างทางจำนวนมาก ทำให้เดินทางมาถึงด่านรันเตาปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียล่าช้า และไม่สามารถกลับเข้าประเทศผ่านด่านสุไหงโกลกได้ในวันนี้ ซึ่งพวกเขามีความกังวลว่าจะพักค้างคืนได้ที่ใด เพราะโรงแรมต่างๆในมาเลเซียปิดบริการทั้งหมด

ชมคลิป : https://www.facebook.com/WhiteNewstv/videos/176378630138346

ส.ส.นราธิวาส เยี่ยมด่านสุไหงโกลก หลังรับคนไทยกลับจากมาเลเซียวันแรก เน้นย้ำต้องกักตัวทุกคน

Back To Top
Search
error: ขอบคุณที่ติดตามครับ